Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 08:00, 03/01/2018

Sẽ sắp xếp trật tự tại điểm chợ cửa ngõ

(CMO) Tắc Vân là xã có điểm chợ được đánh giá là náo nhiệt, sầm uất trên địa bàn tỉnh Cà Mau và là cửa ngõ vào TP. Cà Mau. Được hình thành từ lâu, ngay khu vực giáp ranh 2 tỉnh Cà Mau - Bạc Liêu, chợ Tắc Vân là nơi giao thương khá nhộn nhịp của người dân địa phương và vùng lân cận. Tuy nhiên, với cách bố trí buôn bán ven Quốc lộ 1, khu chợ này đang bộc lộ nhiều bất cập, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Chợ Tắc Vân được chia làm 2 khu: A và B, nằm cách nhau trên 100 m. 2 điểm chợ này hầu như hoạt động xuyên suốt các ngày trong tuần, náo nhiệt họp chợ. Với đặc thù nằm bám theo tuyến Quốc lộ 1, mỗi khi họp chợ, người mua, người bán tràn ra cả lòng đường, tạo cảnh lộn xộn, bát nháo, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn giao thông.

Điển hình là chợ khu B, được bố trí ngay dốc cầu Tắc Vân. Đây là điểm chợ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao, do lưu lượng xe cộ qua lại lớn, đặc biệt vào giờ cao điểm. Cứ đến thời điểm họp chợ là người, xe, thậm chí cả các sạp hàng hoá lưu động tuỳ tiện tràn xuống lòng đường, mặc cho dòng xe nườm nượp qua lại. Mọi việc trao đổi, buôn bán vô tư diễn ra và trong số họ không một ai mảy may đến mối hiểm hoạ từ tai nạn giao thông đang chực chờ.

Cảnh mua bán, đậu xe lộn xộn trước cổng vào khu B chợ Tắc Vân.

Cùng với cảnh lộn xộn của điểm chợ khu B, điểm chợ khu A cũng không mấy sáng sủa. Suốt chiều dài hơn 100 m nằm sát điểm chợ là các cửa hiệu buôn bán lấn chiếm hết vỉa hè, người đi bộ phải đi dưới lòng đường. Khu vực điểm chợ chính tại khu A thì hình ảnh lộn xộn gần như giống khu B.

Được hỏi vì sao lại buôn bán chiếm hết cả phần vỉa hè như thế này? Nhiều tiểu thương buôn bán tại khu vực cho biết, dẫu biết là bày đồ đạc là sai, thế nhưng ở đây ai cũng bày ra như vậy. Nếu không bày ra sẽ rất khó bán. Khi có lực lượng đi kiểm tra, nhắc nhở thì dẹp vào, nếu có phạt thì họ sẵn sàng đóng.

Thời gian qua, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp cụ thể nhằm hạn chế tình trạng lộn xộn, lấn chiếm mặt đường, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, do không duy trì thường xuyên và quyết liệt hoạt động này đã khiến việc lấn chiếm hành lang an toàn giao thông tiếp diễn. Khi có bóng dáng lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý thì họ chấp hành, nhưng sau đó thì mọi chuyện đâu lại vào đấy.

Ông Hồ Thanh Sử, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, cho biết, UBND xã đang tăng cường chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, vận động, tuyên truyền người dân kinh doanh trên địa bàn không vi phạm về các quy định trật tự an toàn giao thông tại các điểm chợ này. Hiện 2 điểm chợ, khu A và B, đang được nhà thầu gấp rút thi công để đưa người dân vào trong buôn bán ổn định và nền nếp. Trong đó, chợ khu B sẽ hoàn thành trước Tết, sẽ đưa tiểu thương vào buôn bán, đồng thời UBND xã cũng sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay đối với các trường hợp cố tình vi phạm các quy định về lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Riêng điểm chợ khu A sẽ hoàn thành trong năm 2018, đây điểm chợ đạt chuẩn với quy mô 2 tầng, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân hoạt động kinh doanh trong thời gian tới.

Trong khi đang chờ ngôi chợ mới hoàn thành, thiết nghĩ, các ngành chức năng, trực tiếp là chính quyền cơ sở cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong bảo vệ hành lang an toàn giao thông đường bộ. Qua đó, tạo thói quen chấp hành luật lệ giao thông cho ở mỗi người, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông tại các điểm chợ ven quốc lộ./.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc