Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 08:45, 10/06/2017

Cử tri nêu nhiều ý kiến bức xúc

(CMO) Sáng 9/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh có ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách và bà Ngô Ngọc Khuê, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội tiếp xúc với hơn 90 cử tri tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước; Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi tiếp xúc cử tri xã Phú Thuận, huyện Phú Tân; Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Kiên Cường cũng tiếp xúc cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Cử tri Hưng Mỹ nêu nhiều ý kiến bức xúc, trong đó có vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho người có công còn chậm, đến nay vẫn có trường hợp chưa được hưởng. Quy trình và hồ sơ thủ tục giải quyết chế độ cho người có công còn phức tạp. Việc các nhà máy đóng trên địa bàn xã gây ô nhiễm môi trường trong thời gian dài, tạo nên bức xúc trong dư luận của người dân. Vấn đề mua và sử dụng bảo hiểm y tế vẫn còn bất cập, chưa tạo được tâm lý thoải mái đối với người dân. Quỹ hỗ trợ nông dân vận động chính người dân đóng góp không tạo ra được sự đồng thuận trong địa phương. Ngoài ra, cử tri mong nhận được sự quan tâm của các cấp đầu tư một số tuyến đường giao thông để có điều kiện phát triển. Thái độ và cách ứng xử của một bộ phận y bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa Cà Mau được phản ánh là chưa tốt. Thực trạng thực phẩm mất an toàn ám ảnh người tiêu dùng...

Đại diện các sở, ngành và địa phương giải trình, thông tin những vấn đề liên quan. Tổ Đại biểu HĐND chia sẻ và ghi nhận các đóng góp, kiến nghị của cử tri, đồng thời khẳng định, mỗi đại biểu sẽ nỗ lực thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ để phục vụ Nhân dân. Riêng các vấn đề bức xúc, các đại biểu sẽ có những phản hồi, kiến nghị đến cơ quan thẩm quyền và giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết.

Cùng ngày 9/6, tổ đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau do Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi làm trưởng đoàn, tiếp xúc cử tri xã Phú Thuận, huyện Phú Tân.

Sau nhiều lần chia tách từ xã Phú Mỹ thành 2 xã Phú Mỹ A, Phú Mỹ B. Nay là xã Phú Mỹ và Phú Thuận thì hiện nay danh hiệu xã Phú Mỹ anh hùng không còn, cử trị Trần Văn Nguơn, ấp Đất Sét và nhiều cử tri nơi đây kiến nghị cấp trên sớm xem xét công nhận lại danh hiệu xã anh hùng cho xã Phú Thuận. Đó cũng là mong mỏi của người dân nơi đây.

Ngoài ra, trước tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi công nghiệp xuất hiện trên 80% diện tích thả nuôi của địa phương, chỉ sau 40 – 45 ngày thả con giống, cử tri Nguyễn Thanh Long, ấp Chà Là kiến nghị ngành chức năng tăng cường công tác kiểm dịch con giống, chất lượng thức ăn, thuốc thú y thủy sản. Đồng thời, UBND tỉnh sớm có chính sách hỗ trợ như khoanh nợ, giảm nợ cho người nuôi tôm công nghiệp khi gặp dịch bệnh. Nếu không được hỗ trợ, người dân sẽ treo đầm, không thể nuôi tiếp.

Cử tri Ngô Văn Huân, ấp Giáp Nước kiến nghị, kinh xáng Vàm Đình đã lâu chưa được nạo vét, phù sa bồi lắng gây nhiều khó khăn trong việc cấp thoát nước phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, tuyến kinh xáng Vàm Đình còn khoảng 1 km có trên 40 hộ dân sinh sống đã lâu nhưng chưa có lộ, điện phục vụ. Cử tri Lê Kim Mẫn, ấp Vàm Đình cũng nêu bức xúc về giá cát tăng cao, gây nhiều khó khăn cho người dân trong xây cất nhà.

Sáng 9/6, tổ đại biểu do Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Kiên Cường cũng tiếp xúc cử tri xã Khánh Lâm, huyện U Minh.

Có 14 ý kiến của cử tri có đề cập việc mở rộng tuyến lộ từ U Minh đi Khánh Hội, từ cống T29 đến đê quốc phòng. Việc giải quyết nhà ở cho gia đình có công với cách mạng cũng được nhiều cử tri quan tâm. Đặc biệt là việc giao đất giao rừng vẫn chưa được triển khai đồng bộ. Người dân còn gặp khó trong việc tiếp cận vốn để đầu tư sản xuất, giá nông sản bấp bênh...

Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Lê Thanh Triều mong muốn người dân chia sẻ khó khăn với tỉnh về vốn đầu tư. Đối với tuyến lộ từ U Minh đi Khánh Hội, từ cống T29 đến đê quốc phòng, tỉnh đã giao Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư và triển khai xây dựng nhằm phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng của địa phương cũng như của tỉnh. Về nhà ở đối với người có công, ngoài 5.308 hộ trong đề án thì tỉnh sẽ tranh thủ nguồn xã hội hóa đầu tư thêm.

Về việc giao đất giao rừng cho dân, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Kiên Cường cho biết, vấn đề này phải thận trọng, không nóng vội, vì đã qua, HĐND tỉnh giám sát thì các địa phương cấp đất cho dân đều sai thủ tục và trình tự.

Quốc Rin - Trung Đỉnh - Thanh Kiều

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc