Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 12:00, 11/12/2017

Bổ ích tiết học về an toàn giao thông

(CMO) Đều đặn cứ 3 tuần, học sinh Trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP. Cà Mau lại háo hức chờ đợi đến tiết học An toàn giao thông bởi vì không chỉ được tích luỹ kiến thức mà các em còn được vui chơi, hoạt động theo nhóm.

Xoay quanh 6 chủ đề thường gặp khi tham gia giao thông, các tiết học các chủ đề như: Tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ, biển báo hiệu đường bộ, đi xe đạp an toàn, an toàn khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng, thực hiện văn hoá giao thông an toàn về giao thông đường thuỷ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị giúp các em xử lý cũng như ứng phó khi gặp sự cố bất ngờ khi tham gia giao thông.

Thầy Huỳnh Chí Tâm, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Quang Trung, chia sẻ: “Thông qua các buổi họp phụ huynh, nhà trường tiến hành tuyên truyền về an toàn giao thông, cách giữ trật tự, tuân thủ quy định như thế nào tránh ùn tắc giao thông khi tham gia đưa rước con đến trường, nhất là giờ cao điểm”.

Các em học sinh Trường Tiểu học Quang Trung tìm hiểu luật giao thông trong tiết thực hành.

Ngoài những kiến thức chung trong sách giáo khoa, để tiết học trở nên thu hút hơn, giáo viên còn áp dụng mô hình trò chơi an toàn giao thông vào những buổi thực hành trên lớp. Các em học sinh sẽ được chia thành từng nhóm 4 người, tham gia trò chơi trực quan bằng những mẫu biển báo, ký hiệu, mô hình xe có sẵn tham gia đổ xúc xắc dành quyền di chuyển qua đoạn đường được thiết kế sẵn trên bản đồ; lần lượt vượt qua những chướng ngại vật bằng những câu đố vui để ưu tiên về đích.

Với nội dung phong phú, tranh ảnh sinh động gần với thực tiễn đời sống, mỗi tiết học đem lại nhiều niềm vui, tiếng cười và không ít kiến thức về luật an toàn giao thông.

Em Trương Minh Huy, học sinh lớp 4B, hào hứng: “Giống như hình thức chơi cờ vậy, nhưng con được học thêm nhiều kiến thức về các biển báo, khi đi trên đường biết ký hiệu đó là gì để thực hiện cho đúng”.

Em Chin Anh Duy, học sinh lớp 4B, chia sẻ: “Rất thích học tiết thực hành, có nhiều lúc con không trả lời câu hỏi được lại phải lùi lại mấy bước, về nhà con tra kết quả để lần sau có thể trả lời chính xác. Bộ trò chơi an toàn giao thông thực sự rất bổ ích, giúp con vừa học vừa được chơi”.

Cô Nguyễn Thị Hoài, giáo viên Trường Tiểu học Quang Trung, cho biết: “Các em nhớ được các ký hiệu thông qua bộ mô hình trò chơi, nghiêm chỉnh đội nón bảo hiểm cho dù là di chuyển đoạn đường gần hay xa cho thấy phát huy được tính tích cực từ tiết học mang lại, và sau khi kết thúc 6 chủ đề các em đều phải làm bài kiểm tra như những bộ môn khác”.

Ngoài các tiết học trên lớp, nhà trường còn tiến hành lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến luật thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt Đội, Sao nhi đồng.

Thầy Tâm chia sẻ: “Trong năm học 2017-2018, sau khi kết thúc môn học An toàn giao thông, các em sẽ được kiểm tra cuối kỳ thông qua hệ thống mạng do Hội đồng Đội Trung ương quản lý. Từ đó, trường đánh giá đội viên, cấp chuyên hiệu an toàn giao thông cho những em đạt yêu cầu”.

Những tiết học nhỏ nhưng mang lại hiệu quả thiết thực cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trẻ có thêm cơ hội được học tập, vui chơi trong một môi trường lành mạnh, phụ huynh lại hết sức an tâm khi con được trang bị những kiến thức về luật giao thông để tự bảo vệ cho bản thân mình mọi lúc mọi nơi./.

Ngô Yến Nhi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc