Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:00, 19/03/2018

Quyết tâm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè

(CMO) Vấn đề lấn chiếm lòng lề đường đã trở thành vấn đề nan giải kéo dài đối với công tác quản lý của chính quyền cơ sở. Kiên quyết lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè là quyết tâm của các ngành chức năng có liên quan. Tuy nhiên, ra quân thực hiện không bao lâu thì tình trạng đó tái diễn trầm trọng hơn.

Tại tuyến đường Quang Trung, Phường 7, đoạn qua Chợ đêm Cà Mau, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông vào khoảng từ 16-18 giờ. Đó là thực trạng kéo dài từ nhiều năm nay nhưng chưa có hướng khắc phục triệt để, gây nhiều bức xúc đối với tiểu thương và người tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Theo các tiểu thương tại chợ đêm, từ 16-17 giờ là thời điểm họ dọn hàng buôn bán. Tuy nhiên, thời điểm này người buôn bán “chồm hổm” cũng đang bày bán tràn xuống lòng đường. Người mua cũng chọn đúng thời điểm chợ chiều để mua nên tình trạng ùn tắc giao thông là chuyện không thể tránh khỏi.

Người dân ngang nhiên buôn bán tràn xuống lòng đường.

Các thùng chứa hàng hoá của tiểu thương chợ đêm chiếm một phần lòng đường khi họ chuẩn bị dọn hàng lên bán, rồi xe cộ, người mua bán hàng hoá, thực phẩm cứ nhộn nhịp, đông đúc mỗi phiên chợ chiều. Chợ Phường 7 là chợ đầu mối nông sản nên vào buổi chiều, xe có tải trọng lớn thường xuyên lưu thông qua đây nên tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra.

Chị Nguyễn Như Ý, tiểu thương Chợ Phường 7, cho biết: “Tình trạng kẹt xe thường xuyên xảy ra vào buổi chiều. Từ 16-17 giờ là lúc tan giờ làm nên người mua đông đúc. Một số người dân buôn bán hàng nông sản nhỏ lẻ cứ tràn xuống lòng đường mà bán. Xe tải qua lại đoạn này cũng nhiều nên kẹt xe là đương nhiên thôi”.

Không chỉ buôn bán lấn chiếm, mất trật tự vào giờ cao điểm mà một số người dân buôn bán hàng nông sản còn để lại mùi hôi nồng nặc cho các gian hàng buôn bán tại chợ đêm. Còn hơn thế, khi nhiều người kinh doanh không ý thức đã vứt rác bừa bãi ngay xuống phần bờ kè và phía dưới sông, gây ô nhiễm môi trường, làm mất đi vẻ mỹ quan đô thị.

Là tiểu thương buôn bán tại chợ đêm Cà Mau hơn 3 năm qua, ông Phùng Văn Bang luôn phải chịu cảnh buôn bán trong gian hàng nồng nặc mùi hôi của tôm cá. Ông Bang bức xúc: “Buôn bán hàng may mặc mà chúng tôi ngày nào cũng phải hít phải mùi hôi thối từ tôm cá buổi sáng để lại. Không những vậy, họ còn nán lại buôn bán luôn buổi chiều, gây kẹt xe, mất vẻ mỹ quan đối với người tham quan chợ đêm”.

Thực trạng tại Chợ Phường 7, tiểu thương đã phản ánh nhiều lần đến ngành chức năng, tuy nhiên, không hiểu vì sao tình trạng này luôn tái diễn và càng trầm trọng hơn. Chợ đêm là nơi buôn bán các mặt hàng may mặc, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng dành cho khách tham quan, du lịch hay khách mua sắm giải trí. Vậy mà các gian hàng chợ đêm lại được bày bán song song với các mặt hàng tươi sống nặng mùi.

Anh Bùi Văn Minh, tiểu thương buôn bán tại chợ đêm, chia sẻ: “Tình trạng ô nhiễm, kẹt xe, lấn chiếm lòng đường đã xảy ra từ khi chuyển chợ đêm về địa điểm này. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng tình trạng này vẫn cứ tái diễn. Trời nắng còn dội rửa được nền chứ gặp trời mưa cộng với mùi hôi của tôm cá thì mấy ngày đó coi như khách không ai dám vào”.

Ông Phạm Văn Khanh, Phó trưởng Phòng Kinh tế TP Cà Mau, cho biết: “Tình trạng tại Chợ Phường 7, chúng tôi đã ghi nhận. Nhiều lần Phòng Kinh tế TP Cà Mau kết hợp UBND Phường 7 dọn dẹp, xử lý vi phạm trật tự lòng đường, vỉa hè, tuy nhiên vẫn chưa thể khắc phục triệt để. Bà con buôn bán nhỏ lẻ tại đây đa phần khó khăn, bán con cá, mớ rau nên xử lý rất khó. Thời gian tới, phòng sẽ có kế hoạch cụ thể chuyển các hộ buôn bán nhỏ lẻ về địa điểm khác để trả lại mặt bằng cho tiểu thương chợ đêm và lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè, mỹ quan cho đô thị TP Cà Mau”./.

"Cao điểm lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn TP Cà Mau được quyết liệt thực hiện từ tháng 4/2017. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan, đến nay hiện trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn tái diễn như cũ. Không để tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, thời gian tới, UBND TP Cà Mau tiếp tục triển khai đến cấp xã, phường quán triệt đến từng hộ kinh doanh để nâng cao ý thức, quyết tâm lập lại trật tự đường phố, mỹ quan đô thị", Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau Lê Tuấn Hải thông tin.

My Lê   

Bình luận

Ý kiến bạn đọc