Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 16:00, 13/11/2017

Nỗi đau dai dẳng từ tai nạn giao thông

(CMO) Nỗi ám ảnh, dày vò của di chứng tai nạn giao thông (TNGT) thật sự khủng khiếp. Nó tước đi tất cả, kể cả quyền được sống theo đúng nghĩa của một con người, mà hậu quả đó không phải chỉ một người gánh chịu.

Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau vừa tổ chức thăm, tặng quà các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT nhân ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT. Đoàn đã đến thăm nhiều gia đình bất hạnh do TNGT gây ra, như gia đình bà Lê Thị Thơm, ngụ ấp Lung Bạ, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời.

Căn nhà bà Thơm trống huơ, lạnh lẽo, chỉ có người mẹ đã ngoài 70 tuổi cùng với đứa con mê mê, sảng sảng bởi chấn thương sọ não do TNGT hơn 10 năm nay. Trước đây, khi chưa bị tai nạn, anh Lai Văn Nhiệm, sinh năm 1966 (con bà Thơm) xốc vác các công việc chính của gia đình. Anh lập gia đình như bao người đàn ông khác, thế nhưng, từ ngày định mệnh trong chuyến đi làm thuê xa, anh đã gặp TNGT bị chấn thương sọ não và người vợ từng chia ngọt sẻ bùi cũng bỏ ra đi khi nuôi anh xuất viện.

Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh đến thăm, động viên và tặng quà nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT trên địa bàn tỉnh.

Kể từ đó, người mẹ già phải còm lưng ngày ngày lặn lội mò cua, bắt ốc chạy ăn từng bữa để nuôi một người đàn ông ngoài 50 tuổi mà như đứa trẻ lên 3. Anh chỉ biết khóc, c

ời ngô nghê, ngay cả việc vệ sinh hằng ngày cũng không tự làm được.
Không đất canh tác, nơi ở duy nhất của 2 mẹ con là cái chòi tạm trên nền nhà được địa phương cấp. “Thấy gia cảnh 2 mẹ con bà Thơm quá khó khăn, chính quyền địa phương đã vận động bà con trong ấp quyên góp để cất căn nhà Đại đoàn kết. Nhưng bà Thơm già, đâu làm gì ra tiền, hằng ngày đi kiếm cá, rồi bà con trong xóm góp gạo cho sống qua ngày. Khoảng 1 năm trước, tôi có ra tỉnh vận động Hội Từ thiện tự nguyện được 8 triệu đồng cho 2 mẹ con, rồi cũng không đâu vào đâu. Mai này nếu bà Thơm mất đi, không biết anh Nhiệm phải nương tựa vào ai”, ông Trần Hữu Thiện, Trưởng ấp Lung Bạ, thở dài.
Ngoài trường hợp của gia đình bà Lê Thị Thơm, ấp Lung Bạ còn trường hợp anh Nguyễn Văn Nam, sinh năm 1978, cũng không hề kém về độ bi thương. Bị tai nạn trong lần bất cẩn khi lưu thông xe trên đường vào năm 2015, anh Nguyễn Văn Nam giờ luôn trong tình trạng nửa tỉnh, nửa mê. Bị liệt nửa người, việc sinh hoạt, đi lại hầu như không thể tự làm được. Hiện anh đang được người anh (ông Nguyễn Văn Dũng) cưu mang, cất một cái chòi tạm ở sát bên nhà để tiện chăm sóc.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Hầu như mọi chuyện sinh hoạt cá nhân nó không chủ động được, thành thử mới cất cái chòi trên ao để việc sinh hoạt của nó thuận tiện hơn”. Chứng kiến cảnh sống như thế, ai cũng phải lắc đầu ngao ngán. Đó là hậu quả nặng nề, tàn nhẫn và là nỗi ám ảnh mang tên “TNGT” đã cướp đi sức vóc, tuổi trẻ, tính mạng của hàng chục ngàn người mỗi năm.

Vài ngày tới đây, Ban An toàn giao thông tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT. Nỗi ám ảnh mang tên “TNGT” vẫn còn đó, chung tay xoa dịu và hành động vì an toàn giao thông là trách nhiệm của công đồng, của toàn xã hội, mà ở đó ý thức của mỗi người trong tham gia giao thông là điều quan trọng.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc