Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 10:00, 19/12/2017

Lập lại hành lang an toàn giao thông

(CMO) Mặc dù các lực lượng chức năng toàn tỉnh ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện, làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, lên xuống hàng hoá… nhưng tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn TP Cà Mau.

Dọc theo đoạn đường Lê Lợi, Phường 2, TP Cà Mau, các hộ dân hai bên đường lấn chiếm, cơi nới nhà cửa, sử dụng lòng, lề đường, rãnh thoát nước và hành lang an toàn đường bộ để kinh doanh các mặt hàng. Lực lượng cảnh sát trật tự Công an TP Cà Mau thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý nhưng đâu rồi cũng vào đấy.

Đại uý Phạm Vũ Khanh, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự - cơ động, Công an TP Cà Mau, cho biết: “Trong 6 tháng cuối năm lực lượng xuống đường được 73 cuộc, với 388 lượt sĩ quan, chiến sĩ tham gia, phạt tiền trên 400 trường hợp, nhắc nhở 255 trường hợp vi phạm các lỗi như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để mua bán".

Cảnh sát trật tự cơ động Công an TP Cà Mau kiểm tra chợ Phường 2.

Không riêng gì lực lượng cảnh sát, chính quyền Phường 6 cũng gặp không ít khó khăn trong việc giải toả. Tuyến Quốc lộ 1 dài khoảng 8 km qua Phường 6, các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện đóng trên địa bàn rất nhiều, nhu cầu của những người sau khi làm tan ca cần mua đồ dùng, rau, thịt, cá… ngày càng tăng. Mặc dù chính quyền Phường 6 tập trung tuyên truyền cho bà con không mua bán bên đường, nhưng do nhu cầu của người tiêu dùng nên các điểm chợ vẫn tiếp tục tồn tại.

Ông Trần Kiều Danh, Chủ tịch UBND Phường 6, cho biết, phường xây dựng kế hoạch ra quân hằng ngày, sáng 7 giờ, chiều 5 giờ, là giờ cao điểm bà con mua bán. Phường gắn camera tại các điểm nóng, thành lập 2 tổ, tổ trực camera và tổ thực hiện. Tổ trực camera thì theo dõi bà con mua bán lấn chiếm vỉa hè, tổ thực hiện xuống địa bàn vận động bà con bước đầu, nếu bà con không chấp hành thì mời về phường làm cam kết, nếu bà con nào cố tình vi phạm thì tịch thu tang vật để răn đe.

Thời gian qua, lực lượng chức năng cũng gặp không ít khó khăn trong việc lập lại hành lang an toàn giao thông. Một số nơi người dân, các cửa hàng kinh doanh, khi thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra thì tiến hành dẹp hàng hoá, không bày biện, đậu xe cản trở giao thông, nhưng khi các lực lượng đi qua thì họ tiếp tục lấn chiếm vỉa hè, đậu xe sai nơi quy định. Để xử lý dứt điểm tình trạng tái lấn chiếm, lực lượng chức năng kiên quyết tăng cường các biện pháp mạnh trong thời gian tới.

Đại uý Phạm Vũ Khanh cho biết, đội thường xuyên phối hợp với các ban ngành, công an các phường, xã tăng cường kiểm tra xử lý các trường hợp tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Trọng tâm là các điểm chợ tự phát, các điểm mua bán gây mất an ninh trật tự trên địa bàn TP Cà Mau để tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời nhằm trả lại vẻ mỹ quan đô thị.

Để tình trạng vi phạm hành lang an toàn đường bộ không tái diễn, không thể chỉ có sự quyết liệt của lực lượng chức năng, mà các ngành, các cấp cần tham gia vào việc xử lý vi phạm, nhất là chính quyền cơ sở. Nhưng trên hết, với ý thức trách nhiệm công dân, vì lợi ích của chính mình và cộng đồng, hy vọng bà con tự giác tháo dỡ mái che, biển hiệu quảng cáo, các công trình xây dựng trái phép, không đậu xe... lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Đức Duy

Bình luận

Ý kiến bạn đọc