Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 06:00, 19/11/2017

“Tưởng nhớ người ra đi” để cao ý thức người tham gia giao thông

(CMO) Nằm trong các hoạt động hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm nay, tối 18/11, Ban ATGT tỉnh Cà Mau phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Lễ được tổ chức tại chùa Kim Sơn, Khóm 8, Phường 6, TP. Cà Mau.

Các đại biểu cùng Thượng tọa, Đại đức, tăng ni Phật tử, thân nhân nạn nhân TNGT thắp hương và cầu siêu, tưởng nhớ nạn nhân tử nạn do TNGT.

Phó trưởng Ban thường trực Ban ATGT tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau Dương Hoài Nam nhấn mạnh: Những di chứng, hậu quả do TNGT để lại không thể lường hết được. Gia đình nạn nhân và ngân sách Nhà nước phải gánh chịu để khắc phục hậu quả của TNGT mỗi năm là rất lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mỗi địa phương, mà còn cho cả nền kinh tế đất nước. 

Dịp này, đại diện Báo Giao thông trao 10 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn, mỗi suất 2 triệu đồng và trao bảng tương trưng tặng căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng.

Qua thống kê cho thấy, nguyên nhân dẫn đến TNGT thường là do lỗi chủ quan, cũng như ý thức kém của người tham gia giao thông. Do đó, buổi lễ cầu siêu không chỉ là sự kiện đặc biệt để mọi người cùng tưởng niệm, bày tỏ niềm thương cảm đối với những người xấu số, sẻ chia những mất mát với các gia đình nạn nhân bị TNGT, mà còn là dịp để cùng soi rọi lại chính mình, nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông. “Tưởng nhớ người ra đi, vì người ở lại” là hãy vì sự hạnh phúc, an toàn, bình yên trọn vẹn đến với mỗi người dân khi tham gia giao thông.

Mỗi người tham dự lễ tay cầm hoa đăng chuẩn bị cầu siêu và nghi thức thả hoa đăng cầu siêu.

Đây là năm thứ 6 Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức có liên quan, tổ chức các hoạt động tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT trên toàn quốc, trong đó có lễ cầu siêu. Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, ở nước ta, cứ mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của hơn 22 người và có hàng trăm người bị thương tật lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. 

Đông đảo đồng bào Phật tử và thân nhân nạn nhân tử nạn vì TNGT tham gia nghi thức thả hoa đăng cầu siêu.

Riêng tỉnh Cà Mau, trong 10 tháng năm 2017 đã xảy ra 73 vụ tai nạn giao thông, làm chết 26 người, bị thương 103 người. Những tai họa ấy đã mang đến sự đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình và là nỗi kinh hoàng của cộng đồng xã hội. Cùng chung tay xoa dịu nỗi đau TNGT là trách nhiệm của mỗi người, của toàn xã hội, để mỗi gia đình có nạn nhân TNGT đủ niềm tin, nghị lực, nén đau thương mất mát, vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Lê Chí

Bình luận

Ý kiến bạn đọc