Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 09:00, 27/03/2018

Số phận đáng thương sau tai nạn

(CMO) Tai nạn giao thông, nỗi đau dai dẳng, cướp đi sinh mạng của nhiều người, làm cho nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Đã 10 năm cha mất, 7 năm mẹ mất vì tai nạn giao thông, gia cảnh của 3 chị em mồ côi Huỳnh Thị Cẩm Phượng (18 tuổi), Huỳnh Cẩm Giang (15 tuổi), Huỳnh Văn Nhất (14 tuổi), ở ấp Thạnh Điền, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau vẫn khó khăn, thiếu thốn. Căn nhà lạnh lẽo, chắp vá, tương lai của những đứa trẻ vẫn mang nhiều nỗi lo toan. Chúng tôi đến khi em Huỳnh Cẩm Giang ở nhà phụ bà nội, còn Cẩm Phượng đi làm công nhân thuỷ sản để nuôi em. Căn nhà nhỏ hẹp, vách lá thô sơ, không tiếng cười nói, nỗi đau mất cha, mất mẹ luôn hiện hữu trên khuôn mặt bé Giang.

Số phận đáng thương của gia đình bé Huỳnh Cẩm Giang.

Cha mẹ ra đi cũng là lúc bé Giang nghỉ học. Thấy được hoàn cảnh khó khăn, chương trình “Cặp lá yêu thương” do  Trung tâm tin tức VTV24 khởi xướng đã làm cầu nối cho các nhà hảo tâm mỗi tháng hỗ trợ bé Giang 200.000 đồng cho đến khi trưởng thành.

Nhớ lại thời điểm đó, Giang nói trong nước mắt: “Do tai nạn giao thông mà cha em chết trước, rồi mẹ chết sau. Lúc đó em mới học lớp 5, nội kêu em nghỉ học để cho em Nhất đi học. Ước mơ của em là cho Nhất học ra trường, có nghề làm đỡ khổ và nuôi bà nội tuổi cao sức yếu”.

Tai nạn giao thông biến 3 đứa trẻ thành trẻ mồ côi, 2 chị lớn nghỉ học, nhường cơ hội đến trường cho đứa em nhỏ. Khi ấy bà nội của 3 em, bà Nguyễn Thị Giàu đã ngoài 70 tuổi. Tai nạn cướp đi con trai, con dâu, hằng ngày bà phải trồng rau bán nuôi 3 chị em. Nay đã 80 tuổi, bà tiếp tục chăm nom các cháu, nhiều năm trôi qua nhưng tai nạn năm xưa vẫn ám ảnh bà Giàu. Nhìn lên bàn thờ, bà Giàu nhớ lại, lúc đó con trai, con dâu bà là công nhân của một công ty thuỷ sản, trên đường đi làm về không may bị xe tông khiến con trai bà tử vong. Vài năm sau đó, con dâu bà cũng ra đi vì tai nạn giao thông.

Trước khi ba mẹ của 3 chị em mất, gia đình vốn là hộ nghèo, căn nhà làm bằng cây tạp, không đủ để che mưa, che nắng. Gia đình đã vay Ngân hàng Chính sách - Xã hội 7,8 triệu đồng để cất lại ngôi nhà, đến giờ số tiền đó vẫn chưa hoàn trả, cộng với tiền lãi, hiện tại đã trên 10 triệu đồng. 

Qua nhiều năm nhưng nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra vẫn là gánh nặng trên vai những đứa trẻ mồ côi. Các em thiếu sự chăm sóc chu đáo và thiếu luôn cả một mái ấm đầy đủ để trưởng thành./.

Nhật Minh 

Năm 2017, tỉnh Cà Mau xảy ra 81 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người. Những con số đó không chỉ là cảnh báo, mà còn là sự trăn trở của toàn xã hội.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc