Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 18:28, 26/01/2019

Thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT

(CMO) Vào thời điểm cận kề của Tết Nguyên đán, áp lực người, phương tiện, hoạt động giao lưu, buôn bán, vận chuyển hàng hoá… tăng khá mạnh, đây cũng là thời điểm dễ phát sinh nguyên nhân gây ra va chạm, thậm chí TNGT có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Để bảo đảm công tác giữ gìn TTATGT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lực lượng CSGT Công an tỉnh Cà Mau phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng chủ động, linh hoạt, hiệu quả trong việc thực hiện các phương án tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT.

Là một trong những địa phương có tuyến Quốc lộ 1 đi qua, những ngày cuối năm, lưu lượng phương tiện qua địa bàn huyện Năm Căn tăng gấp đôi ngày thường, để đảm bảo TTATGT, Công an huyện đã yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai hiệu quả các phương án bảo đảm TTATGT trên cả 2 lĩnh vực đường bộ và đường thuỷ.

Các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến trọng điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, các lực lượng sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc phân công, bố trí lực lượng tuần tra trên các tuyến giao thông trọng điểm, đóng chốt tại các điểm giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện, tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm tại các bến đò chở khách ngang sông, tại các phương tiện. Kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, hay các phương tiện thuỷ không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đầy đủ dụng cụ cứu sinh, chở quá số người quy định. Trong đó, trên đường bộ, các lực lượng sẽ phối hợp bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn như: Chạy quá tốc độ quy định; Đi không đúng phần đường, làn đường; Xe quá khổ, quá tải; Các vi phạm liên quan đến hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Năm 2018, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 5 vụ TNGT làm 2 người chết và 7 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2017, giảm ở 2 tiêu chí số vụ và số người bị thương. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban ATGT huyện, tình hình trật tự ATGT vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi mà ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế, kết cấu hạ tầng vẫn chưa theo kịp sự phát triển của phương tiện giao thông, một số đơn vị vẫn chưa thật sự quan tâm, vào cuộc trong công tác chỉ đạo, điều hành về trật tự ATGT.

Thượng tá Ngô Quốc Bảo, Phó trưởng Công an huyện Năm Căn, thông tin: “Chúng tôi sẽ tập trung các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, trong đó, vào cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các lực lượng, đặc biệt là cảnh sát giao thông sẽ tuần tra 24/24, tập trung các lỗi vi phạm chủ yếu là nguyên nhân dẫn đến TNGT. Ngoài ra, giải toả hành lang lộ giới, trên đường thuỷ tập trung kiểm tra tại các bến phà, các phương tiện vận chuyển hàng hoá, đò dọc”.

Theo Ban ATGT tỉnh, từ nay đến tết và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đơn vị CSGT mở đợt cao điểm để tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn nhằm đảm bảo ATGT dịp cuối năm. Trong đó, thay đổi phương thức, địa điểm xử lý; Tạo yếu tố bí mật, bất ngờ để xử lý triệt để những trường hợp cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, Ban ATGT tỉnh cũng thành lập đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị của các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó, rà soát nắm tình hình, địa phương nào làm đến đâu, địa phương nào chưa làm được sẽ có bước chấn chỉnh, chỉ đạo kịp thời, nhằm làm dừng, giảm TNGT trong thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT, nhấn mạnh: “Lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng lên, kéo theo trật tự ATGT cũng sẽ diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, lực lượng làm nhiệm vụ các địa phương sẽ tập trung 100% đóng chốt, tuần tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện những lỗi vi phạm, đảm bảo an toàn cho người dân vui xuân, đón tết”.

Thông qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông, CSGT cũng chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép; Đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kiên quyết xử lý nghiêm những lỗi vi phạm giao thông là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc, đặc biệt là TNGT nghiêm trọng./.

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc