Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 16:01, 09/03/2018

Cần thay đổi tư duy người lãnh đạo

(CMO) Việc rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thời gian qua đạt kết quả đáng ghi nhận, đem lại môi trường kinh doanh lành mạnh và cạnh tranh cho doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, các DN mong muốn tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các dự án đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh, từ đó cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh.

Theo ông Phạm Quốc Sử, Trưởng Phòng Xây dựng và kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Sở Tư pháp, để CCHC đạt hiệu quả, là phải quan tâm đến yếu tố con người. Cán bộ thực thi nhiệm vụ phải biến suy nghĩ thành hành động, việc làm cụ thể, thiết thực và giải quyết những phát sinh trong thực tiễn để mang lại hiệu quả cao nhất chứ không nên hô hào suông. Cán bộ thực hiện TTHC tâm phải sáng, không đứng về phía người dân và DN thì không thể biết được mình là ai, đáp ứng yêu cầu cho ai, đáp ứng yêu cầu gì? Phải tư duy, nhận thức đúng thì mới hành động đúng được.

Vì vậy, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về ý nghĩa, mục tiêu của CCHC, ngày 28/2 vừa qua, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền công tác CCHC và kiểm soát TTHC năm 2018 của tỉnh Cà Mau. Theo đó, sẽ tăng cường sự tham gia, giám sát của người dân, DN và các tổ chức xã hội trong việc triển khai thực hiện CCHC của cơ quan hành chính Nhà nước các cấp của tỉnh; góp phần nâng cao sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh CCHC bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của cán bộ, công chức trong việc tiếp nhận và giải quyết TTHC cho người dân, DN.

Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ cung cấp thông tin chính xác, kịp thời giữa các cơ quan, đơn vị với cơ quan thông tấn báo chí về tình hình triển khai, kết quả thực hiện CCHC nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu nắm bắt, tìm hiểu thông tin về CCHC của cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân.

Phó chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Cà Mau La Văn Hiếu cho rằng, thời gian qua, tỉnh có nhiều chuyển biến trong CCHC, thời gian giải quyết TTHC được rút ngắn hơn so với trước.

Ông Hiếu bộc bạch: "DN đóng góp chính cho nguồn ngân sách tỉnh nhà, vì vậy, để hỗ trợ thiết thực cho DN, cần thay đổi tư duy của lãnh đạo các cơ quan Nhà nước từ quản lý sang đồng hành, phải lắng nghe DN nói. Cần thông tin rộng rãi các chủ trương, chính sách đầu tư trong năm để DN có thể tiếp cận, đồng thời phân từng loại hình DN có chính sách hỗ trợ thiết thực".

Ông Phạm Quốc Sử cho rằng, để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, thiết nghĩ cần đẩy mạnh hơn nữa tính tiên phong của lãnh đạo tỉnh. UBND tỉnh phải là trung tâm điều phối tất cả các quan hệ của DN. Ngay từ đầu năm phải công bố cho các DN biết trong năm tỉnh có bao nhiêu dự án đầu tư công, tập trung vào các nhóm dự án nào là trọng tâm. Sau đó đưa ra lộ trình giải ngân như thế nào, thời gian cụ thể từng dự án phải hoàn thành. Cho DN biết tỉnh đáp ứng được bao nhiêu % nguồn vốn, còn lại phải vay ngân hàng. Liệu ngân hàng có ký cam kết đầu tư cho các dự án (đảm bảo ngân hàng phải hỗ trợ cho DN vay để thực hiện dự án, đồng thời tỉnh cam kết hoàn trả theo lộ trình Chính phủ đầu tư).

"Bên cạnh đó, tỉnh cần phân loại DN có tiềm năng để ưu tiên nguồn vốn. Vì vậy, DN muốn tồn tại phải nâng cao năng lực của mình, DN nào nhận dự án mà không hoàn thành sẽ đưa vào "danh sách đen" và không được tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công", ông Sử nhận định.

Trong quá trình thực hiện cần giám sát, lắng nghe ý kiến của DN, xem DN còn gút mắc gì để tỉnh từng bước hoàn thiện. Khi DN tiếp cận các dự án đầu tư, nếu các đơn vị giải quyết TTHC liên quan đến lĩnh vực đầu tư gây khó khăn cho DN thì người đứng đầu cơ quan đó sẽ bị xử lý trách nhiệm, có như vậy mới mong cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh trong thời gian tới./.

Hồng Phượng 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc