Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 17:00, 15/01/2018

Chuyển biến từ Nghị quyết 08

(CMO) Để đảm bảo công tác thực hiện Nghị quyết 08/NQ-TU (Nghị quyết 08) về bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và nước biển dâng, từ sau khi thống nhất ban hành ngày 17/5/2012 đến ngày 13/7/2017, Thường trực Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh đã ban hành 25 nghị quyết, quyết định, kết luận, kế hoạch có liên quan; các sở, ngành tỉnh cũng đã ban hành 3 kế hoạch, chương trình để đảm bảo thực hiện; huyện, thành phố cũng đã ban hành 14 kế hoạch, chương trình áp dụng vào thực tiễn địa phương nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị quyết 08.

Từ các văn bản chỉ đạo, điều hành và phân khai thực hiện cụ thể từng địa phương, đơn vị, đến nay, tuy chưa kiểm soát hết 100% vấn đề gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, nhưng đã kịp thời khống chế, phân loại và xác định tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, đã có chế tài xử lý thích đáng.

Cảnh quan môi trường vùng nông thôn ở huyện Thới Bình ngày càng khởi sắc.

Trong 5 năm (2012-2017), tỉnh đã hoàn thành 18 dự án, nhiệm vụ trọng tâm; đang triển khai thực hiện 6 dự án, nhiệm vụ và sẽ thực hiện tiếp tục 9 dự án khác trong thời gian tới liên quan đến lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, triều cường, nước biển dâng và cả công tác đánh giá thực trạng môi trường để có phương án xử lý hợp lý.

“Sau 5 năm, Nghị quyết 08 đã được tiến hành rộng khắp trên địa bàn tỉnh và tạo chuyển biến tích cực từ Nhân dân đến cán bộ, đảng viên và chính quyền”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định.

Bên cạnh sự nỗ lực triển khai thực hiện, còn có sự vận động và trách nhiệm của Uỷ ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau, cho biết: “Riêng các cấp hội phụ nữ đã tiến hành triển khai, vận động và quán triệt cụ thể đến từng hộ gia đình. Qua đó, đã tạo chuyển biến tích cực từ ý thức đến nếp sinh hoạt, nhất là vùng dân cư nông thôn. Góp phần tích cực tạo cảnh quan môi trường vùng nông thôn trong xây dựng nông thôn mới. Đó là các phong trào "5 không, 3 sạch", chương trình nước sạch…”.

Ông Lê Hoàng Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, chia sẻ: “Trong quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, Nhân dân rất ủng hộ và đóng góp sức lực, vật chất; quan trọng nữa là ý thức bà con được nâng lên. Bà con phấn khởi tham gia trồng hàng rào cây xanh, xây hố rác gia đình, tự nguyện tháo dỡ các công trình tạm bợ, gây mất vẻ mỹ quan, mất vệ sinh ven sông rạch… Đó là những đóng góp không thể quy đổi bằng kinh phí thực hiện”.

Tuy nhiên, bên cạnh việc thực hiện tốt tinh thần Nghị quyết 08, vẫn còn có lúc, có nơi chưa thực hiện và phối hợp thực hiện hiệu quả nghị quyết này như: vẫn còn tồn tại thực trạng cầu vệ sinh ven sông, rạch ở nhiều tuyến kênh; tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp vẫn còn tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường nước, không khí; vẫn còn thực trạng thờ ơ với các cảnh báo thiên tai.

Để đảm bảo thực hiện tốt hơn Nghị quyết 08, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ và trách nhiệm hơn nữa nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đồng thời, nghiên cứu, rút kinh nghiệm và cho ý kiến về sự cần thiết tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Nghị quyết 08 đến năm 2020.

Theo ghi nhận nhiều ý kiến của lãnh đạo ngành và địa phương, hầu hết những tồn tại tác động đến môi trường hiện nay tập trung vùng dân cư ven biển, khu vực đông dân cư ở các thị trấn và cả TP Cà Mau. Nguyên nhân là do ý thức chủ quan cùng với hạ tầng yếu kém. Việc xử phạt trên lĩnh vực môi trường chưa đảm bảo tính răn đe, ý thức về thiệt hại do thiên tai chưa chuyển biến rõ nét. “Song, những tồn tại này sẽ được hạn chế đến mức thấp nhất khi đa số Nhân dân thay đổi ý thức và đồng thuận thực hiện", Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhận định./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc