Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 10:00, 25/09/2017

Nhân rộng “Cổng trường an toàn giao thông”

(CMO) Đầu năm học 2017-2018 này, đoàn viên, thanh niên ra quân xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại một số điểm trường trên địa bàn TP. Cà Mau. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả, giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Trước đây, mỗi khi vào giờ tan trường, trước cổng hầu khắp các điểm trường nội ô TP. Cà Mau cảnh ùn tắc giao thông diễn ra thường xuyên. Cổng mở là học sinh ùa ra tìm người nhà đón, chật hết cả đường; một số phụ huynh đưa, đón các em đến trước nửa giờ, xe đạp, xe máy, ô-tô chiếm hết lòng đường và vỉa hè, gây ùn tắc giao thông.

Học sinh trường THCS Nguyễn Thái Bình xếp hàng ngăn nắp giờ tan trường.

Thực hiện kế hoạch ký kết liên tịch giữa Thành đoàn Cà Mau và UBND các phường, ngay từ khi bước vào năm học mới, lực lượng đoàn viên một số phường nội ô kết hợp với các ngành chức năng và lực lượng cảnh sát giao thông tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Giao thông đường bộ, hướng dẫn các em học sinh, các bậc phụ huynh chấp hành tốt những quy định về an toàn giao thông (ATGT).

Chị Phạm Nguyễn Như Huỳnh, đoàn viên Phường 5, TP. Cà Mau, chia sẻ: “Tôi thấy việc làm này rất ý nghĩa, các bạn hưởng ứng nhiệt tình, phụ huynh cũng hưởng ứng và ý thức hơn, nhìn thấy trường học đẹp, thông thoáng hơn trước”.

Vào giờ tan trường, lực lượng đoàn viên kết hợp với công an, bảo vệ dân phố và đoàn trường, chi đoàn giáo viên làm nòng cốt, thành lập đội xung kích, đội măng non, đội cờ đỏ để làm nhiệm vụ phối hợp, giữ gìn trật tự ATGT khu vực cổng trường. Hướng dẫn phụ huynh học sinh đậu xe đúng nơi quy định; phải đội nón bảo hiểm cho con em khi ngồi xe gắn máy tới trường; hướng dẫn học sinh đi bộ trên vỉa hè không tụ tập thành đám đông, không dàn hàng hai, hàng ba gây cản trở giao thông; đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người tham gia giao thông khu vực trước cổng trường được an toàn, thuận lợi.

Thầy Trần Văn Huynh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, Phường 6, TP. Cà Mau cho biết: “Nhà trường kết hợp Phường đoàn tuyên truyền cho phụ huynh cách đưa rước học sinh, đặc biệt đội ngũ đoàn viên và cờ đỏ nhà trường làm hàng rào đảm bảo trật tự an toàn cho các em khi ra về, từ đó trật tự trước cổng trường được đảm bảo”.

Thầy Nguyễn Văn Thi, Bí thư Đoàn trường THCS Nguyễn Thái Bình, Phường 5, TP. Cà Mau thông tin: “Chi đoàn trường tổ chức cho liên đội và đoàn viên thực hiện các phần việc đảm bảo ATGT, ngoài tuyên truyền giáo dục các em chấp hành tốt ATGT, nhà trường cũng phân luồng giao thông, hướng dẫn phụ huynh đậu xe đúng nơi quy định và phân làn cho các em đi về thông thoáng hơn”.

Ông Võ Trung Hiếu, phụ huynh học sinh trường THCS Nguyễn Thái Bình, phấn khởi: “Tôi thấy tình trạng ùn tắc giao thông thời điểm tan trường được giải quyết triệt để, không còn chen chúc nhau như trước”.

Anh Nguyễn Thạch Hùng, Bí thư Phường đoàn Phường 5, chia sẻ: “Sau khi ra quân khoảng 1 tuần, trật tự ATGT trước cổng trường đã ổn định. Chúng tôi tiếp tục duy trì trong các tuần tiếp theo, nhằm tạo cho phụ huynh và học sinh thói quen khi đưa rước học sinh tại các điểm trường trên địa bàn”.

Chỉ trong những tuần đầu của năm học mới, mô hình cổng trường ATGT thực sự phát huy hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục nền nếp, tác phong, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, đồng thời giúp các em hình thành nhân cách từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Qua đó góp phần làm cho các em học sinh đi lại được an toàn, thuận tiện. Kết quả này minh chứng thêm cho tính xung kích của tuổi trẻ thành phố trên lĩnh vực trật tự an toàn đô thị. Đây còn là cơ sở để thời gian tới, thành phố phát huy và nhân rộng mô hình để vấn đề ATGT đường không còn là mối lo ngại của toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị.

Ninh Hải

Bình luận

Ý kiến bạn đọc