Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Báo xuân 2018

Cập nhật ngày: 13:00, 18/02/2018

Nét chấm phá từ bức tranh giảm nghèo

(CMO) Tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,76%, vượt kế hoạch đề ra, tương đương với 687 hộ đã vươn lên thoát nghèo. Đời sống của người dân đang từng ngày khởi sắc, bức tranh kinh tế - xã hội huyện nhà có nhiều thay đổi. Năm nay, bà con huyện Ngọc Hiển đón cái Tết ấm no, sung túc hơn.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Ngọc Hiển có chiều hướng tăng và ở mức khá cao (9,37%). “Bằng mọi biện pháp, phải tính toán làm sao để dân thoát nghèo chứ không thể để tình trạng này kéo dài được”, đây là bài toán “đau đầu” mà cả hệ thống chính trị huyện Ngọc Hiển phải tìm được lời giải.

Chung tay vì người nghèo

Những tưởng lộ trình giảm nghèo khó đạt mục tiêu đề ra, nhưng với quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng vươn lên, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chỉ còn 6,61%.

Xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, Ban Chỉ đạo giảm nghèo huyện đã đề ra nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể, vạch sẵn đường đi nước bước để tạo điều kiện tối đa giúp người dân thoát nghèo.

Ông Ngô Minh Toại, Phó chủ tịch UBND huyện, cho biết: “Nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ hộ nghèo. Nhưng không phải cứ hỗ trợ là chắc chắn giúp được người dân thoát nghèo. Làm không khéo lại khiến dân nghèo hơn”.

Để công tác giảm nghèo thật sự hiệu quả, bền vững, huyện chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, phân loại hộ nghèo. Phải tìm cho ra và phân định được nguyên nhân nghèo của từng hộ là do thiếu đất canh tác, thiếu tư liệu sản xuất, do già cả, ốm đau bệnh tật… hay do lười biếng?

Sau khi rà soát, Ban Chỉ đạo phân công và giao trách nhiệm cho từng đơn vị chung tay giúp đỡ người nghèo vươn lên. Qua đó, có 46 đơn vị nhận giúp đỡ 58 hộ nghèo, có 38 hộ được nhận vốn, đến nay đã có 21 hộ thoát nghèo. Việc giúp đỡ hộ dân thoát nghèo còn được huyện đưa vào một trong những tiêu chí bình xét thi đua cuối năm ở mỗi đơn vị, tạo thành phong trào sâu rộng và thiết thực.

Nhiều hộ dân tận dụng đất trống trồng cây ăn trái hiệu quả. Ảnh: Chí Hiểu

Ông Nguyễn Minh Dương, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Ngọc Hiển, cho biết: “Phòng được phân công giúp đỡ 3 hộ nghèo. Sau đó xây dựng hẳn phương án thoát nghèo, trình phê duyệt rồi nhận kinh phí thực hiện. Hằng tháng, cán bộ đơn vị thay nhau đến tận nhà dân, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của họ, rồi bám sát, kèm cặp, vận động và hướng dẫn người dân cách làm ăn. Nay cả 3 hộ đều làm ăn hiệu quả, thoát nghèo và dần khá hơn”.

Làng quê khởi sắc  

Đến xã đảo Tân Ân trong những ngày này càng cảm nhận rõ sự đổi thay tích cực trong đời sống của người dân. Nhiều ngôi nhà mới kiên cố, khang trang được xây dựng; người người, nhà nhà chí thú làm ăn. Với sức vươn hôm nay, Tân Ân sẽ sớm thoát khỏi một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện.

Vợ chồng ông Lý Be, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân thu hoạch rau màu. Ảnh: C.Hiểu

Nói về thành quả giảm 5,59% hộ nghèo trong năm 2017 (trong khi chỉ tiêu 2%), bà Lâm Trúc Giang, Phó chủ tịch UBND xã Tân Ân, khá tâm đắc. Theo bà, muốn giảm nghèo đạt hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là phải tạo cho người dân ý thức tự vươn lên. Nếu họ cứ mãi trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ thì khó khá lên được. Cho nên, trong các buổi họp dân hay sinh hoạt chi, tổ hội, việc tuyên truyền, vận động người dân thoát nghèo luôn được xã lồng ghép sâu rộng để nâng dần nhận thức của bà con.

Thông qua các cuộc họp, trưởng ấp báo cáo cụ thể tình hình hộ nghèo ấp mình, phân tích rõ nguyên nhân vì sao người dân nghèo và họ cần hỗ trợ gì. Đối với hộ nghèo đang là hội viên của hội, đoàn thể nào thì đảng uỷ, UBND xã giao cho hội, đoàn thể đó kèm cặp, hỗ trợ. Hằng tháng, Đảng uỷ xã tổ chức sơ kết 1 lần, nghe các hội, đoàn thể báo cáo tình hình, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để tìm cách tháo gỡ…

Cứ thế, công tác giảm nghèo của xã được thực hiện bài bản, đi vào thực chất và con số 53 hộ thoát nghèo trong năm qua là cái kết “có hậu” cho quyết tâm của cả hệ thống chính trị xã Tân Ân.

Tiêu biểu như chi bộ, chính quyền ấp Ô Rô. “Cách đây 3 năm, toàn ấp có hơn 330 hộ dân nhưng gần một nửa số này thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Chẳng còn cách nào tối ưu hơn là chúng tôi phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm hiểu, động viên, tuyên truyền, nhắc nhở, hỗ trợ… để dân hiểu, dân ý thức mà tự vươn lên. Đến giờ này ấp chỉ còn 29 hộ nghèo và 29 hộ cận nghèo”, ông Hồ Thanh Dân, Trưởng ấp Ô Rô, phấn khởi cho hay.

Mô hình nuôi dê thịt của ông Huỳnh Văn Trong, ấp Ô Rô, xã Tân Ân mang lại 
thu nhập ổn định cho gia đình.              Ảnh: Huỳnh Tứ 

Cũng như nhiều hộ nghèo khác, sống ở vùng đất ven cửa biển, không có đất ở, thiếu đất canh tác lại thêm chẳng có phương tiện ra khơi đánh bắt nên cuộc sống thiếu trước hụt sau cứ vây lấy gia đình ông Văn Công Quẽm (ấp Ô Rô). Mặc dù cần cù lao động nhưng thu nhập ít ỏi, bấp bênh từ việc làm thuê cũng không giúp gia đình ông khá hơn. Xét thấy hoàn cảnh ông khó khăn nhưng chí thú làm ăn, chi bộ, chính quyền ấp đã tạo điều kiện cho gia đình ông Quẽm vay 18 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo của xã để đầu tư sắm ghe lưới cá khoai.

Từ ngày làm lưới, trung bình mỗi tháng gia đình ông thu về hơn 20 triệu đồng, trừ chi phí còn lời hơn 10 triệu đồng. Ngoài con nước đánh cá, ông còn làm thuê cho các chủ ghe đáy hàng khơi để kiếm thêm thu nhập. Nhờ chịu khó lao động, biết tích góp, dành dụm mà cuộc sống gia đình dần ổn định. Năm nay, gia đình ông đã thoát nghèo và xây dựng được ngôi nhà trị giá hơn 40 triệu đồng.

Ông Quẽm bộc bạch: “Làm lụng vất vả, cực khổ bao nhiêu cũng không sợ, chỉ sợ làm hoài vẫn nghèo. Mà đã mang “cái danh” hộ nghèo, bản thân mình tự thấy ngại với bà con chòm xóm"./.

Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH, năm 2017, huyện Ngọc Hiển vận động Quỹ Vì người nghèo hơn 1,3 tỷ đồng tiền mặt, 5.500 suất quà (trị giá hơn 2,7 tỷ đồng) cấp phát cho hộ nghèo; hỗ trợ tiền điện cho 1.815 hộ nghèo, số tiền hơn 1 tỷ đồng; xây dựng 12 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá trên 500 triệu đồng; cấp 8.900 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo.

 

Trúc Linh 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc