Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 07/04/2018

Công trình giáo dục lòng yêu nước

(CMO) Quần thể kiến trúc khu di tích Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ được Sở Tài chính tỉnh Cà Mau khởi công xây dựng từ tháng 7/2012 (do sự uỷ nhiệm của Bộ Tài chính) đã mang lại sự tự hào cho tỉnh Cà Mau nói chung và nhân dân xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn nói riêng. Đặc biệt, khi nhà trưng bày truyền thống sau 2 năm xây dựng được đưa vào hoạt động (từ cuối tháng 12/2016) đã trưng bày gần 100 hình ảnh, tài liệu và 20 hiện vật giúp khách tham quan có dịp hiểu rõ hơn về lịch sử của một vùng đất anh hùng.

Theo ông Trần Viết Luận, Chủ tịch UBND xã Hàm Rồng, Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ là di tích lịch sử khá mới mẻ của xã, vì thế luôn được địa phương giữ gìn và chung tay phát huy những truyền thống của thế hệ đi trước. Thường khách tham quan đông nhất vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước như 30/4, quốc khánh 2/9... Ngoài ra, nơi đây còn được kết nối với các công ty du lịch trở thành nơi dừng chân đầy ý nghĩa của du khách phương xa trong những chuyến tham quan về vùng Đất Mũi.

Khách tham quan máy in tiền offset được phục dựng theo tỷ lệ 1:1 - một trong những hiện vật đặc biệt tại nhà trưng bày truyền thống.

Với kinh phí khoảng 23 tỷ đồng, nhiều hạng mục công trình quan trọng được thực hiện như: bia tưởng niệm, đài ghi danh các anh hùng liệt sĩ, hồ nước, nhà truyền thống... Từ đó, nơi này tương đối khang trang và rất thuận lợi cho việc tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ, những sự kiện truyền thông của địa phương hay các ban, ngành của huyện, tỉnh... Đồng thời, đây còn là địa điểm được các trường học trên địa bàn, đặc biệt là trường THCS xã Hàm Rồng và THPT Phan Ngọc Hiển chọn để học sinh đến sinh hoạt truyền thống, tìm hiểu lịch sử hoặc vui chơi giải trí.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh còn phối hợp với đoàn thanh niên xã phát huy tối đa vai trò của mình trong việc tuyên truyền thông qua việc giới thiệu về di tích, kể lại những câu chuyện lịch sử cho khách đến tham quan.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hàm Rồng Huỳnh Thanh Hồng tâm tình: "Ngay từ lúc mới khánh thành bia tưởng niệm cho đến khi hoàn thành công trình di tích như hôm nay, bà con hết sức phấn khởi và tự hào vì quê hương có một địa điểm đặc biệt như thế. Nó nhắc nhớ về một giai đoạn lịch sử gian khổ mà hào hùng của quê hương, là nơi giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ đi sau...".

 "Một điều đặc biệt là sau khi khánh thành khu di tích năm 2014 thì qua năm sau, xã Hàm Rồng được công nhận xã nông thôn mới và nơi đây nghiễm nhiên trở thành một điểm nhấn đặc biệt. Chính vì thế, Đảng bộ và Nhân dân địa phương phấn khởi, tự hào, từ đó chung tay xây dựng để bộ mặt của xã ngày một phát triển hơn", ông Trần Viết Luận tâm đắc.

Ông Trần Viết Luận cho biết, sắp tới, Đảng uỷ, UBND xã tiếp tục phối hợp với Sở Tài chính nâng cấp, hoàn thiện các hạng mục kết cấu hạ tầng cũng như chất lượng hoạt động, bổ sung hệ thống cây xanh tạo mỹ quan trong khuôn viên; đồng thời tiếp tục kết nối với các công ty du lịch, đặc biệt là Vietravel để từng bước đưa Khu di tích BALĐBNB gần hơn với cộng đồng và phục vụ nhiều khách tham quan

Hoàng Phúc - Mĩ Miều 

Những năm 1949-1955, Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thuộc Bộ Tài chính được lệnh chuyển từ Đồng Tháp Mười, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An (thành lập năm từ 1947 theo Sắc lệnh số 102/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh) về xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau tiếp tục nhiệm vụ in giấy bạc Cụ Hồ lưu hành ở Nam Bộ nhằm phục vụ kháng chiến chống thực dân Pháp, góp phần vào công cuộc xây dựng chính quyền Việt Nam Dân chủ cộng hoà còn non trẻ; đồng thời tạo vị thế độc lập tài chính những năm tháng gian khổ.

Với những đóng góp quan trọng đối với nền tài chính cách mạng nói riêng và lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc nói chung, đây cũng là 1 trong 3 Ban Ấn loát đặc biệt Nam Bộ thuộc Bộ Tài chính, được Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia năm 2010.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc