Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 19:51, 26/04/2018

Nâng cao vai trò của các đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa

(CMO) Nâng cao hơn nữa vai trò của các đoàn kiểm tra liên ngành đường thủy nội địa trong công tác phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy trong năm 2018. Đó là nội dung chủ yếu trong hội nghị tổng kết công tác liên ngành đường thủy nội địa năm 2017 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018, diễn ra vào chiều 26/4.

Đại diện Ban ATGT tỉnh trao bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp liên ngành.

Năm qua, tình hình trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh còn nhiều diễn biến phức tạp, ý thức chấp hành luật của một bộ phận người tham gia giao thông chưa cao. Trên địa bàn tồn tại nhiều bến thủy đội địa hoạt động không phép, bến thủy hoạt động trong khu vực an toàn cầu, bến khách không phép trên các tuyến sông giáp ranh vẫn ngang nhiên hoạt động gây mất ATGT.

Cùng với đó là tình trạng các phương tiện neo đậu, xếp dỡ hàng hóa không đúng quy định trong vùng nước của cảng, bến thủy đội địa. Phương tiện đưa rước học sinh không đảm bảo an toàn, không trang bị đầy đủ điều kiện an toàn vẫn diễn ra khá phổ biến; tình trạng người dân tự ý xây dựng công trình, cất nhà ven sông, đặt đáy, nò, lú, vó… lấn chiếm hành lang bảo vệ luồng, gây cản trở và mất an toàn giao thông đường thủy nội địa còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. 

Trong năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 8 vụ TNGT đường thủy, làm chết 5 người, bị thương 7 người; giảm 5 vụ, giảm 38,5% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông chưa cao.

Đại tá Đỗ Chí Công, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh, lưu ý các đoàn liên ngành cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, thường xuyên theo từng tháng và phải được phê duyệt. Để phát huy hiệu quả trong công tác phối hợp liên ngành, các đoàn kiểm tra liên ngành cần nâng cao vai trò của từng thành viên trong thực thi nhiệm vụ, không đùn đẩy trách nhiệm, dứt khoát không can thiệp vào việc xử lý của đoàn kiểm tra. Tăng cường công tác kiểm tra các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm các quy định của luật đường thủy nội địa, xử lý dứt điểm các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa không phép. Đồng thời có kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong giải tỏa chướng ngại vật, đáy cá trên sông, bàn giao cho địa phương quản lý.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc