Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:00, 26/11/2018

Chung tay xoa dịu nỗi đau tai nạn giao thông

(CMO) Theo số liệu thống kê, hàng năm cả nước xảy ra gần 20 ngàn vụ tai nạn giao thông (TNGT), cướp đi sinh mạng của trên 8 ngàn người và hơn 10 ngàn người bị thương tật vĩnh viễn. Đây là con số khủng khiếp của một đất nước bình yên không tiếng súng. Đằng sau nó là nỗi ám ảnh, gánh nặng, gây ra nhiều hệ luỵ.

Bước vào căn nhà trống huơ của cha con ông Trần Văn Đức, ấp Tân Thới A, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi mới thấu hiểu nỗi đau dai dẳng, nặng nề mang tên TNGT. Giá như không có buổi chiều định mệnh của hơn 5 năm về trước, thì cô gái Trần Kiều Diễm, sinh năm 1996, cũng sẽ như bao bạn bè đồng trang lứa khác đã và đang thực hiện những ước mơ, hoài bão của tuổi mới lớn.

Những nỗi đau cùng cực

Đại diện Ban ATGT tỉnh tặng quà cho gia đình nạn nhân TNGT.

Thế nhưng, trong lần đi làm cùng người bạn, Diễm va chạm với một xe tải trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Tai nạn đã cướp đi sinh mạng người bạn đi cùng, còn Diễm bị chấn thương sọ não phải nằm liệt giường. Bây giờ trong căn nhà đìu hiu, vắng hẳn tiếng cười nói, thay vào đó là tiếng ú ớ vô thức của Diễm.

Gia đình ly tán, một mình ông Trần Văn Đức phải chăm con từ cái ăn đến cái mặc. “Nhà thuộc diện khó khăn, chỉ có 3 công vuông nhưng cũng chẳng thu hoạch được là bao, phải tranh thủ chạy xe ôm kiếm tiền chợ. Con bé bị như thế này, thêm phải lo cho thằng con đang học đại học ở Cần Thơ nữa, thật sự đuối lắm”, ông Trần Văn Đức thở dài.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thắm ở ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển cũng có chung hoàn cảnh. 20 năm trước, trong lần đi khám bệnh ở thị trấn Năm Căn bằng phương tiện thuỷ, vợ chồng bà bị vỏ lãi khác tông trực diện khiến chồng bà tử vong. Nỗi đau chưa kịp lắng xuống thì vào khoảng mùng 2 Tết năm 2015, gia đình bà phải gánh thêm nỗi đau khác khi người con trai út là Nguyễn Thanh Phong bị tai nạn ngay chính trên khúc sông này.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau khiến người phụ nữ nhỏ bé gần như kiệt quệ cả sức lực lẫn tinh thần. Gạt nước mắt, nén đau thương, bà tìm đến hội thiện nguyện của địa phương để tham gia nhằm vơi đi phần nào đau buồn.

Hiện bà Nguyễn Thị Thắm là một trong những hội viên năng nổ, tích cực trong các hoạt động tuyên truyền về ATGT cũng như vận động kết nối những tấm lòng thiện nguyện đến với những hoàn cảnh bất hạnh do TNGT tại địa phương. 

Đây là hai trong số rất nhiều hoàn cảnh cùng cực, đau khổ bởi hậu quả của nỗi đau TNGT để lại trên địa bàn tỉnh.  

Hãy bảo vệ chính mình

Nhằm xoa dịu nỗi đau do TNGT để lại, hàng năm, nhân “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT”, Ban An toàn giao thông có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm sẻ chia với gia đình nạn nhân và nạn nhân TNGT có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, Ban An toàn giao thông tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như thành lập các đoàn đến tận nơi động viên, thăm hỏi sức khoẻ, hoàn cảnh gia đình TNGT; Tổ chức lễ tưởng niệm và cầu siêu cho những nạn nhân tử vong do TNGT.

Những hoạt động này phần nào thể hiện nghĩa cử cao đẹp, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến những mất mát mà nạn nhân và gia đình nạn nhân TNGT phải gánh chịu trong thời gian qua.

Với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”, thông qua các hoạt động tưởng niệm nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm hoạ TNGT, nguyên nhân và các nguy cơ gây TNGT. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông, tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT. Kêu gọi sự giúp đỡ, hỗ trợ, chia sẻ từ cộng đồng, từ các doanh nghiệp với các nạn nhân và gia đình nạn nhân TNGT.

TNGT là một thảm hoạ, nó không chừa một ai nếu chúng ta không nâng cao ý thức trách nhiệm, chấp hành luật giao thông và văn hoá khi tham gia giao thông./.

 Lê Chí

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc