Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 12:20, 04/01/2019

Thương vong của trẻ do TNGT giảm 11,85%

(CMO) Năm 2018, tai nạn giao thông (TNGT) cả nước tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí, nhất là thương vong của trẻ em do TNGT gây ra giảm sâu, giảm trên 11%.

Ngày 4/1, Ủy ban ATGT quốc gia hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT năm 2018, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ của năm 2019. 

Năm 2018 là năm ATGT với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, được đánh giá là năm vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp về TNGT. Thế nhưng, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực. TNGT tiếp tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí, nhất là thương vong của trẻ em do TNGT gây ra giảm sâu, giảm trên 11%. 

Tuy nhiên, tình hình TNGT vẫn còn những diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu, số người chết do TNGT chỉ giảm 0,4%. Vẫn còn nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội. Trong đó, tỷ lệ TNGT do lái xe ô tô gây ra tăng cao, chiếm trên 33,5%; hành vi vi phạm nồng độ cồn của lái xe gây TNGT còn cao, tỷ lệ TNGT đường thủy do vi phạm tải trọng cũng tăng cao.

Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Trương Hòa Bình chỉ đạo, năm 2019 vẫn là năm tình hình trật tự ATGT vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, đòi hỏi phải có sự chung tay vào cuộc của toàn hệ thống chính trị. Sẽ tiếp tục giảm TNGT từ 5–10% số vụ, số người chết, bị thương so với năm 2018; giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến vận tải hành khách và xe mô tô, xe gắn máy; kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm cũng như tại các đô thị lớn. Để làm được điều đó thì các ngành, các cấp từ Trung ương đến địa phương cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, chính sách; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về giao thông vận tải; đẩy nhanh tiến độ cũng như nâng cao chất lượng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông. Các địa phương cần xây dựng kế hoạch bảo đảm TT ATGT bám sát với chủ đề của năm ATGT 2019 là “An toàn cho hành khách và người đi mô tô, xe máy”.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc