Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 11:00, 05/09/2017

Điểm sáng an toàn giao thông

(CMO) Trong khi nhiều địa phương vẫn loay hoay tìm phương án kiềm chế tai nạn giao thông, thì huyện Đầm Dơi lại nổi lên như một điểm sáng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đây là địa phương duy nhất trong tỉnh không để xảy ra tai nạn giao thông trong 6 tháng đầu năm 2017.

Đầm Dơi là địa phương có địa bàn rộng, hệ thống giao thông thuỷ, bộ đa dạng, phức tạp. Nếu như trước đây tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Đầm Dơi diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thì trong thời gian gần đây, đặc biệt là hơn nửa năm 2017, Đầm Dơi là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện công tác đảm bảo an toàn giao thông trong toàn tỉnh về giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Lực lượng CSGT thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về TTATGT.

Theo báo cáo nhanh của Công an huyện Đầm Dơi, tính đến tháng 8/2017, tình hình tai nạn giao thông không xảy ra. Kết quả này chính là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có đóng góp rất lớn của lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ là Công an huyện Đầm Dơi.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng CSGT - trật tự cơ động tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT, đặc biệt là tuần tra kiểm soát vào ban đêm. Qua đó, phát hiện, lập biên bản trên 5.000 trường hợp vi phạm TTATGT với số tiền xử phạt lên đến gần 3 tỷ đồng. Nhiều nhất vẫn là các lỗi vi phạm về chạy quá tốc độ, nồng độ cồn vượt quá giới hạn quy định. Đây chính là các lỗi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Ngoài ra, công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông thuỷ luôn được lãnh đạo Công an huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Theo đó, lực lượng làm nhiệm vụ lên kế hoạch hằng tuần kiểm tra các tuyến địa bàn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn nên không để xảy ra vụ tai nạn đường thuỷ nào.

Theo Thượng tá La Thành Chiến, Phó trưởng Công an huyện Đầm Dơi, Ban lãnh đạo Công an huyện đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm về tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, mở nhiều cao điểm về trật tự an toàn giao thông.

"Hầu như ngày nào cũng có từ 3 cuộc tuần tra trở lên, những ngày mưa thì số lượt tuần tra ít lại, còn ngày nắng thì chúng tôi tăng cường thêm số lượt. Chúng tôi cũng đã phân công lực lượng đến tận các địa bàn xã phối hợp với công an các xã tuần tra các tuyến có nguy cơ, các điểm đen về tai nạn giao thông. Phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan thực hiện công tác tuyên truyền, giải toả các chướng ngại vật trên các tuyến sông cũng như các hành vi lấn chiếm hành lang lộ giới. Qua đó, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm rõ rệt”, Thượng tá La Thành Chiến cho biết thêm.

Theo nhận định chung của các ngành chuyên môn huyện, tai nạn giao thông trên địa bàn thường xảy ra vào ban đêm. Thời điểm này người tham gia giao thông thường có sử dụng rượu, bia và đây cũng chính là nguyên nhân chính xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Thượng tá La Thành Chiến cho biết: “Nhận thấy được điều này, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo tăng cường các cuộc tuần tra kiểm soát vào ban đêm, nhất là vào các giờ cao điểm dễ xảy ra tai nạn giao thông. Thường xuyên mở các cao điểm kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn, từ đó phần nào nâng cao ý thức người tham gia giao thông, góp phần làm dừng, làm giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện trong thời gian qua”.

Lập được thành tích đã khó, giữ được nó lại còn khó hơn. Và để làm được điều này, ngoài các biện pháp tăng cường, xử lý nghiêm trong lĩnh vực TTATGT, thì việc tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hoá giao thông trong cộng đồng mới chính là câu chuyện căn cơ, để Đầm Dơi tiếp tục là điểm sáng trong công tác đảm bảo TTATGT thời gian tới

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc