Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 14:03, 28/05/2018

Tuổi trẻ với an toàn giao thông

(CMO) Quý I/2018, toàn tỉnh Cà Mau đã xảy 20 vụ tai nạn giao thông (TNGT), trong đó 18 vụ TNGT đường bộ và 2 vụ TNGT đường thuỷ, làm chết 17 người, bị thương 18 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ TNGT được kéo giảm 5 vụ và giảm 19 người bị thương, nhưng số người chết lại tăng 13 người.

Trong số 18 vụ TNGT đường bộ thì có đến 8 vụ người bị nạn ở tuổi thanh - thiếu niên (TTN) và nguyên nhân dẫn đến TNGT phần lớn có liên quan đến uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện, vượt quá tốc độ cho phép, tránh vượt sai quy định (chiếm gần 67%). Phần đông TTN bị nạn đều sử dụng xe gắn máy dưới 50 cm3, trong khi Luật Giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe gắn máy dưới 50 cm3 không cần có giấy phép lái xe.

Tập trung phối hợp tuyên truyền

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, không cần có giấy phép lái xe nghĩa là không được đào tạo để cấp chứng chỉ. Theo đó, người điều khiển xe dưới 50 cm3 sẽ thiếu am hiểu pháp luật, cũng như thiếu kỹ năng lái xe… Vì vậy, ngoài việc phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở GD&ĐT tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT cho đối tượng này, Ban ATGT tỉnh cũng đã phối hợp với địa phương phát huy hiệu quả truyền thông qua hệ thống thông tin, các đài truyền thanh xã, phường…

Tiểu phẩm tuyên truyền của đơn vị huyện U Minh tại Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh THPT” năm 2017.

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Cà Mau, cho biết, hằng năm, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền với nhiều hình thức, đa dạng nội dung, như tổ chức hội thi theo hình thức sân khấu hoá tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, cuộc thi viết “Thanh niên với văn hoá giao thông”, phát hành hàng ngàn cẩm nang ATGT… Ngoài ra, xây dựng nhiều đội hình thanh niên xung kích giữ gìn an ninh, trật tự ATGT, công nhận mới 49 cổng trường ATGT gắn với thường xuyên tổ chức sinh hoạt cho các em học sinh về ý thức tham gia giao thông và vận động học sinh, sinh viên cam kết không vi phạm trật tự ATGT.

“Năm 2017, Sở GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các trường học và phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức các cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” dành cho giáo viên và học sinh THPT, “Giao thông học đường trên internet” dành cho học sinh THCS và THPT, Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh THPT”… Qua đó, không chỉ hiểu biết pháp luật mà còn là dịp để các giáo viên, học sinh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, kỹ năng lái xe an toàn, cùng nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT”, ông Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

Hình thành ý thức và thói quen

Nhắc lại Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh THPT” (diễn ra vào cuối tháng 12/2017), em Lê Huy Nghiêm, học sinh Trường THPT Thới Bình (huyện Thới Bình), chia sẻ: “Tuy chỉ có 2 tuần lễ để chuẩn bị cho 3 phần thi, gồm: Kiến thức về ATGT, Hùng biện theo chủ đề và Tiểu phẩm tuyên truyền, nhưng điều đó đã giúp chúng em bổ sung lượng kiến thức cần thiết về pháp luật ATGT. Tuy không đoạt giải cao, nhưng với tiểu phẩm “Ngọc Hoàng vi hành” chúng em muốn gởi gắm thông điệp đến mọi người rằng hãy thể hiện văn hoá khi tham gia giao thông".

Theo ông Nguyễn Thanh Bằng, hằng năm, Ban ATGT tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT và các ban, ngành tổ chức hội thi về ATGT là nhằm tạo sân chơi lành mạnh, hướng mọi người nhận thức hơn các quy định của luật giao thông và các văn bản quy phạm pháp luật trong việc bảo đảm trật tự ATGT, cũng như thấy được tác hại, hậu quả của TNGT đối với mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội.
Chấp hành tốt pháp luật về trật tự ATGT không chỉ bảo vệ bản thân mà còn cho người thân và những người xung quanh. Vì vậy, ở Hội thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật về ATGT cho học sinh THPT” trong năm 2017, Ban Tổ chức không trao hiện kim (tổng giá trị giải thưởng 100 triệu đồng) mà quy đổi thành nón bảo hiểm đạt quy chuẩn chất lượng, các trường đoạt giải sẽ xét trao nón bảo hiểm cho các học sinh nghèo không đủ tiền mua nón, hoặc thay thế các loại nón không chất lượng.

Điều đó tác động kép đến việc đội nón bảo hiểm cho trẻ em theo quy định của pháp luật. Và đó cũng là một trong những nội dung cuộc thi tìm hiểu kiến thức về ATGT cho trẻ em theo chủ đề của năm ATGT 2018 “ATGT cho trẻ em”, chú trọng xây dựng văn hoá giao thông, đặc biệt là văn hoá giao thông cho thanh - thiếu niên.

“Tuyên truyền có chiều sâu, đa dạng hình thức và phong phú nội dung theo chủ đề rõ ràng, có sự tham gia tích cực của các cấp, các sở, ban, ngành sẽ từng bước nâng cao về nhận thức, nhất là đối tượng thanh - thiếu niên. Khi người tham gia giao thông đã nhận thức tốt thì sẽ chuyển biến thành thói quen và hành động chuẩn mực. Văn hoá giao thông từ đó mà hình thành”, ông Nguyễn Thanh Bằng tin tưởng.

Mỹ Pha

Bình luận

Ý kiến bạn đọc