Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 17:00, 12/09/2017

Nỗi lo tai nạn giao thông ở nông thôn

(CMO) Do đặc thù của vùng sông nước nên các tuyến đường giao thông ở nông thôn thường nhỏ, hẹp, có nhiều cầu, cống. Vì thế, tai nạn giao thông (TNGT) ở nông thôn là nỗi lo không nhỏ, nhất là trong mùa mưa.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Đầm Dơi, đến cuối tháng 8/2017, toàn huyện có trên 150 km lộ nông thôn với kết cấu mặt đường bê-tông được đưa vào sử dụng. Theo đó là lượng xe mô-tô thời gian gần đây gia tăng theo cấp số nhân, hơn 30.000 chiếc.

Trong khi đó đa số các tuyến đường nông thôn hiện nay thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn giao thông. Mùa mưa, nhiều con đường mọc đầy cỏ dại lấn hẹp mặt đường, người dân trồng cây dày đặc làm cho người điều khiển phương tiện không thể quan sát được phía trước. Đó là chưa kể đến hệ thống dây điện “chia hơi” được kéo chằng chịt, thấp, nếu mưa kéo dài, thuỷ triều dâng cao làm cho mặt lộ trơn trượt… Đây là những nguy cơ tiềm ẩn TNGT.

Tuyến lộ kênh Ba Long, ấp Mương Điều B, xã Tạ An Khương, bị cây cỏ che khuất tầm nhìn.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đầm Dơi, từ đầu mùa mưa năm 2017 đến nay, toàn huyện xảy ra hơn 50 vụ TNGT, chủ yếu do người điều khiển tự té ngã. Cụ thể, trên tuyến đường Ngọc Chánh - Thanh Tùng xảy ra 5 vụ; tuyến lộ kênh Ba Long, ấp Mương Điều B, xã Tạ An Khương không quá 1.000 m nhưng đã xảy ra 2 vụ té, ngã; tại địa bàn ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt có hơn 10 vụ té, ngã.

Em Trần Tuấn Khang, ấp Mỹ Tân, xã Tạ An Khương, học sinh Trường THPT Thái Thanh Hoà, bộc bạch: “Sau những trận mưa kéo dài vài ngày, trên những tuyến đường từ nhà đến trường em rất sợ, vì đã chứng kiến nhiều vụ tự té ngã xảy ra”.

Ông Đỗ Hảo, Trưởng ấp Tân Điền, xã Tân Duyệt, cho biết: “Lộ giao thông nhỏ, xuống cấp, mùa mưa 2 bên mé đường đóng rong, rêu. Người tham gia giao thông nếu không cẩn thận rất dễ té”.

Chưa kể một số người điều khiển phương tiện ở nông thôn hiện không có bằng lái, kỹ năng điều khiển phương tiện, khả năng xử lý tình huống kém. Đa số TNGT ở nông thôn rơi vào nhóm thanh niên với các lỗi như không đội nón bảo hiểm, chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia, khi tai nạn xảy ra luôn để lại hậu quả khó lường.

Chỉ tay vào lộ bê-tông dài hơn 4.000 m trên địa phận 2 ấp Thành Vọng và Công Điền, ông Nguyễn Thanh Phương, ấp Thành Vọng, xã Tân Trung, bức xúc: “Tôi luôn nhắc nhở con cháu trong gia đình tham gia giao thông cẩn thận, đừng phóng nhanh vượt ẩu, ảnh hưởng đến tính mạng mình và làm hại cho người khác. Hằng ngày, chứng kiến nhiều vụ té ngã vì trơn trượt, tôi rất sợ".

Phó chủ tịch UBND xã Tân Trung Huỳnh Hải Đăng cho biết: “Vào mùa mưa, hầu hết các tuyến đường bị cây cối che phủ, cỏ mọc nhiều, rong rêu đeo bám, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. UBND xã sẽ chỉ đạo phát quang các bụi rậm trên các tuyến đường và sửa chữa cầu, lộ để đảm bảo an toàn cho người dân”.

Để ngăn chặn, giảm thiểu TNGT ở nông thôn, thiết nghĩ các xã, thị trấn cần nhanh chóng khắc phục những vấn đề trên, đồng thời sớm lắp đặt biển báo và thiết bị bảo đảm an toàn giao thông, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, bảo đảm an toàn cho bản thân và người khác./.

Trần Danh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc