Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Báo xuân 2018

Cập nhật ngày: 07:00, 15/02/2018

Cho ngày xuân bình yên

(CMO) Không khí xuân đã tràn ngập trên các nẻo đường, người người, nhà nhà nô nức xuống phố hoà vào lễ hội của mùa xuân. Hoà trong dòng người ngược xuôi, tấp nập là hình ảnh các lực lượng làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự. họ luôn căng mình, túc trực 24/24, giữ bình yên cho ngày xuân.

Gắn bó với Đội Cảnh sát trật tự, thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Cà Mau hơn 20 năm, Trung tá Nguyễn Quốc Khởi, Đội trưởng Đội Cảnh sát trật tự, nhớ như in ký ức những ngày Tết. 20 năm gắn bó với nghề bên đồng đội cũng là từng ấy năm anh chưa có một đêm đón giao thừa trọn vẹn bên vợ, con và gia đình. 

Tất cả vì cuộc sống bình yên 

Với đặc thù công việc phải ứng trực 24/24 với 100% quân số trong những ngày có sự kiện, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, hầu như năm nào cũng vậy, anh cùng đồng đội đón Tết cùng những con đường, những góc phố. Trung tá Khởi tự hào chia sẻ: “Những ngày xuân, ngày Tết là con gái lại trông ba về để đón giao thừa hoặc đưa đi chơi đâu đó như những bạn khác. Thế nhưng, do tính chất công việc không thể làm khác được. Thấy con buồn, thương lắm”. 

Trong một lần tình cờ, không phải ngày Tết, khi chở con đi chơi, anh Khởi đã quật ngã một đối tượng móc túi. Cũng từ đó, con gái anh bắt đầu tự hào về công việc của ba. “Mình cảm thấy vui và đó là động lực để  gắn bó hơn với nghề”, anh Khởi tâm tình. 

Giống như Trung tá Nguyễn Văn Khởi, hầu hết sĩ quan, chiến sĩ của Đội Cảnh sát trật tự, Đội Cảnh sát 113 thuộc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Cà Mau đều luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. “Không có Tết” là cụm từ quen thuộc đối với mỗi người. 

Các anh luôn trong tâm thế sẵn sàng “thức cho dân ngủ, canh gác cho dân vui xuân” nên không khí đón xuân thường diễn ra sau Tết. 

Chỉ huy phân công nhiệm vụ trước giờ tuần tra.

Tết là vậy, là thời điểm để sĩ quan, chiến sĩ đơn vị căng mình làm nhiệm vụ. Thế nhưng, vào thời điểm khác thì đây cũng là lực lượng thường nhật túc trực trên các ngả đường, sẵn sàng mọi phương án đảm bảo an ninh trật tự địa bàn. Đây là hình ảnh đẹp, một phần không thể thiếu điểm tô thêm nét đẹp của thành phố cuối trời cực Nam của Tổ quốc.

Không thiếu những bóng hồng…

So với cánh mày râu, lực lượng nữ của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, Công an tỉnh Cà Mau chỉ làm những công việc liên quan đến văn phòng, sổ sách. Thế nhưng, vào những ngày Tết đến xuân về, các chị cũng cùng đồng đội ứng trực 24/24 với đầy đủ 100% quân số. 

Nữ CSGT tham gia điều tiết giao thông. Ảnh: Hoàng Vũ 

Tạm gác lại những công việc bộn bề của người nội trợ trong ngày Tết đến, khí trời se se lạnh của đêm giao thừa, những bóng hồng của lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phải cùng đồng đội xuống đường, đứng chốt, miệt mài điều tiết giao thông. Và những hình ảnh đó đã trở nên quen thuộc, thân thiện với người dân vào những ngày Tết. 

Chị Nguyễn Thị Loan, Phó đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn, xử lý vi phạm giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, chia sẻ: “Mười mấy năm trong ngành, hầu như năm nào cũng vậy, tôi sắp xếp công việc nhà trước, để khi đến Tết ứng trực cùng anh em. Câu chuyện đón giao thừa cùng đồng đội trên đường, ăn Tết muộn cùng gia đình đã thành thông lệ. Được cái là ông xã làm cùng ngành nên hiểu và thông cảm, chia sẻ nhiều nên tôi an tâm công tác”. 

Lực lượng CSTT tuần tra trên các tuyến đường nội ô TP Cà Mau.

Trong những lần du xuân đón Tết, mấy ai đã một lần thử ngoảnh nhìn lại, lẩn khuất xa xa, trong những chốn đông đúc đó là hình ảnh những người đang thầm lặng, miệt mài canh từng phút, từng thời khắc cho dân vui chơi. Và họ, những người làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự luôn nhắc nhở với nhau rằng: “Giữ cho dân bình yên chính là giữ cho người thân mình; niềm vui của dân chính là niềm vui của chính mình”.

Theo Thượng tá Lê Hoàng Đum, Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an tỉnh Cà Mau: “Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các lực lượng từ trinh sát nắm địa bàn cho đến tuần tra, kiểm soát đều với tinh thần quyết tâm cao nhất là làm sao để người dân vui xuân, đón Tết thực sự vui tươi, an toàn. Đơn vị luôn đảm bảo quân số ứng trực 100% trong thời điểm diễn ra Tết, chỉ bố trí nghỉ bù và đón xuân cùng đơn vị sau Tết”.

 Lê Chí 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc