Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 12:00, 15/10/2018

Tăng cường giải toả chướng ngại vật trên sông

(CMO) Theo kế hoạch của Ban ATGT tỉnh, công tác giải toả chướng ngại vật tại các tuyến sông trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành trong tháng 10. Để thực hiện kế hoạch này, các địa phương, lực lượng chức năng đã triển khai quyết liệt các giải pháp.

Nếu như trước kia, dọc 2 bên bờ tuyến kinh Chắc Băng có rất nhiều nò, đó, vó, lú được người dân sử dụng để khai thác thuỷ sản thì trong 4 tháng trở lại đây, tuyến  này đã thông thoáng, thuận tiện cho việc giao thương.

Kinh xáng Chắc Băng giờ đã thông thoáng.

Không riêng tuyến kinh Chắc Băng, thực hiện kế hoạch giải toả chướng ngại vật trên các tuyến sông, kênh, rạch, Ban ATGT huyện Thới Bình phối hợp với Trạm Cảnh sát đường thuỷ, Trạm Đường thuỷ nội địa cùng nhiều đơn vị có liên quan, từ đầu tháng 5 đến nay đã tổ chức 5 cuộc giải toả trên 4 tuyến, gồm các sông: Trẹm, Cạnh Đền, Láng Trâm, Huyện Sử - Chợ Hội. Qua đó, có hơn 84 km được giải toả. Sau giải toả, lực lượng chức năng giao địa phương quản lý, xử lý.

Theo Chủ tịch UBND xã Trí Phải Phạm Văn Diễn, sau giải toả, hầu hết các hộ dân đều chấp hành tốt, không có hộ tái chiếm.

Ở xã Tân Phú, Phó chủ tịch UBND xã Lê Văn Quý thông tin, trên địa bàn xã có 2 tuyến sông lớn là Huyện Sử - Chợ Hội và Bạch Ngưu. Ngoài việc vận động, tuyên truyền người dân chấp hành  giải toả, UBND xã còn phối hợp với UBND xã Phong Thạnh Tây B, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vận động các hộ làm nghề đặt lú trên sông tự giác tháo dỡ và cam kết không tái chiếm.

Dù có nhiều thuận lợi, song, theo Ban ATGT huyện Thới Bình, còn nhiều hộ dân vì mưu sinh vẫn thường lén lút khai thác thuỷ sản. Mặt khác, do kinh phí giải toả rất lớn nên Ban ATGT chỉ thực hiện giải toả một số tuyến sông chính, phức tạp về trật tự ATGT đường thuỷ nội địa mà không thực hiện tất cả sông, kênh, rạch trên địa bàn.

Với mục tiêu dứt điểm cảnh lấn chiếm trên các tuyến sông chính, Ban ATGT huyện Thới Bình tiếp tục vận động, tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ vật chướng ngại trên sông. Sau đó, sẽ bàn giao trách nhiệm quản lý cho Ban ATGT các xã, thị trấn. Từ đây đến cuối năm, sẽ tiến hành hậu kiểm và thực hiện kiểm điểm trách nhiệm Trưởng Ban ATGT các xã, thị trấn nếu để hộ dân tái chiếm sau khi thực hiện giải toả./.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc