Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 13:47, 23/10/2018

Đã xác định nhiều thông tin về hài cốt liệt sĩ

(CMO) Tỉnh Cà Mau hiện có 17.107 liệt sĩ. Trong đó, có 12.438 liệt sĩ được xác minh, làm rõ và được quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ; số chưa được xác minh là 4.569.

Sáng 23/10, UBND tỉnh Cà Mau, Ban Chỉ đạo 1237 (nay là Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Cà Mau) sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2016-2018. 

Cà Mau hiện vẫn còn rất nhiều liệt sĩ hài cốt đã bị thất lạc, chưa được quy tập.

Theo báo cáo, qua hai năm triển khai thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ, tỉnh Cà Mau đã tiếp nhận 2.718 thông tin liệt sĩ, trong đó, cơ quan thường trực Bộ CHQS tỉnh rà soát được 2.132 trường hợp, còn lại 568 trường hợp là do tỉnh khác chuyển đến. 
Ngoài ra, cơ quan thường trực Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các ngành chức năng của địa phương sàng lọc, kiểm chứng, kết luận những thông tin về hài cốt liệt sĩ từ các tổ chức, cá nhân cung cấp để đưa vào kế hoạch tìm kiếm. Đến nay, đã xác định được 4 mộ liệt sĩ lẻ và hai hố chôn tập thể.

Theo Ban chỉ đạo 515, công tác tìm kiếm, quy tập, xác minh gặp khó khăn do thông tin mộ liệt sĩ ngày càng ít, địa hình thay đổi, việc quản lý sơ đồ mộ chí của các đơn vị bị thất lạc. Nhân chứng phần lớn đã già yếu, trí nhớ giảm; số liệt sĩ còn lại hầu hết được an táng tại các địa bàn hẻo lánh; việc quản lý, di dời một liệt sĩ từ các nghĩa trang tạm về nghĩa trang huyện, thành phố trước đây không chặt chẽ nên gặp khó khăn trong xác định thông tin hài cốt liệt sĩ. 

Minh Thật

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc