Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 20:04, 14/07/2017

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình trạng cột điện nằm giữa lộ trong vòng 10 ngày

(CMO) “Công tác quản lý địa bàn về đô thị, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… còn rất nhiều hạn chế, nhất là công tác phối hợp để giải quyết các vấn đề ở địa phương. Hạn chế này đề nghị địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm”, đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh trong buổi tiếp xúc cư tri Phường 7, TP. Cà Mau hôm nay, ngày 14/7.

Trong buổi tiếp xúc, đa phần cử tri tập trung phản ánh những bức xúc liên quan đến việc nâng cấp đô thị trên địa bàn, nhất là các dự án LIA, cũng như tình trạng đường nội ô xuống cấp nghiêm trọng. Cử tri Trần Hữu Nhân, Khóm 4, bức xúc, dự án LIA 11 khi triển khai đã vận động người dân hiến đất; dở hàng rào, mái hiên nhưng đến khi dự án đã triển khai được trên 90% thì cột điện cũ vẫn chưa được di dời, còn nằm ở phần đường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, những cột điện này giăng mắc nhiều loại cáp như mạng nhện, gây nguy hiểm cho người dân. Cách giải quyết hiện nay của chính quyền địa phương là chưa dứt khoát. Một số hẻm, phía trong đã xong, nhưng đầu hẻm còn một số đảng viên đã nhận tiền bồi hoàn kể từ năm 2011 nhưng đến nay không chịu di dời để thi công hoàn thành dự án. Hay như dự án LIA 18, đa phần bà con đã tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, thế nhưng còn 2 cơ quan chưa di dời, kéo theo 4 hộ dân khác cũng không đồng thuận di dời theo.

Trước bức xúc đó của cử tri, đại diện Ban quản lý dự án nâng cấp đô thị lý giải, hiện dự án này đang triển khai giai đoạn lắp hệ thống đèn chiếu sáng và điện nhưng do còn vướng mặt bằng một số hộ đầu hẻm nên điện lực chưa thể cắt điện đấu nối vào hệ thống điện mới.

Tuy nhiên, trước lý giải đó, nhiều cử tri vẫn không đồng thuận. Cử tri Lê Minh Nhật, Khóm 6, trình bày, nói còn vướng mặt bằng là không thuyết phục. Bởi dự án ở Khóm 6 đã hoàn thành hơn 1 năm nay nhưng nhiều tuyến đường vẫn còn cột điện hiện hữu giữa lộ. Tiêu biểu như tuyến 108 và 96 hiện còn đến 6 cột điện giữa lộ; còn hệ thống đèn chiếu sáng đã lắp đặt từ lâu nhưng đến nay chưa hoạt động thì không thể gọi là vướng.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải trả lời cử tri Phường 7 tại buổi tiếp xúc.

Liên quan đến đường giao thông trong nội ô xuống cấp nghiêm trọng, cử tri Tiêu Văn Nghĩa không giấu được bức xúc, gởi đến Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải những tấm hình ghi lại cảnh người dân tuyến đường số 11, thuộc Khóm 3 (cặp Siêu thị Nguyễn Kim) lội nước mỗi khi trời mưa. Cử tri này bức xúc, tình trạng này đã được phản ảnh nhiều lần nhưng không thấy triển khai nâng cấp, mỗi khi mưa thì người dân bì bõm lội nước.

Tuyến đường số 11, Khóm 3, Phường 7 luôn trong tình trạng ngập nước do xuống cấp nghiêm trọng.

Lụt lội mỗi khi trời mưa là tình cảnh của hơn 200 hộ dân sống trên con hẻm giáp ranh giữa Khóm 7 và Khóm 8. Theo cử tri Lý Văn Vinh, mỗi khi trời mưa khoảng 30 phút là đường gập sâu trong nước, bà con vô cùng bức xúc. Người dân nơi đây sẵn sàng hiến đất, tự tháo dỡ hàng rào, mái hiên để nâng cấp nhưng đến nay không thấy động tĩnh gì.

Cử tri còn bức xúc về tình trạng quá tải của tuyến đường từ cầu Huỳnh Thúc Kháng đi Đầm Dơi. Cử tri Trần Văn Phu, Khóm 7, cho biết, tuyến đường này không chỉ phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thành phố và huyện Đầm Dơi mà nhiều bà con về huyện Ngọc Hiển cũng đi qua đường này. Từ đó đã khiến nó đã trở nên quá tải nghiêm trọng. Đồng thời, hiện nay tuyến này không có hệ thống cống thoát nước nên cũng thường xuyên bị ngập khi có mưa, gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường.

Không chỉ phản ánh về tình trạng đường xuống cấp, đường quá tải, nhiều cử tri còn bức xúc đối với tình trạng đồng hồ điện mắc chi chít ngoài cột điện và hệ thống cáp giăng mắc như mạng nhện. Cử tri Lê Văn Xoàn cho rằng, hiện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng phường văn minh thì không thể để tình trạng này kéo dài.

Trước những bức xúc của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đánh giá, từ những vấn đề thực tế cho thấy trách nhiệm quản lý địa bàn của thành phố, của phường còn nhiều hạn chế, cần nghiêm túc rút kinh nghiệm. Cụ thể, không lý gì một tuyến đường bỏ ra một khoản tiền lớn để đầu tư mở rộng, dân thì hiến đất để có đường lớn hơn, sạch hơn, để việc đi lại dễ dàng hơn mà làm xong cả năm nay cột điện vẫn trơ trơ giữa đường.

“Tôi không thể hình dung được lại có chuyện như vậy. Không có lý do nào đưa ra để có thể thuyết phục được sự hợp lý của tình trạng này. Cần nghiêm túc kiểm điểm lại trách nhiệm của mình trong thực thi nhiệm vụ được tổ chức, nhà nước giao, trách nhiệm của mình đối với dân", Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải bức xúc.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo trong 10 ngày phải giải quyết dứt điểm tình trạng cột điện giữa đường như thế này.

Về tình trạng đường xuống cấp, hư hỏng; chợ lấn chiếm lòng lề đường…Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định, tất cả những vấn đề đó nằm trong trách nhiệm quản lý địa bàn của phường, của thành phố và cả của UBND tỉnh. “Trong 10 ngày phải giải quyết dứt điểm tình trạng cột điện nằm giữa lộ”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, công tác quản lý địa bàn, quản lý đô thị thời gian tới phải sát với thực tế và theo chủ trương của tỉnh. Nhất là đối với các dự án khu dân cư mới xây dựng, phải rà soát lại hạ tầng, chỉ hoàn thành hạ tầng như thiết kế đã được duyệt mới tiếp nhận, còn đơn vị nào không thực hiện thì báo cáo với UBND tỉnh để có giải pháp xử lý. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn người dân tiếp tục phát huy vai trò làm chủ của mình trong giám sát việc thực thị công vụ của cơ quan, đơn vị.

Nguyễn Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc