Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:00, 01/11/2017

Bao chiếm lòng sông gây mất an toàn giao thông

(CMO) Ông Huỳnh Thanh Liêm, sinh năm 1962, ấp Nhà Thính A, xã Đông Hưng, huyện Cái Nước có đơn phản ánh về việc thực hiện chủ trương của UBND huyện Cái Nước giải toả lòng sông, kinh rạch.

Nguyên do vào tháng 2/2016, ông Liêm đồng ý cho ông Nguyễn Văn Phố thuê phần đất bãi bồi ven sông Bảy Háp, thuộc phần đất của gia đình ông để nuôi sò với thời gian hợp đồng là 3 năm.

Tuy nhiên, hợp đồng vừa lập được hơn 1 năm thì UBND huyện Cái Nước có Công văn số 632 ngày 7/4/2017 về việc tăng cường công tác tuyên truyền không cho người dân nuôi sò huyết trên các tuyến sông gây mất an toàn giao thông thuộc địa bàn huyện Cái Nước.

Gia đình ông Liêm muốn huỷ hợp đồng với ông Phố, lấy lại phần đất đã cho thuê không nuôi sò huyết nữa theo tinh thần Công văn 632 của UBND huyện và chấp nhận bồi hoàn hợp đồng. Tuy nhiên, phía ông Phố không đồng ý.

Sự vụ được UBND huyện chỉ đạo UBND xã Đông Hưng tổ chức hoà giải, nhưng sau nhiều lần vẫn không đạt được sự thống nhất giữa ông Liêm và ông Phố.

Ông Phạm Phúc Giang, Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, thông tin: “UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã phải nghiêm túc thực hiện Công văn 632 về việc kiểm tra và chấm dứt việc nuôi sò trên sông. Đối với trường hợp ông Liêm và ông Phố, UBND huyện hoan nghênh tinh thần chấp hành của gia đình ông Liêm. Song, việc hợp đồng giao dịch giữa ông Liêm và ông Phố vẫn chưa kết thúc nên UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã hoà giải để đạt kết quả tốt đẹp”.

Ông Ngô Văn Mê, Chủ tịch UBND xã Đông Hưng, cho hay: “Xã đã mời hai gia đình hoà giải nhiều lần nhưng chưa có sự thống nhất. Song, quan điểm của xã vẫn là nghiêm túc thực hiện Công văn 632 của UBND huyện. Do đó, trong trường hợp ông Phố không chấp thuận yêu cầu của ông Liêm thì cũng không thể tiếp tục nuôi sò huyết nếu vi phạm hành lang an toàn giao thông đường thuỷ. UBND xã sẽ kiểm tra và xử phạt các trường hợp vi phạm theo Công văn 632 và pháp luật giao thông đường thuỷ hiện hành”.

Công văn 632 cũng khẳng định: Đối với các hộ đã bao, lấn chiếm lòng sông nuôi sò gây mất trật tự an toàn giao thông trên địa bàn phải tiến hành giải toả để đảm bảo luồng tuyến. Riêng các hộ còn lại phải ký cam kết sau khi thu hoạch sẽ không triển khai nuôi vụ tiếp theo. Thời gian thực hiện dứt điểm trước ngày 25/4/2017.

Do đó, trong trường hợp ông Phố không đồng ý huỷ hợp đồng giao dịch với ông Liêm thì cũng không thể triển khai việc chăn nuôi sò huyết trên khu vực đã thuê nếu không đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ nội địa./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc