Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:00, 21/03/2018

Bản lĩnh cán bộ Đoàn

(CMO) “Người cán bộ Đoàn phải đến với Đoàn bằng “cái tâm”, nhiệt huyết, xung kích, trách nhiệm trong công tác. Và để có thể thuyết phục, thu hút đoàn viên tự nguyện đăng ký tham gia tổ chức Đoàn, bản thân phải làm gương, không ngại khó, phải hiểu và trăn trở cùng tâm tư tình cảm của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN)”, chị Nguyễn Thuý Hằng nhận định.

Hiện là Bí thư Phường đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Phường 1, Chủ tịch Hội đồng Đội Phường 1, TP. Cà Mau, chị Thuý Hằng chia sẻ, nhiều bạn đặt nặng việc tham gia tổ chức Đoàn là phải đóng Đoàn phí, là phải làm những việc mà bản thân họ ở gia đình chưa từng làm như: vớt rác, cắt cỏ, dọn dẹp vệ sinh... Thay vì lời nói, Thuý Hằng dùng hành động minh chứng để thay đổi cách suy nghĩ của các bạn, rằng tuổi trẻ sống có giá trị, sống có ích cho xã hội chứ không phải chỉ để tồn tại.

Dám thay đổi

Thế rồi Thuý Hằng tạo lập và tham gia nhiều nhóm thiện nguyện. Chị tự thân vận động, rồi tự tay mang đến cho những mảnh đời khốn khó niềm vui, hạnh phúc. Cụ thể, Tết Mậu Tuất 2018, chị vận động trên 40 triệu đồng tổ chức Tết cho người nghèo, các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường. 

Thuý Hằng còn kết nối với các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo. Nhiều ĐVTN thấy việc chị làm ý nghĩa, tình nguyện tiếp sức. Chị Hằng còn có hẳn một đội cắt tóc chuyên nghiệp, dịp Tết, chị cùng các bạn đến từng khóm, từng nhà cắt tóc miễn phí cho bà con khó khăn. Không chỉ riêng ở Phường 1, đội của chị còn hỗ trợ hoạt động cho các đơn vị bạn, từ đó tạo được hiệu ứng cộng đồng. 

Chị Nguyễn Thuý Hằng nhiều lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Mới đây, trong đợt ra quân Tháng Thanh niên, cùng các bạn chung tay bảo vệ môi trường, thay vì thu gom rác, chị Thuý Hằng cho các bạn ĐVTN đến gõ cửa từng nhà tuyên truyền về Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. “Nhiều gia đình “giật mình” vì việc vức rác sai quy định có mức phạt rất cao. Họ tự nhận thức việc làm sai và cam kết chấp hành đúng quy định bảo vệ môi trường từ việc nhỏ nhất là vứt rác đúng nơi quy định”, chị Thuý Hằng cho hay.

Chị Thuý Hằng cho biết thêm, Phường 1 có 110 đoàn viên. Trước đây, lực lượng nòng cốt tham gia chỉ hơn chục bạn, còn nay, khi các hoạt động Đoàn phường hướng nhiều đến an sinh xã hội, lợi ích thực tế cho người dân, số lượng đoàn viên tham gia được nhân lên gấp 3, 4 lần và còn kết nối thêm nhiều vòng tay bè bạn khắp nơi trong thành phố.

Dám thay đổi như chị Hằng, anh Trương Văn Đệ, Bí thư Xã đoàn Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi suy nghĩ, tại sao họp chi đoàn cứ phải rập khuôn điều lệ, hành chính hoá? Và anh Đệ hướng dẫn các chi đoàn thay đổi cách sinh hoạt, bằng nhiều cách tuỳ theo đơn vị. Chẳng hạn, trước giờ họp chi đoàn, các bạn có thể đến tham quan một mô hình kinh tế hiệu quả, hoặc thực hiện một công trình, phần việc, giao lưu văn hoá, văn nghệ; trong giờ sinh hoạt có thể lồng ghép trò chơi, kỹ năng... 

Anh Đệ bộc bạch, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn tại địa phương nhiều khó khăn, bởi thanh niên đi làm ăn xa khá nhiều, thiếu việc làm, thiếu vốn sản xuất, các mô hình phát triển kinh tế lại không có đầu ra. Bên cạnh đó, một số ít thanh niên còn tham gia tệ nạn xã hội, cán bộ, đoàn viên còn yếu về chuyên môn, kỹ năng công tác.

Từ đó, qua các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, nắm bắt được nhu cầu của ĐVTN, anh Đệ quan tâm khuyến khích, động viên thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn bằng những việc làm thiết thực, lành mạnh như: tổ chức các cuộc giao lưu tìm hiểu kiến thức Đoàn, giao lưu văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian… Đồng thời, thông qua các tổ chức, cá nhân công tác trong các chi hội: Cựu Chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Chi hội người cao tuổi, những người có con, cháu trong độ tuổi thanh niên vận động tham gia vào tổ chức Đoàn…

Nhờ đó, các bạn thanh niên tự nguyện đăng ký vào Đoàn, tham gia ngày càng tích cực hơn các phong trào của địa phương, cũng như giữ chân đoàn viên gắn bó với tổ chức Đoàn. Song song đó, khuyến khích ĐVTN tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một số mô hình sản xuất của đoàn viên đem lại hiệu quả khá, như: làm đồ dùng bằng composite, nuôi dê, mô hình trồng rau sạch...

Luôn đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên

Theo anh Đệ, cán bộ phải luôn tâm niệm theo lời dạy của Bác: “Tách rời tập thể thì dù tài giỏi mấy cũng không làm được gì. Cho nên, càng có thành tích lại càng phải cố gắng, càng phải khiêm tốn”.

Anh Trương Văn Đệ (bìa phải) cùng ĐVTN tham quan mô hình nuôi rắn ri tượng của anh Dương Quốc An, ấp Tân Thới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi.

Anh trăn trở, hiện công tác Đoàn chưa được quan tâm đúng mức, chính sách đãi ngộ cho ĐVTN còn thấp, tình trạng thiếu việc làm, thiếu vốn sản xuất, tay nghề còn thấp, thiếu sân chơi sinh hoạt, nhiều công trình, phần việc cũng như các phong trào giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao không có kinh phí thực hiện. Bên cạnh đó, một số mô hình sản xuất hiệu quả thấp, đời sống một bộ phận ĐVTN còn khó khăn; một số ít thanh niên còn chạy theo lối sống thực dụng, chơi bời lêu lổng.

Phát huy vai trò thủ lĩnh Đoàn, anh đề xuất Đoàn bộ cấp trên nhiều giải pháp, trong đó, quan tâm nhiều hơn nữa trong định hướng chiến lược phát triển thanh niên phù hợp với tình hình thực tiễn ở cơ sở; cần có chính sách phù hợp thu hút nguồn lực để giải quyết hiệu quả việc làm cho lao động nông thôn, giảm thiểu tình trạng thanh niên lao động ngoài tỉnh như hiện nay. 

Chị Nguyễn Hải Âu, Phó b thư Huyện đoàn Đầm Dơi, nhận xét, không chỉ làm tốt vai trò thủ lĩnh đoàn thanh niên địa phương, Trương Văn Đệ còn làm tốt nhiệm vụ Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện đoàn. Là huấn luyện viên kỹ năng cấp tỉnh, Đệ đã tổ chức nhiều phong trào thiết thực, sôi nổi, lành mạnh và bổ ích, tạo sức lan toả và ảnh hưởng sâu rộng thu hút thanh niên vào tổ chức Đoàn cũng như đoàn viên gắn bó công tác Đoàn lâu dài. Hiện trên địa bàn có hơn chục sân bóng chuyền, cầu lông hoạt động mỗi buổi chiều; các dịp lễ, Tết, Đệ tạo nhiều sân chơi trò chơi dân gian, giao lưu văn nghệ cho ĐVTN tham gia.

Đối với Thuý Hằng, chị quan tâm việc nâng cao trình độ chính trị, trình độ chuyên môn cho cán bộ, đoàn viên, hội viên. Từ đó, căn cứ vào năng lực sở trường, năng khiếu và điều kiện, hoàn cảnh của từng đoàn viên, trên cơ sở tính chất, yêu cầu của công việc mà Ban Thường vụ Phường đoàn phân công công việc, trách nhiệm hợp lý. Một mặt, giúp từng cá nhân phát huy được thế mạnh của mình để hoàn thành nhiệm vụ với kết quả cao. Mặt khác, kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh - thiếu nhi được thực hiện đồng bộ, toàn diện, có chất lượng.

Hiện nay, chị Hằng đang triển khai kế hoạch kết nối với các phường đoàn bạn tổ chức định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông trên địa bàn thành phố. Chị Hằng cho biết, năm 2017, đã kết nối với Đạm Cà Mau tổ chức cho 200 em học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Cà Mau và THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tham quan Nhà máy Đạm, được nghe các vị lãnh đạo chia sẻ về môi trường làm việc, cách quản trị cuộc đời. Do đó, năm 2018 này, Hằng sẽ kết nối để tạo thêm cơ hội cho học sinh các trường THPT trên toàn địa bàn thành phố đến Nhà máy Đạm.

“Ngoài việc tham quan, tôi còn đề xuất cho các em được một ngày trải nghiệm công việc tại nhà máy. Qua đó, các em đánh giá được năng lực bản thân, nếu yêu thích, các em có thể định hướng nghề nghiệp ngay cho mình. Lãnh đạo nhà máy rất ủng hộ, họ rất cần lao động địa phương và sẵn sàng giúp đỡ các em", chị Thuý Hằng thông tin./.

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc