Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:26, 06/07/2018

Đảm bảo ổn định chính trị, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT- XH

(CMO) Đó là một trong những lưu ý của Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình trong phát biểu khai mạc Hội nghị Tỉnh uỷ (mở rộng) lần thứ 15, khoá XV, vào sáng nay, 6/7.

Theo đó, Bí thư Tỉnh uỷ Dương Thanh Bình cho rằng dù còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, bằng sự đoàn kết nội bộ, nỗ lực của các cấp, các ngành, từng cán bộ, đảng viên trong 6 tháng qua, Đảng bộ tỉnh đã đạt được những kết quả đáng tự hào, toàn diện trên các mặt. Hầu hết các ngành, lĩnh vực đều có kết quả tăng so với cùng kỳ năm trước. Kinh tế tiếp tục phát triển, văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; quốc phòng - an ninh ổn định.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thông tin, đầu tư và sản xuất kinh doanh trong 6 tháng đầu năm tiếp tục phát triển, tăng 5,6% so với cùng kỳ 2017; nuôi trồng thuỷ sản tương đối thuận lợi; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được quan tâm, có 29/82 xã được công nhận; Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,6% so với cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu 441 triệu USD, đạt 36,8% kế hoạch; thu ngân sách ước đạt 54,4% dự toán năm.

Đối với nhóm vấn đề liên quan đến những hạn chế, khó khăn trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đến tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, diễn biến bất thường của thiên tai từ đó dẫn đến tình hình sụp và sạt lở đất bờ sông, xói lở bờ biển ngày càng diễn ra nghiêm trọng. Các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân cần khẩn cấp hành động bằng mọi nguồn lực để giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản.

"Xây dựng nông thôn mới đã qua chưa đi vào thực chất, còn trông chờ vào nguồn vốn hỗ trợ từ trên, chưa phát huy nguồn lực tại chỗ. Đang có dấu hiệu chạy theo thành tích", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhận định.

Xuất khẩu thuỷ sản chưa đạt theo kế hoạch; việc giảm giá sâu đối với tôm thẻ chân trắng kéo theo phong trào nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh trên địa bàn có dấu hiệu chựng lại. Nguyên nhân được xác định: đơn hàng xuất khẩu thấp, lượng hàng tồn kho tại các nhà máy khá lớn. Hiện giá tôm nguyên liệu đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực, tuy nhiên chưa tăng nhanh, khả năng đến tháng 10 mới có thể ổn định.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Bạch Đằng nhấn mạnh nhiều nhóm giải pháp trong chương trình công tác 6 tháng cuối năm. Trong đó tập trung vào 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: đẩy nhanh tiến độ thực hiện tái cơ cấu các ngành hàng chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị; chủ động ứng phó thiên tai; rà soát, sắp xếp trường lớp, giáo viên; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, công trình đã bố trí vốn…

Trong chương trình làm việc sáng nay, Hội nghị còn nghe đồng chí Lê Dũng, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thông qua kết quả triển khai, thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh uỷ khoá XIV thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới; Kết luận của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Chương trình hành động số 28-CTr/TU của Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khoá XI về tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới./.

Phong Phú

Bình luận

Ý kiến bạn đọc