Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 10:00, 07/10/2018

Quá tải học lái xe

(CMO) Cùng với sự phát triển của xã hội, mức thu nhập, cũng như mức sống của một bộ phận người dân ngày càng cao, vì thế, việc sở hữu một chiếc ô tô không còn là chuyện khó đối với một số gia đình. Do đó, nhu cầu học để lấy bằng lái ô tô đang tạo nên sự quá tải tại các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe trong tỉnh.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 địa chỉ đào tạo lái xe ô tô được cấp phép hoạt động gồm: Trung tâm đào tạo lái xe ô tô của Trường Kinh tế - kỹ thuật tỉnh Cà Mau và Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Khang Minh thuộc Công ty Cổ phần Khang Minh.

Học viên thực hành bài tập lái xe tại sân thực hành sát hạch Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Khang Minh.

Với nhu cầu học như hiện nay, cả 2 trung tâm này đang thu hút lượng học viên rất đông, với lịch học gần như kín tất cả các ngày trong tuần. Theo Giám đốc Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Khang Minh Trần Văn Tám, trung tâm mở liên tục các khoá học mới, giờ học phù hợp với mọi đối tượng học viên và theo yêu cầu của người học. Chẳng hạn, với công chức, viên chức, những người làm việc giờ hành chính không có thời gian học ban ngày, nhà trường có các lớp ban đêm dạy lý thuyết, thứ Bảy và Chủ nhật thực hành. Chương trình học vẫn bảo đảm chất lượng theo quy định của Tổng cục Đường bộ.

Hiện trung tâm này đang đào tạo 992 học viên, với lực lượng giáo viên vừa cơ hữu, vừa hợp đồng thỉnh giảng là 126 người, 122 đầu xe, đáp ứng quy định trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, do nhu cầu người học trong tỉnh và cả các tỉnh lận cận, nếu tính hồ sơ đăng ký đến cuối tháng 10 này có thể lên đến khoảng 1.300 học viên. Do đó, với đầu xe và lực lượng giáo viên như hiện nay sẽ không đáp ứng nhu cầu này. Phương án trước mắt của trung tâm là sẽ tiếp tục đầu tư thêm sân tập, đầu xe tập lái cũng như việc chia nhỏ 3 đợt thi trong tháng nhằm giảm áp lực về sân bãi.

Theo một số học viên đang theo học tại Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Khang Minh, việc học lái ô tô đang là kỹ năng cần phải có trong cuộc sống hiện đại. Do vậy, dù chưa sở hữu một chiếc ô tô cá nhân, nhưng nhiều người vẫn tranh thủ thời gian rảnh đi học để có bằng lái, vô hình chung đã và đang tạo nhiều áp lực quá tải. 

Đây cũng là trung tâm duy nhất trên địa bàn tỉnh có mô hình sát hạch đạt quy chuẩn của Tổng cục Đường bộ. Do đó, tần suất học viên có nhu cầu tập luyện sa hình trước khi thi tăng đột biến, lịch tập phải được đăng ký trước cả tuần; Lúc cao điểm phải tập cả ban đêm, đôi khi một nhóm 5-6 người chỉ được tập khoảng 2 giờ. Điều này dễ nảy sinh tiêu cực đăng ký giữ giờ để bán lại cho những người có nhu cầu tập luyện… Và liệu việc quá tải tại các điểm đào tạo như thế này, chất lượng đào tạo có thực sự đảm bảo?

Nhu cầu học lái xe là một trong những nhu cầu thiết yếu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, để hoạt động đào tạo và học thực sự đúng thực chất, cần phải có sự quản lý chặt chẽ của các ngành chuyên môn. Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn đội ngũ giáo viên dạy thực hành lái xe, khuyến khích các trung tâm đầu tư phương tiện, cơ sở vật chất theo tiêu chuẩn kỹ thuật, tăng cường tuyên truyền nâng cao đạo đức người lái xe nhằm chấn chỉnh các hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe, đảm bảo theo đúng chất lượng cũng như nhu cầu của người học thời gian tới./.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc