Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 09:00, 26/09/2018

Lộ đóng rong, tiềm ẩn tai nạn giao thông trong mùa mưa

(CMO) Hiện nay, phần lớn các tuyến lộ trên địa bàn huyện U Minh đều là lộ bê-tông, do tập quán người dân hay trồng cây ven đường, nhánh cây thường che chắn, tạo điều kiện cho rong rêu phát triển vào mùa mưa, từ đó tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Điển hình như tuyến lộ từ kênh xáng mới đến Ấp 9, xã Khánh Hội. Tuyến đường này người dân trồng nhiều chuối và cây lấy gỗ, tạo điều kiện cho rong rêu phát triển. Hầu như trên tuyến chỉ chạy được một làn xe 2 bánh. Nếu 2 xe qua mặt thì buộc lòng 1 chiếc phải dừng lại nhường đường, vì 2 bên đường rong rêu trơn trượt, các xe không dám chạy.

Nhiều tuyến đường rong rêu bám dễ gây trơn trượt, té ngã cho người tham gia giao thông.

Ông Lê Văn Mong, Ấp 9, xã Khánh Hội, cho biết: “Con lộ này giờ nguy hiểm lắm, làm lâu rồi giờ nó bị hư hỏng, lại đóng rong rêu nhiều quá, chạy xe rất dễ xảy ra tai nạn. Mấy ngày nay thời tiết mưa nhiều nên càng nguy hiểm hơn. Đã có hơn chục trường hợp người chạy xe bị té ngã, kể cả người đi bộ cũng té”.

Ông Nguyễn Văn Phải, ở Ấp 21, xã Khánh Thuận, cũng bày tỏ: “Tuyến lộ này có rất nhiều đoạn bị đóng rong rất nguy hiểm, khi lái xe chỉ cần một sơ ý nhỏ là có thể bị té ngã. Nhiều đoạn cỏ bò ra ngoài làm thu hẹp mặt đường nên càng dễ té ngã hơn. Chính vì thế, tôi mong bà con, phần đất của ai thì cố gắng dọn dẹp, phát quang bụi rậm, cây cối che khuất tầm nhìn, tạo cho mặt đường khô thoáng; hay rải vôi cho bớt rong, chứ để vậy thì còn tai nạn dài dài”.

Để giải quyết tình trạng trên, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong việc tham gia giao thông trên các tuyến đường, không còn cách nào khác là mỗi người dân nâng cao ý thức trong việc phát quang bụi rậm ven các tuyến lộ, tạo môi trường thông thoáng, tránh nước đọng trên mặt lộ, nhằm hạn chế rong rêu phát triển. Vấn đề này được Chủ tịch UBND xã Khánh Hội Huỳnh Hoàng Tương chỉ đạo các ngành, đoàn thể thực hiện quyết liệt, nhằm sớm khắc phục tình trạng lộ làng trên địa bàn đóng rong rêu gây tai nạn khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, người tham gia giao thông cũng cần hết sức thận trọng khi đi trên các tuyến đường có rong rêu bám. Chạy thật chậm, không nên thắng gấp, vì chỉ cần chạy lên đường rong và thắng gấp là xe lập tức đổi hướng, rất dễ xảy ra tai nạn./.

Trần Thể

Bình luận

Ý kiến bạn đọc