Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 19:03, 06/02/2018

Năm 2017 giảm 9% số vụ tai nạn giao thông

(CMO) Năm 2017, tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh Cà Mau được kéo giảm 9% số vụ, giảm 25% về số người chết và giảm 10% số người bị thương. Cụ thể, toàn tỉnh đã xảy ra 81 vụ TNGT, làm chết 33 người và bị thương 108 người.

Năm 2017, lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm, bảo đảm ATGT.

Tình hình trật tự ATGT trong năm qua chuyển biến tốt là do có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành trong đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức và tăng cường tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông (tăng hơn 4.000 ca). Qua đó, lập biên bản và xử lý vi phạm trên 60.000 trường hợp, tước trên 6.300 giấy phép lái xe, tạm giữ trên 17.000 phương tiện...

Tuy có chuyển biến nhưng TNGT liên quan đến xe mô tô vẫn còn ở mức cao (63%). TNGT do người điều khiển vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, phần đường, làn đường... chiếm tỷ lệ cao (hơn 71%). Do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu tăng nhanh của các loại phương tiện, một bộ phận người dân chưa ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát TNGT.

Tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 với 8 huyện và TP. Cà Mau vào chiều 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban ATGT tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, trong năm 2018, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần tập trung thực hiện “kỷ cương, trách nhiệm và hiệu quả”, gắn kết quả công tác đảm bảo trật tự ATGT với trách nhiệm người đứng đầu địa phương. Tiếp tục xây dựng văn hoá giao thông trong toàn xã hội, nâng cao hiệu quả tuyên truyền bằng nhiều hình thức với nội dung phong phú và sâu rộng trong nội bộ quần chúng Nhân dân. 

Ngoài ra, lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn trọng điểm và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm là nguyên nhân gây ùn tắc, làm gia tăng TNGT. Lưu ý cán bộ, công chức, lãnh đạo đơn vị… không được can thiệp vào công việc xử lý của lực lượng chức năng.

Mặt khác, các lực lượng làm nhiệm vụ cần phối hợp chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra các bến khách ngang sông không đảm bảo điều kiện ATGT. Tăng cường kiểm tra phương tiện vận tải hành khách, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải hàng hoá, xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiến hành lang lộ giới, luồng tuyến đường thuỷ nội địa… Nhất là các cấp chính quyền tập trung nguồn lực và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nhằm đảm bảo trật tự ATGT trước, trong và sau tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Mã Phi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc