Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:00, 10/03/2017

Ấp nghèo vươn lên

(CMO) Ấp Đường Đào, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình là ấp có đông đồng bào Khmer sinh sống. Trước đây, đời sống của người dân ấp này, đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc, gặp nhiều khó khăn. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, ấp Đường Đào nay đã trở thành ấp văn hóa tiêu biểu đầu tiên của xã.

Giờ ở ấp Đường Đào hầu hết các ngôi nhà đều khang trang, đường sá thông thoáng. Bao nhiêu đó cũng đủ vui mừng vì biết rằng đời sống của người dân nơi đây đã khởi sắc, vươn lên.

Một thời khó khăn

Ấp Đường Đào có 448 hộ dân với 2.153 nhân khẩu. Trong đó, đồng bào Khmer có 325 hộ với 1.250 nhân khẩu, đồng bào Hoa có 6 hộ với 18 khẩu.

Bà Hữu Thị Sen vươn lên khá giả nhờ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất.

Ông Nguyễn Trọng Yêm, Trưởng ấp Đường Đào, cho hay, năm 2000, người dân nơi đây đa số là nhà tạm bợ. Lúc đó không có điện, đường sá đi lại rất khó khăn. Nhà nào cũng như nhà nấy, quẩn quanh một năm chỉ có 2 vụ lúa mà chẳng biết làm gì để kiếm thêm thu nhập. Nhiều người phải bỏ đi làm ăn xa ở tận TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương vì không thể bám đất giữ làng.

Bà Quách Thúy Kiều dạy cháu học bài.

Hồi tưởng lại những năm tháng vất vả đã qua, bà Quách Thúy Kiều, 54 tuổi, hộ đồng bào Khmer, bùi ngùi kể: “Ngày trước, gia đình tôi khổ thiệt khổ. Vì nghèo mà hai vợ chồng cứ suốt ngày sinh sự rầy rà. Chẳng được bao lâu, ông chồng tôi lặng lẽ bỏ đi, để lại tôi với 2 đứa con nhỏ”.

Bà Quách Thúy Kiều trải lòng: "Làm cha mẹ ai mà không mong muốn con mình có cuộc sống tốt đẹp. Cũng bởi ngày xưa tôi không được đi học nên cuộc sống khó khăn. Nên bây giờ, tôi quyết tâm bằng mọi cách phải cho các con ăn học đến nơi đến chốn. Nhưng muốn là một chuyện mà thực hiện thì đâu phải dễ. Là phụ nữ đơn thân phải gồng gánh nuôi hai đứa con, đôi lúc tôi tưởng chừng như không vượt qua nổi. Cũng may nhờ Nhà nước hỗ trợ nguồn vốn để tôi chăn nuôi heo và buôn bán nhỏ nên có đồng ra đồng vô".

Hiện tại, mong mước của bà Quách Thúy Kiều đã thành hiện thực khi người con trai lớn đã tốt nghiệp đại học ngành công an và người con nhỏ đang theo học lớp 12.

Không riêng gì bà Quách Thúy Kiều mà nhiều hộ dân trong ấp Đường Đào đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống, trong đó nguồn vốn chính là từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội hỗ trợ phát triển kinh tế.

Niềm mong ước từ ấp văn hóa

Giờ toàn ấp Đường Đào có hơn 90% hộ gia đình có nhà cấp 4 trở lên và hầu hết các hộ đều sử dụng điện an toàn. Tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trước đây giảm còn 9% theo tiêu chí mới.

Trong ăn nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi, bà Hữu Thị Sen (hộ đồng bào Khmer) vừa chơi đùa với cháu nội, vừa phấn khởi nói: “Từ khi nhận được nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, vợ chồng tôi bắt tay vào nuôi thủy sản, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện tôi có hơn 27 công đất nuôi tôm quảng canh cải tiến, mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng".

Trải qua bao năm vất vả, bà Hữu Thị Sen cũng đã nuôi ba người con tốt nghiệp đại học và đã có việc làm ổn định. Hiện tại, bà còn một người con đang theo học đại học. Trong quá trình học của các con bà, Nhà nước đều hỗ trợ học phí và cả tiền ký túc xá. "Bây giờ, tôi mong đứa nhỏ ra trường và cũng sẽ có việc làm", bà Hữu Thị Sen kỳ vọng.

Bà Hữu Hồng Xuân thì mong muốn chính quyền địa phương mở ra những làng nghề để chị em vừa có nơi giao lưu, gặp gỡ với nhau vừa kiếm thêm thu nhập trong thời gian nhàn rỗi. Mỗi người một mong ước nhưng đều bình dị và không xa vời.

Phùng Ngọc Trầm

Ông Nguyễn Trung Thuật, Phó chủ tịch UBND xã Hồ Thị Kỷ, cho biết, mỗi khi có chủ trương, chính sách hỗ trợ cho bà con, UBND xã đều nhanh chóng triển khai. Vì thế, giờ đây đa phần người dân trong ấp đều có kinh tế ổn định, đời sống cải thiện hơn trước rất nhiều. Sắp tới, xã tôi sẽ kết hợp với trung tâm dạy nghề mở thêm nhiều lớp dạy nghề như sửa chữa ô tô, trồng hoa kiểng, nuôi tôm quảng canh cải tiến… để nâng cao đời sống người dân hơn nữa.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc