Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:00, 09/05/2018

Lập lại an toàn hành lang đường bộ

(CMO) Năm 2018, huyện Phú Tân tăng cường hoạt động giải toả lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ. Trong đó, huyện chọn một số tuyến trọng điểm để thực hiện và mang lại kết quả tích cực.

Tuyến lộ liên huyện Cái Nước - Phú Tân (đoạn từ đập Cái Chim đến Vàm Đình, thuộc địa bàn xã Phú Thuận) là tuyến đường chính, là cửa ngõ nối trung tâm huyện Phú Tân với Quốc lộ 1 đi các nơi khác. Đây là một trong những tuyến đường được chọn thực hiện giải toả hành lang an toàn lộ giới trong thời gian qua.

Trước đây, tình trạng cất nhà, trồng cây sát lộ còn diễn ra, làm che khuất tầm nhìn của người đi đường và mất mỹ quan, không đảm bảo an toàn giao thông. Qua quá trình tuyên truyền, vận động, nhiều hộ đã ý thức được và tự tháo dỡ công trình, lều quán xây cất sai quy định. 

Tuyến lộ liên huyện Cái Nước - Phú Tân đã được giải toả, phát quang thông thoáng.

Theo một số hộ dân, phá bỏ những cây chuối, cây tràm trồng ven đường cũng rất tiếc bởi nó có thể đem lại nguồn thu. Hay việc che lều, quán buôn bán cũng kiếm thêm được thu nhập. Tuy nhiên, qua tuyên truyền, vận động của các ngành, địa phương, bà con thấy được việc giải toả hành lang là cần thiết nên đồng tình thực hiện. Từ đó, tuyến đường thông thoáng, xe cộ qua lại thuận lợi và đảm bảo tầm nhìn. Việc làm này cũng phản ánh ý thức tự giác chấp hành pháp luật trong nhân dân. 

Song hành với công tác tuyên truyền, vận động để người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên lĩnh vực này, nhằm góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị, huyện Phú Tân tập trung quy hoạch và thực hiện quy hoạch, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Kiên quyết xử lý vi phạm 

Bên cạnh việc nhiều hộ tự giác chấp hành giải toả hành lang an toàn lộ giới, tình trạng vi phạm vẫn còn diễn ra. Trong đó, phổ biến là việc vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng không phép ở các khu quy hoạch do phần nhiều người dân chưa nắm bắt được chủ trương.

Từ đầu năm đến nay, huyện Phú Tân tiến hành kiểm tra và xử lý 20 trường hợp xây dựng không phép ở các khu quy hoạch, xây dựng không đúng chỉ giới quy định.

Nhờ đẩy mạnh kiểm tra, xử lý và ra quân giải toả, tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ đã giảm đáng kể. Ngành chức năng và các xã kiểm tra, phát hiện và xử lý 54 trường hợp xây dựng công trình, nhà ở lấn chiếm hành lang lộ giới đường bộ và vỉa hè.

Giải pháp chủ yếu là vận động người dân tự tháo dỡ đối với những trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ, lấn chiếm vỉa hè. Đồng thời, hướng dẫn bà con thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng ở những nơi phù hợp quy hoạch. Theo đó, huyện tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, quản lý tốt quy hoạch và xử lý nghiêm tình trạng vi phạm. Đối với những trường hợp cố tình vi phạm sẽ có biện pháp xử lý hành chính, cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tại buổi làm việc với các ngành và các xã, thị trấn về công tác giữ gìn trật tự hành lang an toàn đường bộ và trật tự xây dựng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Tân Trần Minh Huyện chỉ đạo, các ngành và các xã, thị trấn tập trung làm tốt hơn nữa khâu tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành; tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm. Đối với những trường hợp không chấp hành sẽ hoàn thành hồ sơ, đề nghị xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế giải toả theo đúng quy định. Đặc biệt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của chủ tịch xã trong việc quản lý hành lang an toàn đường bộ và trật tự xây dựng. Đồng thời với giải quyết dứt điểm những vụ việc vi phạm, phải ngăn chặn, không để phát sinh mới./.

Quốc Hiệp 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc