Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 18:09, 04/07/2017

Sẽ có chế tài, xác định người đứng đầu chịu trách nhiệm khi để xảy ra TNGT nghiêm trọng

(CMO) Ngày 4/7, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước sơ kết công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

6 tháng đầu năm 2017, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và trên các tuyến quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định; tai nạn giao thông được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Nhiều địa phương đã ra quân triển khai đồng bộ nhiều giải pháp lập lại trật tự giao thông đô thị, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, gây mất TTATGT. Đồng thời, tổ chức sắp xếp hợp lý các hoạt động phi cơ giới trên vỉa hè, lề đường, trả lại cảnh quan đô thị. 

Công tác tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm tiếp tục tục được tăng cường. Ngoài lực lượng CSGT, các địa phương cũng đã tăng cường các lực lượng khác tham gia tuần tra, lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ và đường sắt. 

Mặc dù có chuyển biến tích cực, tuy nhiên, công tác đảm bảo TTATGT vẫn còn một số tồn tại, tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp. 6 tháng đầu năm trong cả nước đã xảy ra 23 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm 81 người chết, bị thương 110 người, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Tình trạng bến cóc, xe dù tại các địa phương diễn biến phức tạp, gây mất TTATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với dịch vụ xe chở khách theo tuyến cố định. 

Bộ GTVT đã có chỉ đạo dừng hoạt động nạo vét, tận thu sản phẩm, nhưng tình hình khai thác cát tại các mỏ vật liệu có phép và trái phép tiếp tục diễn biến phức tạp, gây mất TTATGT đường thủy nội địa, ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và hoạt động KT-XH địa phương. 

Theo số liệu thống kê từ ngày 16/12/2016 đến 15/6/2017, tình hình đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Cà Mau cũng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Cà Mau là một trong những địa phương có số lượng người chết về TNGT giảm nhiều trong cả nước, với tỉ giảm trên 65%. Theo đó, toàn tỉnh xảy ra 40 vụ, làm chết 9 người, bị thương 73 người. Trong đó, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 35 vụ, 6 người chết, bị thương 66 người. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý, phối hợp đảm bảo TTATGT luôn được các ngành, các cấp trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả. 

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp địa phương đã triển khai có hiệu quả trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu Bộ GTVT tăng cường công tác kiểm tra các địa phương có tình trạng TTATGT phức tạp, TNGT tăng cao; tập hợp những bất cập về quy định pháp luật, chính sách trong bảo đảm TTATGT để có kế hoạch sửa đổi hoàn thiện. Ủy ban ATGT quốc gia sẽ xây dựng chế tài, xác định trách nhiệm của người đứng đầu ở mỗi cơ quan đơn vị từ Trung ương đến địa phương trong việc để xảy ra TNGT nghiêm trọng.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc