Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

An toàn giao thông

Cập nhật ngày: 10:00, 29/06/2017

Vạch vàng - vạch của sự văn minh

(CMO) Hiện nay, tại nhiều giao lộ trong nội ô TP Cà Mau đã được ngành chức năng kẽ các vạch chỉ dẫn, phân luồng cho xe hai bánh được phép rẽ phải và cũng không biết từ khi nào những vạch vàng chỉ dẫn này dần hình thành thói quen nhường đường trong văn hoá giao thông, trở thành nét đẹp trong ứng xử nơi đô thị.

Trước đây, chuyện đậu xe lấn làn khi chờ đèn đỏ ở những chỗ cho phép rẽ phải trở thành hình ảnh khá quen thuộc tại các giao lộ trên địa bàn TP Cà Mau. Tại các chốt đèn giao thông không khó bắt gặp cảnh nhốn nháo khi người dân dừng xe đợi đèn đỏ. Họ hầu như không nhớ hoặc cố tình không nhường phần đường cho người rẽ phải. Bất kể các xe rẽ phải đã bật xi-nhan, còi ầm ĩ, nhưng đáp lại là thái độ im lặng, làm ngơ của phương tiện dừng đèn đỏ phía trước. Tuy nhiên, thói quen này gần đây đã dần thay đổi. Sự thay đổi này là kết quả từ công tác tuyên truyền, nhắc nhở của lực lượng cảnh sát giao thông và sự tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên.

Nhường đường cho xe 2 bánh có nhu cầu rẽ phải dần trở thành thói quen của người tham gia giao thông tại các giao lộ trong nội ô TP Cà Mau.

Lực lượng cảnh sát giao thông, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP Cà Mau đã túc trực vào thời gian cao điểm để tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông đậu xe đúng quy định, không lấn làn đường dành cho phương tiện rẽ phải khi chờ đèn đỏ. Qua nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, ý thức người tham gia giao thông dần chuyển biến.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, hình ảnh các phương tiện dừng chờ đèn đỏ tại các chốt đèn giao thông đã trật tự, nền nếp, không còn cảnh ùn tắc, mất trật tự tại khu vực ngã ba, ngã tư. Những vạch vàng đã và đang hình thành thói quen, tự giác nhường cho xe hai bánh phía sau có nhu cầu rẽ phải, thể hiện cách xử sự, tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. Những vạch vàng này cho dù có mờ đi theo thời gian, nhưng câu chuyện nhường đường đã trở thành nét văn hoá in đậm trong tâm trí của mỗi người dân khi tham gia giao thông.

An toàn giao thông là nhiệm vụ mỗi người đều phải thực hiện khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, để tham gia giao thông an toàn, vấn đề ứng xử có văn hoá là cốt lõi. Ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông không phải là chuyện xa vời mà được bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất

Song Khuê

Bình luận

Ý kiến bạn đọc