Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 14:04, 28/11/2018

Cử tri bức xúc quy hoạch treo ảnh hưởng đến đời sống

(CMO) Sáng 28/11, các đoàn đại biểu Quốc hội tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Thành (TP. Cà Mau) và xã Hiệp Tùng (Năm Căn).

Tại buổi tiếp xúc cử tri phường Tân Thành, TP. Cà Mau, ngày 28/11, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau, Uỷ viên Ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Dương Thanh Bình tiếp thu và sẽ trả lời bằng văn bản sau đối với phản ánh của cử tri Quách Minh Đua, Khóm 1 về việc quy hoạch khu C3, Khu đô thị cửa ngõ Đông Bắc đã gần 20 năm, qua nhiều chủ đầu tư nhưng không thực hiên đền bù, người dân không thể xây dựng được gì kể cả cất chòi nuôi cá. 

 Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau, Uỷ viên Ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội Dương Thanh Bình ghi nhận ý kiến phản ánh của cử tri phường Tân Thành. 

Ngoài ra còn nhiều ý kiến của cử tri xoay quanh vấn đề đất đai, ô nhiễm môi trường, hạ tầng, khám chữa bệnh BHYT, công tác CCHC…

Cử tri Trần Ngọc Xích kiến nghị sớm thi công mở rộng lộ đường Hoàng Văn Thụ và xây mới cầu bắc qua chợ xã Tân Thành. Cử tri Nguyễn Hữu Ánh, Khóm 1, phản ánh tuyến sông Vàm Cái Nhúc đến Khóm 2 bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Cử tri Tô Quốc Khởi, Khóm 2 phản ánh: Chất lượng khám chữa bệnh BHYT chưa đảm bảo, thuốc BHYT chưa đảm bảo điều trị theo bệnh án. Đối với công tác CCHC, thời gian qua, chỉ chú trọng bộ phận một cửa tại UBND thành phố, còn các đơn vị khác như bộ phận một cửa làm hộ khẩu tại Công an TP. Cà Mau cán bộ thường xuyên nghe điện thoại, trong khi người dân phải ngồi chờ mất nhiều thời gian.

Giải trình các phản ánh trên, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau Phan Hoàng Vũ cho biết: Do khó khăn về vốn, tuyến lộ Hoàng Văn Thụ mở rộng do UBND thành phố làm chủ đầu tư nhưng chưa triển khai được, cầu bắc qua chợ xã Tân Thành đã thiết kế xong, sẽ sớm đấu thầu để xây dựng. Vấn đề ô nhiễm môi trường, thời gian qua, dù thường xuyên kiểm tra nhưng chưa khắc phục triệt để, thành phố tiếp thu ý kiến của cử tri là xử lý ô nhiễm mở rộng ra các khu vực xung quanh mới mang lại hiệu quả.

Về công tác CCHC, ông Vũ nhìn nhận, vẫn còn một số cán bộ có thái độ với bà con chưa tốt, thành phố có đường dây nóng khi người dân phản ánh thành phố sẽ từng bước chấn chỉnh kịp thời.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh ghi nhận và sẽ phản ánh đến ngành y tế để chấn chỉnh tốt hơn chất lượng khám và thuốc điều trị bằng  BHYT cũng như thái độ phục vụ của cán bộ y tế.

Tại xã Hiệp Tùng, 70 cử tri đến dự và kiến nghị phản ánh trên nhiều lĩnh vực: tình trạng lộ xuống cấp, xây dựng cầu, điện, chế độ phụ cấp của cán bộ xã chưa được hưởng phù hợp, ô nhiễm môi trường, đầu tư hạ tầng, BHYT...

Cử tri Nguyễn Thị Hồng Vẹn, ấp Nàng Kèo, băn khoăn về vấn đề xây dựng mới cầu Kênh 3 (giáp ranh giữa 2 xã Hiệp Tùng và Quách Phẩm, Đầm Dơi), vì hiện nay khu vực này qua lại bằng phương tiện phà, giờ cao điểm thường xuyên bị kẹt phà. Để giúp cho người dân và các em học sinh đi lại thuận tiện, mong các ngành chức năng sớm bắt được cây cầu Kinh 3 để tạo thuận tiện cho người dân thông thương qua lại.

Cử tri Nguyễn Việt Kháng, ấp Rạch Vẹt, phản ánh về việc cần hỗ trợ thêm tiền xây dựng nhà cho gia đình chính sách do giá cả vật liệu ngày càng tăng. Người dân gặp khó khăn, nhất là vào mùa mưa khi đi trên tuyến lộ Rạch Vẹt khoảng 1.000 m. 

Cử tri Trần Hoàng Anh, Ấp 4, phản ánh, tại địa bàn Ấp 4, lộ cấp 6 đồng bằng của xã còn một đoạn lộ đất đen chưa được xây dựng, người dân đi lại khó khăn và rất bức xúc. Việc xả thải ra môi trường không qua xử lý của các hộ nuôi tôm công nghiệp làm ảnh hưởng môi trường người nuôi tôm xung quanh, yêu cầu các cấp chính quyền có biện pháp kiểm tra xử lý.

Cử tri Trần Hoàng Anh, ở Ấp 4, nêu ý kiến với đoàn đại biểu Quốc hội. 

Cử tri Nguyễn Loan Thảo, công chức xã và cử tri Nguyễn Chí Linh, công an viên xã Hiệp Tùng kiến nghị có cơ chế cho phù hợp đối với cán bộ cấp xã vì hiện nay một số cán bộ trực bộ phận một cửa và công an viên xã chỉ được hưởng chế độ lương của Nhà nước, nhưng không được hưởng thêm chế độ phụ cấp, nên đời sống khó khăn. 

Bên cạnh đó, còn một số vấn đề cử tri kiến nghị xung quanh về xây dựng các tuyến cầu, lộ đang thi công còn chậm, tình trạng ô nhiễm môi trường, BHYT, vay vốn ngân hàng, tiền hỗ trợ phòng chống thiên tai, bơm chích tạp chất vào tôm… cũng được nhiều cử tri kiến nghị, phản ánh.

Ông Võ Văn Hành, Phó chủ tịch UBND huyện Năm Căn, làm rõ những ý kiến cử tri đưa ra, để tháo gỡ những khó khăn trước mắt thuộc thẩm quyền huyện đảm nhiệm. Cử tri kiến nghị về việc bắt cây cầu Kinh 3, dự kiến kinh phí 800 triệu, được tài trợ khoảng 200 triệu, huyện sẽ có buổi làm việc cùng huyện Đầm Dơi để có kế hoạch xây dựng trong thời gian sớm nhất. 

Một số vấn đề lộ giao thông nông, điện và BHYT… được các ngành chức năng của huyện giải trình cụ thể, được sự đồng tình và thống nhất cao của cử tri./.

Hồng Phượng - Hoàng Vũ 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc