Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 13:00, 22/08/2017

Cống Rạch Ruộng khó lưu thông

(CMO) Sau thời gian thi công kéo dài khoảng 4 năm, cách đây không lâu, cống Rạch Ruộng, xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhằm phục vụ cho sản xuất, lưu thông của người dân. Thế nhưng, niềm vui chưa dứt thì nỗi lo đã hiện hữu khi cống gây khó trong lưu thông đường thuỷ và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn.

Do chỗ doi cống chưa được nạo vét nên gây khó cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Qua tìm hiểu và phản ánh của người dân được biết, sở dĩ cống Rạch Ruộng gây khó khăn trong lưu thông là do chỗ doi cống phía bên trái (nhìn từ hướng tuyến lộ Tắc Thủ - Sông Đốc), chiều dài 60 m cong queo. Nguyên nhân là do chưa được nạo vét thông dòng.

Là người trực tiếp phụ trách quản lý việc mở, đóng cống, anh Phạm Văn Linh, Ban Quản lý cống Rạch Ruộng, thông tin: “Doi cống cong queo như vậy nên xuồng ghe rất khó ra vào. Ghe có trọng tải khoảng 10 tấn trở lên rất khó qua, dễ va chạm vào trụ chống”.

Cứ nghĩ cống Rạch Ruộng khi xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng thì việc thu mua lúa và vận chuyển của gia đình sẽ thuận tiện hơn. Vậy mà mấy tháng qua, ông Trần Quang Trinh, ở ấp Rạch Ruộng A, phải chật vật trong việc vận chuyển lúa. Ông Trinh bức xúc: “Cống xây dựng như thế rất khó ra, vào. Xuồng nhỏ thì còn qua được chớ ghe chở lúa ra vào rất khó khăn, nguy hiểm, phải đi nhờ cống Công Nghiệp”.

Cùng chung cảnh khổ như ông Trinh, ông Lê Minh Hiếu, ấp Rạch Ruộng A, cho biết: “Gia đình có ghe chở cát, đá xây dựng trọng tải khoảng 10 tấn thường xuyên lưu thông qua cống này, nhưng mỗi lần qua là hồi hộp, lo sợ. Vì chỗ doi cống cong queo, khuất tầm nhìn, nước chảy không lưu thông, xoáy sâu, rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông. Mùa này nước ít còn đỡ chớ tới lúc nước nhiều thì nguy hiểm càng tăng lên”.

Ông Đặng Việt Khởi, Trưởng ấp Rạch Ruộng A, cho biết thêm: “Địa phương cũng đã nhận được nhiều phản ánh của bà con về cống Rạch Ruộng gây khó trong lưu thông. Tuy chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra nhưng với thực trạng cống như vậy thì nguy cơ xảy ra tai nạn vẫn tiềm ẩn”.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Lộc Đặng Minh Sơn cho biết: “Nguyên nhân chỗ doi cống bị cong queo, chưa được nạo vét thông dòng là do trước đây còn vướng phải khâu tranh chấp đất của 2 hộ dân là ông Phạm Văn Vàng và ông Nguyễn Văn Tuyền. Tuy nhiên, qua nhiều lần làm việc với 2 hộ dân, ngày 28/7 vừa qua, UBND xã đã giải quyết xong việc tranh chấp đất của 2 hộ và họ đã đồng ý giao lại phần đất của Nhà nước, không bồi hoàn. Hiện nay, xã phối hợp với các ngành đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thành việc đào kinh thông dòng phần còn lại để người dân lưu thông được thuận lợi”.

Hữu Ngọc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc