Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 19/10/2018

Cần thống nhất trong việc tiếp nhận TTHC điện, nước

(CMO) Sau hơn 2 tháng đưa thủ tục hành chính (TTHC) về kéo điện, lắp đặt điện kế, cấp nước về thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND các huyện (riêng địa bàn TP. Cà Mau thực hiện tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh) còn nhiều vướng mắc cần điều chỉnh.

Phó giám đốc Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau Hồ Chí Linh cho biết, Công ty Điện lực Cà Mau đã công bố 19 thủ tục liên quan đến quy trình kéo điện, lắp đặt điện kế; Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau công bố 9 thủ tục liên quan đến quy trình cấp nước để thực hiện chung tại bộ phận một cửa cấp huyện trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Các thủ tục đã niêm công khai, đầy đủ, đúng quy định tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh và bộ phận một cửa cấp huyện. Song song đó, đã đăng tải đầy đủ thủ tục của 2 công ty lên phần mềm một cửa điện tử, đồng thời tạo quy trình xử lý cho từng thủ tục, tạo tài khoản cho từng cá nhân để tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên phần mềm một cửa điện tử.

Như vậy, tất cả các TTHC cấp nước được thống nhất đầu mối tiêp nhận tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Công ty Điện lực Cà Mau đang thực hiện song song tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả và tại phòng giao dịch khách hàng của chi nhánh các huyện, TP Cà Mau (theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam) nên không thể tập trung đầu mối thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Do đó, số hồ sơ tiếp nhận tại trung tâm và bộ phận một cửa các huyện rất ít.

Về việc thu phí, lệ phí hiện nay thống nhất đầu mối thu phí, lệ phí tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh (VietinBank Cà Mau thu hộ), ở các huyện công ty tự thu.

Người dân đến làm thủ tục cấp nước tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh Cà Mau.

Theo ông Hồ Chí Linh, thời gian tới, theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trung tâm sẽ tiếp tục hỗ trợ trong việc vận hành phần mềm một cửa điện tử; Cập nhật, hiệu chỉnh thủ tục, quy trình xử lý khi có thay đổi.

Qua thời gian thực hiện, cả 2 công ty đều có kiến nghị được mở rộng địa điểm tiếp nhận hồ sơ, theo đó, sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa và tại các chi nhánh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những khách hàng ở xa trung tâm huyện, TP Cà Mau (riêng Công ty Điện lực Cà Mau, tiếp nhận hồ sơ tại chi nhánh các huyện là thực hiện theo chủ trương của Tập đoàn Điện lực Việt Nam).

Tuy nhiên, theo ông Hồ Chí Linh, việc không thống nhất đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả sẽ gây khó khăn cho người dân khi cần thực hiện thủ tục, lãng phí nguồn nhân lực, dẫn đến chủ trương của tỉnh sẽ không đạt kết quả cao. Mặt khác, những thủ tục của 2 công ty đều cho phép thực hiện qua dịch vụ bưu chính, hiện nay, việc đi lại của người dân đến trung tâm huyện, thành phố cũng tương đối thuận tiện.

Do vậy, Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh đã đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thống nhất đầu mối tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận một cửa cấp huyện và trung tâm, đồng thời chỉ đạo phải đưa tất cả các hồ sơ tiếp nhận vào phần mềm một cửa điện tử để theo dõi, xử lý, giám sát.

Song song đó, hiện nay thời gian thực hiện những thủ tục cấp nước của Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau khá dài (dao động từ 7-15 ngày làm việc), gây nhiều khó khăn cho người dân, vì nước là một trong những nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau nghiên cứu cắt giảm thời gian thực hiện đối với những thủ tục cấp nuớc xuống còn từ 3-7 ngày làm việc, tuỳ theo địa điểm lắp đặt (thành thị, nông thôn...) như thủ tục của Công ty Điện lực Cà Mau đang thực hiện./.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc