Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 13/03/2019

Chuyển biến việc cấp uỷ sinh hoạt chi bộ cơ sở

(CMO) Sau hơn 5 tháng thực hiện việc phân công cấp uỷ và phó các ban đảng của Huyện uỷ Đầm Dơi và cấp uỷ các xã, thị trấn về dự sinh hoạt với các chi bộ ấp, khóm ở các xã, thị trấn, chất lượng hoạt động của các chi bộ ở huyện Đầm Dơi được nâng cao rõ rệt. Việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của Ðảng đạt hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 5.300 đảng viên đang sinh hoạt tại 68 đảng uỷ, chi bộ trực thuộc huyện uỷ. Theo đánh giá, hàng năm có 100% tổ chức cơ sở đảng và hơn 90% đảng viên tự phê và phê bình, phân tích chất lượng. Bình quân có 50% tổ chức cơ sở đảng đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh, trong đó có gần 20% đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Hơn 88% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có hơn 11% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi Nguyễn Thanh Luận (thứ hai từ phải sang) tham quan, tìm hiểu hoạt động của Tổ hợp tác nuôi sò huyết xã Tân Đức.

Ông Trần Văn Thư, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, bày tỏ: “Từ khi cấp uỷ về sinh hoạt chi bộ tôi thấy chất lượng hoạt động chi bộ có nâng lên, có phát triển. Cấp uỷ có sự giúp đỡ, động viên nên nhiều đảng viên tiến bộ đáng kể”.

Thông qua dự sinh hoạt chi bộ, các đồng chí huyện uỷ viên và phó các ban đảng của huyện uỷ trao đổi, rút kinh nghiệm, điều chỉnh những hạn chế, yếu kém trong thực hiện nội dung, quy trình sinh hoạt chi bộ; Giúp cấp uỷ, chi bộ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh ở cơ sở.

Phó bí thư Đảng uỷ xã Tân Dân Nguyễn Văn Quận cho biết: “Cấp uỷ dự sinh hoạt chi bộ, sau đó đề xuất, tham mưu với Ban Thường vụ, Ban Chấp hành các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các chi bộ, giúp các chi bộ mỗi lần sinh hoạt chất lượng ngày càng nâng lên. Qua thời gian phân công nhiệm vụ, đến nay có thể đánh giá chất lượng sinh hoạt của các chi bộ được nâng lên khá rõ”.

Việc phân công cấp uỷ, phó ban đảng huyện uỷ dự sinh hoạt với các chi bộ ấp, khóm trên địa bàn huyện là cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, bảo đảm triển khai thực hiện các nghị quyết của Ðảng có hiệu quả. Trước mỗi kỳ sinh hoạt, chi uỷ, chi bộ phải xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, chuẩn bị chu đáo, quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình điều hành sinh hoạt chi bộ phải tìm cách giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy ý thức trách nhiệm, trí tuệ của đảng viên để có những quyết định đúng đắn, kịp thời. Bản thân các đồng chí bí thư đảng uỷ, bí thư chi bộ, đảng uỷ viên, chi uỷ viên phải gương mẫu, lắng nghe ý kiến của đảng viên và Nhân dân, thẳng thắn tự phê bình và phê bình để xây dựng nghị quyết bảo đảm thiết thực, có tính khả thi cao.

Ông Trần Văn Thư, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, nói: “Tôi thấy nếu cấp uỷ được sinh hoạt thường xuyên hơn, lâu dài hơn thì sẽ rất tốt. Mục đích đem lại là xây dựng chi bộ ngày càng mạnh hơn, mà nếu các chi bộ mạnh thì chắc chắn rằng đảng bộ sẽ mạnh”.
Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Đầm Dơi Ngô Bá Thành cho biết thêm: “Huyện sẽ tiếp tục thực hiện việc phân công cấp uỷ về sinh hoạt tại chi bộ. Các đồng chí được phân công hàng tháng phải sắp xếp công việc cơ quan tham gia đầy đủ, nắm tình hình để giúp đỡ các chi bộ phát triển mạnh hơn thời gian tới”.

Sau thời gian được cấp uỷ dự sinh hoạt, nhiều chi bộ đã tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm việc tự phê bình và phê bình, quy chế dân chủ ở cơ sở và các phong trào thi đua... Tinh thần trách nhiệm của đảng viên được nâng lên rõ rệt. Trong sinh hoạt, đảng viên tham gia nhiều ý kiến có chất lượng, tỷ lệ đảng viên dự họp hàng tháng đạt cao hơn. Nhiều ý kiến, kiến nghị hoặc vấn đề còn băn khoăn của đảng viên được giải đáp ngay từ chi bộ, tạo được sự đồng thuận thống nhất trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân./.

Thành Quốc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc