Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 11:00, 25/12/2018

Tập trung hạ nhiệt giao thông

(CMO) “Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) của người tham gia giao thông (TGGT), bảo đảm giao thông luôn được thông suốt, an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại, mua bán, vận tải hàng hoá phục vụ tết, nhằm giảm đến mức thấp nhất tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng và không để xảy ra ùn tắc giao thông…”, là những yêu cầu đặt ra theo kế hoạch bảo đảm TTATGT trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 của Ban ATGT tỉnh Cà Mau.

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Cà Mau Nguyễn Thanh Bằng cho biết, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy 66 vụ TNGT, làm chết 26 người, bị thương 80 người và 63 vụ va chạm giao thông, làm bị thương 102 người. Nếu so với cùng kỳ năm 2017 thì số vụ TNGT và va chạm giao thông đều giảm cả 3 tiêu chí. Nhưng tính riêng tháng 11/2018 thì va chạm giao thông và TNGT cũng như số người chết, người bị thương đều tăng so với tháng 10/2018 và cùng kỳ năm 2017.

Phụ huynh còn lơ là việc đội nón bảo hiểm cho trẻ.

Thực tế trên cho thấy, TTATGT đang có chiều hướng phức tạp. Trong khi, cuối năm là thời điểm gia tăng các hoạt động kinh doanh mua bán, đi lại của người dân nên số lượng phương tiện TGGT cũng sẽ tăng theo và tình hình TTATGT sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, cần tăng cường các giải pháp và triển khai thực hiện đồng bộ có sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành. Hơn hết là ý thức tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT, thực hiện các biện pháp phòng, tránh TNGT của người TGGT.

Thế nên, tập trung tuyên truyền một số quy định chủ yếu như: Đội nón bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy, tuân thủ quy định tốc độ, không điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, không chở quá số người quy định, mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi khi đi trên phương tiện thuỷ, điều khiển phương tiện thuỷ đi đêm phải có đèn chiếu sáng…, là 1 trong 6 hoạt động chủ yếu được triển khai thực hiện theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, Ban ATGT cũng đã đề nghị các ngành chức năng có liên quan, phối hợp tăng cường quản lý, kiểm tra hoạt động vận tải, đặc biệt là phương tiện chở khách đường bộ, đường thuỷ để kịp thời phát hiện và đình chỉ hoạt động các phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân. Xử lý kiên quyết tình trạng chèn ép, sang nhượng hành khách, tăng giá vé trái quy định, tình trạng xe hợp đồng trá hình, bến dù, bến cóc, cũng như phương tiện thuỷ vận tải khách du lịch vào thời điểm lễ, tết hoạt động trên địa bàn.

Đồng thời, kết hợp với chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm hành lang ATGT, lấn chiếm lòng, lề đường để mua bán; Bảo đảm ATGT tại các công trình đang thi công, qua đó rà soát, khắc phục các điểm đen về TNGT… Mặt khác, chỉ đạo các lực lượng chức năng mở cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, nhất là những tuyến đường có lưu lượng phương tiện TGGT đông đúc, nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Quá trình tuần tra, kiểm soát kết hợp kiểm tra, ngăn chặn, xử lý việc vận chuyển trái phép pháo, chất cháy nổ…, các tuyến vận tải trọng điểm, bến khách ngang sông, điểm du lịch, lễ hội không đảm bảo ATGT.

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, đảm bảo yêu cầu và thực hiện hiệu quả Kế hoạch Ban ATGT tỉnh đã đề ra, Công an tỉnh và Sở Giao thông vận tải cần huy động tối đa các lực lượng chức năng tham gia công tác bảo đảm TTATGT. Đồng thời, Ban ATGT các huyện, TP Cà Mau phải chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo tổ chức thực hiện đồng bộ và có hiệu quả các biện pháp bảo đảm TTATGT phục vụ Nhân dân theo tình hình thực tế của địa phương và của đơn vị, đặc biệt chú trọng khu vực nông thôn, địa điểm tổ chức sự kiện, lễ hội trên địa bàn.

“Thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm TTATGT trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị để hạ nhiệt giao thông, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả hoạt động bảo đảm TTATGT năm 2019”, ông Nguyễn Thanh Bằng nhấn mạnh./.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc