Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 19:00, 05/02/2018

Chăm lo Tết cho công nhân, lao động

(CMO) Ngoài việc chăm lo tốt các chế độ chính sách, đời sống của công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ) hằng ngày thì mỗi dịp xuân về, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố cùng các công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tỉnh vận động các nhà hảo tâm cùng nhau chăm lo Tết cho CNVC-LĐ.

Thiết thực nhiều hoạt động vì công đoàn viên

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Tiến cho biết: "Thực hiện chủ trương giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân của tỉnh, Nghị quyết của Tổng Liên đoàn “Vì lợi ích của đoàn viên công đoàn” và Nghị của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn trong tỉnh thực hiện tốt công tác đại diện chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội".

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Bạch Đằng tặng quà Tết cho công nhân lao động nghèo nhân chương trình "Tết sum vầy 2018".

Công đoàn các cấp với nhiều chương trình hành động thiết thực, đem lại kết quả đáng phấn khởi như: thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động; phối hợp với các ngành và doanh nghiệp tạo thêm nhiều việc làm mới; tiền lương, thu nhập của CNVC-LĐ được nâng lên; lương bình quân của cán bộ, công chức, viên chức khối hành chính sự nghiệp ở mức 4,8 triệu đồng/người/tháng; CNLĐ ở các doanh nghiệp mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. LĐLĐ tỉnh vận động Quỹ “Mái âm Công đoàn” và xét hỗ trợ xây mới, sửa chữa 111 căn nhà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. 

Hoạt động xã hội được các cấp công đoàn chú trọng và phát huy hiệu quả, được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo đoàn viên, CNLĐ và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Các cấp công đoàn đã thăm, tặng quà kịp thời cho các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn lao động. Tổ chức đoàn đến thăm, động viên lực lượng cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ rừng. Vận động ủng hộ các tỉnh miền Trung bị thiên tai. Đóng góp Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; Quỹ “Vì người nghèo”; tổ chức hoạt động “Tháng công nhân” và các hoạt động xã hội khác với số tiền trên 7,5 tỷ đồng.

Ấm áp Tết sum vầy

Mặc dù công đoàn các cấp đã có nhiều cố gắng, nỗ lực cùng doanh nghiệp tạo điều kiện để CNVC-LĐ vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, nhưng do hoàn cảnh của CNVC-LĐ mỗi người mỗi cảnh nên còn không ít người đang có hoàn cảnh rất khó khăn. Đặc biệt, trong lúc xuân về Tết đến gia đình đã túng thiếu lại càng khó khăn hơn.

Thấu hiểu với những khó khăn của người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có chủ trương chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp cùng với Đoàn Thanh niên và giám đốc doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ; đặc biệt là tổ chức Chương trình "Tết sum vầy 2018" cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình Tết sum vầy năm nay được tổ chức ở các cấp công đoàn. Qua đó, được sự đồng thuận của các cấp, các ngành, đặc biệt là giám đốc các doanh nghiệp.

Đến nay, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đều có những hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho CNVC-LĐ trong dịp Tết như: trả lương đúng quy định, thưởng Tết từ 200.000 đồng đến 5 triệu đồng/người; quà Tết cho công nhân trung bình trên 300.000 đồng/người. LĐLĐ tỉnh đã vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp đóng góp hỗ trợ cho CNVC-LĐ có khăn trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 số tiền trên 300 triệu đồng và LĐLĐ tỉnh xét hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 19 căn nhà "Mái ấm công đoàn" với số tiền 510 triệu đồng và hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà CNLĐ hoàn cảnh khó khăn số tiền trên 200 triệu đồng.

Chị Nguyễn Như Băng, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Chế biến Thuỷ sản và Xuất nhập khẩu Cà Mau, chia sẻ: "Hiện công ty có 1.060 cán bộ, công nhân lao động, ngoài việc chăm lo tốt cho công nhân lao động để họ yên tâm sản xuất hằng ngày như đảm bảo 100% công nhân đều được cấp bảo hộ lao động, các chế độ chính sách về BHXH, tiến lương thì công ty còn hỗ trợ bữa ăn giữa ca 15.000 đồng. Vào dịp Tết, mỗi cán bộ, CNLĐ đều được nhận phần quà trị giá 250.000 đồng, ngoài ra còn được xét thưởng với mức thưởng từ 2,2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng. Đồng thời, trước khi nghỉ Tết được công ty tổ chức họp mặt liên quan cuối năm".

Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần Thuỷ sản Cà Mau Phan Mỹ Lệ chia sẻ: "Ban Giám đốc công ty cũng như công đoàn thường xuyên kiểm tra các hoạt động bếp ăn, nhà ở… nên công nhân lao động gắn bó lâu dài với công ty. Còn Tết năm nay, mỗi công nhân đều được nhận phần quà trị giá 200.000 đồng. Ban Giám đốc đang xem xét phần thưởng CNLĐ. Đối với những công nhân ở xa, chiều 28 Tết công ty tổ chức họp mặt".

Chương trình tặng quà Tết cho đồng bào nghèo đã trở thành hoạt động an sinh xã hội thường niên, liên tục của Ngân hàng TMCP Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). 

"Dịp Tết Mậu Tuất 2018, BIDV Cà Mau và BIDV Đất Mũi tặng 230 suất quà cho đồng bào trong tỉnh với tổng số tiền 115 triệu đồng, mỗi suất 500.000 đồng. Trong đó, 30 suất cho CNVC-LĐ nghèo theo chương trình của LĐLĐ, 20 suất theo chương trình tặng quà Tết của Tỉnh đoàn, còn lại là các xã, phường trong tỉnh", Giám đốc BIDV Cà Mau Trần Văn Lực cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Tiến cho biết thêm: "Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tổ chức các đoàn đến thăm các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho hoạt động công đoàn và tặng quà cho CNVC-LĐ đặc biệt khó khăn, với phương châm “Không để người lao động, vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mà không được ăn Tết”./.

Hồng Phượng 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc