Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 06:00, 31/10/2017

Cửa biển Cái Đôi Vàm bị “bế”

(CMO) Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân là một trong những cửa biển nhộn nhịp, sầm uất của Cà Mau. Thế nhưng, hiện nay cửa biển này lại đang bị bồi lấp rất nhanh, gây khó khăn cho tàu ra vào, đặc biệt là tàu có công suất lớn.

Anh Trương Hoàn Cầu, chủ doanh nghiệp tư nhân Tân Hoàng Phúc, bộc bạch, hiện tại cửa biển Cái Đôi Vàm đã cạn. Tàu cá công suất lớn không thể vào để bán sản phẩm mà phải chạy qua tận Sông Đốc. Do đó, lượng thu mua thuỷ sản giảm gần một nửa so với trước đây.

Hiện doanh nghiệp của anh Cầu chỉ thu mua được các sản phẩm của ngư dân đánh bắt nhỏ tại địa phương. "Cửa biển cạn gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trên địa bàn. Vì vậy, tôi mong muốn các ngành chức năng nạo vét cửa Cái Đôi Vàm thông thoáng để bán buôn thuận tiện hơn”, anh Cầu mong mỏi.

Hiện nay chỉ có tàu nhỏ ra vào, do cửa biển Cái Đôi Vàm bị bồi cạn.

Cùng chung cảnh ngộ, vựa cá Sáu Trung của ông Nguyễn Văn Trung, thị trấn Cái Đôi Vàm, cũng gặp không ít khó khăn trong kinh doanh. Ông Trung buồn bã: “Ghe đánh bắt ngoài tỉnh không vào được đã đành, các ghe tại địa phương muốn ra vào phải đợi nước lớn và phải có tàu lai dắt”.

Để giải quyết bài toán cửa biển cạn, nhiều doanh nghiệp đã dùng ghe nhỏ ra cửa để thu mua sản phẩm. Vì thế, sản phẩm phải đội thêm giá nhân công, tiền vận chuyển. Chi phí tăng cao, doanh nghiệp nhiều khi lỗ vốn, đành phải chấp nhận chuyện thu mua tại chỗ, được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết, cửa biển Cái Đôi Vàm được nạo vét từ năm 2011, đến nay đã cạn do bồi và sạt lở. "Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp nạo vét, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lớn vào trao đổi, mua bán hàng hoá, tránh trú bão được an toàn. Sớm nạo vét cửa biển Cái Đôi Vàm là hết sức cần thiết và cấp bách trong thời điểm hiện tại, nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân tại địa phương”, ông Nguyễn Văn Kha kiến nghị.

Được biết, UBND tỉnh Cà Mau đã có chủ trương phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình nạo vét cửa biển Cái Đôi Vàm, giao Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT tỉnh Cà Mau làm chủ đầu tư, với nguồn kinh phí dự kiến gần 15 tỷ đồng. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, phần kinh phí dự án đã đội lên trên 28 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài 5.000 m, chiều rộng luồng 26 m, cao độ đáy luồng là -4 m. Theo Ban Quản lý dự án, đây là công trình mang tính bức xúc, tỉnh Cà Mau đã trình Trung ương hỗ trợ phân bổ nguồn ngân sách dự phòng. Tuy nhiên, đến nay dự án cũng đang trong giai đoạn chờ phê duyệt.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau chỉ mới bố trí được 3,5 tỷ đồng để xử lý những đoạn xung yếu, cấp bách. Nhằm khắc phục khó khăn về kinh phí, UBND tỉnh lập tờ trình xin Trung ương hỗ trợ 25 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để tiếp tục đầu tư nạo vét cửa biển nhằm khôi phục lại luồng ra vào thông thoáng./.

Song Khuê 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc