Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:00, 11/09/2017

Dân Kinh Hòn mỏi mòn chờ cầu

(CMO) Cứ đến mùa tựu trường thì chuyện đến trường của học sinh Trường Tiểu học Đá Bạc, ấp Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời lại trở thành nỗi trăn trở. Mỗi ngày đi tìm con chữ là nỗi thách thức của nhiều em nhỏ trên những chuyến đò ngang mất an toàn.

Hằng ngày, hàng trăm em nhỏ của Trường Tiểu học Đá Bạc phải qua phà ngang sông Vàm Đá Bạc mà không có bất cứ dụng cụ cứu sinh nào.

Bến đò Vàm Đá Bạc được gọi là "bến đò" nhưng thật ra đường dẫn lên xuống khá khó khăn do chưa được đầu tư. Ấy vậy mà mấy mươi năm nay, những con đò ở bến này là phương tiện giao thông quan trọng kết nối đôi bờ.

Trường Tiểu học Đá Bạc nằm bên kia sông, thuộc ấp Kinh Hòn Bắc, được đầu tư xây dựng khá khang trang. Năm học này, trường có 13 lớp với 324 học sinh. Học sinh của trường đều ngụ ở 3 ấp: Kinh Hòn, Thời Hưng và Kinh Hòn Bắc. Hằng ngày để đến lớp, các em học sinh ở ấp Kinh Hòn bắt buộc phải nhờ đến con đò ngang Vàm Đá Bạc.

Khi hỏi vì sao không trang bị phao cứu sinh, cứu đắm thì chủ bến vô tư nói rằng: “Khoảng cách con sông đâu có xa, mấy chục năm chở khách vẫn an toàn. Quan trọng hơn là người dân ở đây không ai chịu mặc áo phao vì vướng víu, ngột ngạt lắm”.

Người chủ bến vô tư, học sinh thì lại hồn nhiên vì đối với các em, ngày mấy lượt qua lại con đò này đã trở nên khá quen thuộc.

Thầy Lê Chí Thiện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đá Bạc, cho biết, bắt đầu năm học mới, vào tiết học đầu tiên, thầy cô giáo đều dành thời gian dạy các em kỹ năng an toàn khi qua đò và vận động các em học bơi. Bao nhiêu đây vẫn chưa đủ để vơi đi nỗi lo của các thầy cô khi hằng ngày chứng kiến hình ảnh học sinh đến trường cách trở đò giang, đặc biệt là trong những ngày mưa bão. Do trường gần biển nên chỉ cần trời mưa là sóng to, gió lớn. Hễ hôm nào thấy mưa là các thầy cô biết chắc hôm đó lớp sẽ vắng nhiều học sinh, vì các em ở bên Kinh Hòn sẽ không thể đến lớp vì đò không hoạt động. Nhà trường, phụ huynh và học sinh đều mong mỏi nơi đây có được cây cầu để con đường đến trường của các em được an toàn.

Trình bày vấn đề này với lãnh đạo xã Khánh Bình Tây, được biết, dự án xây dựng cầu tại Vàm Đá Bạc đã có. Theo kế hoạch thì từ đầu năm nay đã triển khai xây dựng, nhưng do giá cát lên cao, chi phí xây dựng tăng nhiều so với dự toán ban đầu nên đến thời điểm này cầu vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Đoàn Chí Tâm cho biết, chính quyền địa phương thấy được sự thiếu an toàn của bến đò này nên yêu cầu chủ bến trang bị áo phao. Còn về dự án xây cầu, địa phương cũng chỉ biết đề xuất những đơn vị có trách nhiệm nhanh chóng triển khai vì đây là một trong những hạng mục của dự án nâng cấp tuyến đê biển Tây do ngành nông nghiệp chủ trì.

Vậy là trong lúc chờ cầu, những em học sinh tiểu học nơi đây hằng ngày vẫn đến trường thiếu an toàn với nhiều hiểm nguy chực chờ./.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc