Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:53, 15/03/2017

Cần mạnh tay trong xử lý vụ việc xâm hại tình dục trẻ em

(CMO) Ngày 15/3, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau có buổi tiếp xúc cử tri nữ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc trong quá trình lao động, công tác của cán bộ, công chức, nhân viên các cấp hội LHPN.

Tại buổi tiếp xúc, có 12 lượt ý kiến xoay quanh các vấn đề: độ tuổi nghỉ hưu của nữ; thực trạng thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình…. Các đại biểu bức xúc, lo lắng trước thực trạng xâm hại tình dục trẻ em. Cử tri Phan Hồng Phúc, Sở GD&ĐT, băn khoăn về vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em thời gian qua báo động về độ tuổi, giới tính, mức độ nguy hiểm. Cần có biện pháp xử lý mạnh tay để góp phần hạn chế đối với vấn nạn này.

Đối với vấn đề dạy thêm, học thêm, Chủ tịch Hội LHPN Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau Hoàng Thị Hoài Thu cho rằng, cần có giải pháp phù hợp để vừa đảm bảo được quyền lợi của học sinh lại vừa đảm bảo quyền lợi của giáo viên.

Theo Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Đầm Dơi Ngô Hồng Dững, thời gian qua bạo lực gia đình xảy ra nhiều nhưng sự vào cuộc của chính quyền địa phương chưa mạnh mẽ. Trong khi đó, công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là nam giới chưa có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành. Do đó, Hội Nông dân các cấp nên tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho nam giới về Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả cao.

Cử tri Ký Bé Lài, Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Tân, kiến nghị cần quy định cụ thể, rõ ràng trong xử phạt bạo lực gia đình. Thời gian qua, việc xử phạt bạo lực gia đình được quy vào xử phạt gây mất trật tự nên chưa có tính răn đe. Quy định cụ thể tuổi nghỉ hưu cho nữ ở một số lĩnh vực để có thể vừa đảm bảo sức khỏe, vừa phát huy tối đa vai trò của nữ giới. Bác sĩ Trương Thu Huyền, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Cà Mau mong muốn lao động ngành y tế được tính thâm niên như lao động ở lĩnh vực giáo dục.

Bà Đào Hồng Quyết, Phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau kiến nghị, cần tăng cường công tác giám sát từ Trung ương đến địa phương, tạo điều kiện thuận lợi để hội LHPN các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tăng kinh phí hoạt động để các cấp hội phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở có điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chị Đoàn Thảo Nhi, Chủ tịch Hội LHPN huyện U Minh, đề xuất, nên giao lại cấp phó thường trực cho hội LHPN để Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ có thể tham mưu, đề xuất thực hiện các nhiệm vụ của Ban đạt hiệu quả hơn.

Đại biểu Quốc hội Trương Thị Yến Linh đánh giá cao ý kiến của cử tri, đồng thời, tiếp thu những kiến nghị thuộc thẩm quyền để trình lên Quốc hội và các ngành có liên quan. Đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp tỉnh, bà Trương Thị Yến Linh sẽ kiến nghị các ngành tham mưu cho tỉnh xem xét giải quyết.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc