Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 09:06, 15/08/2018

Siết chặt các giải pháp ATGT đến cuối năm

(CMO) Theo nhận định của ngành chức năng, từ nay đến cuối năm, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, ngoài hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT, thì các biện pháp đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT luôn là ưu tiên hàng đầu, nhất là trên tuyến quốc lộ đi qua, nhằm góp phần đẩy lùi tai nạn giao thông (TNGT).

Lực lượng CSGT đường bộ Công an tỉnh luôn túc trực tại các điểm nóng, các tuyến quốc lộ có mật độ phương tiện giao thông lưu thông cao.

Tính đến nay, số TNGT trên địa bàn tỉnh tuy có giảm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng số người chết lại tăng đột biến, hơn gấp đôi. Các vụ tai nạn chủ yếu xảy ra trên lĩnh vực đường bộ, mà chủ yếu trên các tuyến đường quốc lộ, với 13 vụ, chiếm 50% số vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh.

Chưa thể hiện tính tự giác

Điển hình như vụ việc mới vừa xảy ra trên tuyến Quốc lộ 1, thuộc địa bàn ấp Thị Tường A, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước. Vụ va chạm giao thông giữa xe tải với xe 2 bánh này làm 1 người tử vong.

Tuyến đường quốc lộ vẫn là tuyến đường trọng yếu xảy ra tai nạn, với các lỗi cơ bản như: vi phạm quy tắc tránh vượt; nồng độ cồn; quá tốc độ… Do đó, các biện pháp thắt chặt trong tuần tra kiểm soát đối với các tuyến đường này đã và đang được các địa phương, đơn vị triển khai một cách quyết liệt.

Theo Thiếu tá Hồng Hoàng Biếu, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh Cà Mau, mặc dù lực lượng làm nhiệm vụ đã tăng cường tuần tra kiểm soát gần như khép kín địa bàn, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhắc nhở. Thế nhưng, do ý thức của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, còn xem nhẹ pháp luật về TTATGT.

Trong đó, ý thức tự giác còn chưa cao. Khi tham gia giao thông, nếu gặp CSGT thì chấp hành luật giao thông rất tốt, nhưng nếu đã qua trạm, chốt giao thông thì họ bất chấp. Các lỗi thường là chạy quá tốc độ, sử dụng rượu bia rồi tìm cách trốn tránh các chốt của lực lượng làm nhiệm vụ, gây không ít khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

"Từ đây đến cuối năm, đơn vị chúng tôi sẽ tăng cường các trang thiết bị, kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ tuần tra khép kín các điểm đen TNGT, đặc biệt là tuyến Quốc lộ 1 đoạn Cà Mau - Cái Nước. Tuyến đường này được đánh giá là hết sức phức tạp. Chúng tôi sẽ triển khai những chuyên đề, trong đó, đặc biệt quan tâm đến chuyên đề xử lý người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia”, Thiếu tá Hồng Hoàng Biếu cho biết.

Gần 20 tỷ đồng tiền phạt

Theo số liệu thống kê, trong hơn 7 tháng đầu năm 2018, lực lượng cảnh sát giao thông đường bộ, cảnh sát quản lý hành chính về TTXH kết hợp với công an các địa phương tiếp tục thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát vào ban đêm. Tăng cường lực lượng ứng trực 24/24 ở những tuyến đường trọng điểm, nhất là các tuyến quốc lộ đi qua địa bàn như: Quốc lộ 1 đoạn Tắc Vân - Cà Mau, đoạn Cà Mau - Cái Nước; tuyến đường hành lang ven biển phía Nam…

Kết quả, lực lượng làm nhiệm vụ đã tuần tra kiểm soát trên 17.500 ca, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, lập biên bản xử lý vi phạm TTATGT trên 32.000 trường hợp, giảm gần 1.900 trường hợp; ra quyết định xử phạt trên 26.000 trường hợp với số tiền gần 20 tỷ đồng. Lĩnh vực xử phạt chủ yếu vẫn là giao thông đường bộ, với số tiền lên đến hơn 17 tỷ đồng.

Mặc dù các ngành, các cấp đã có những biện pháp triển khai vào cuộc quyết liệt, mạnh và đồng bộ, tuy nhiên, diễn biến của tình hình TTATGT vẫn diễn ra hết sức phức tạp ở từng lúc, từng nơi, từng thời điểm. Do đó, vấn đề tăng cường các biện pháp thắt chặt trong tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm là rất cần thiết, góp phần nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông. Qua đó, nhằm làm dừng, làm giảm số vụ TNGT từ đây đến cuối năm./.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc