Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 17:09, 06/08/2018

Đầm Dơi quyết tâm giữ vững chỉ số CCHC

(CMO) Năm 2017, huyện Đầm Dơi là đơn vị dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính (CCHC) khối cấp huyện, thành phố của tỉnh. Để tiếp tục phát huy những thành tích đó, năm 2018, huyện đẩy mạnh hơn nữa công tác CCHC bằng nhiều việc làm cụ thể.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi Tạ Thanh Vũ cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, số lượng hồ sơ được thực hiện trên phần mềm một cửa điện tử của đơn vị là 598/3.226 hồ sơ, chiếm 18,53% trên tổng số hồ sơ được tiếp nhận giải quyết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện. Riêng tháng 7, hồ sơ tiếp nhận trên một cửa điện tử chiếm trên 32%. Tất cả hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn. 

Tăng cường kỷ cương, hoàn thành nhiệm vụ

Ông Nguyễn Anh Hùng, công chức trực tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND huyện Đầm Dơi, chia sẻ, kết quả tiếp nhận và trả kết quả của đơn vị đạt được rất khả quan. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp nhận giải quyết hồ sơ cho tổ chức, cá nhân còn gặp một số khó khăn, như thiếu hồ sơ thủ tục liên quan nên công chức trực phải uyển chuyển xử lý để tránh làm tổ chức, cá nhân đi lại nhiều lần.

Ông Hà Công Thanh, ấp Phú Hiệp A, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, cho biết: “Tôi đến đây để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, thấy công chức nói chuyện rất nhẹ nhàng, lịch sự, lại hướng dẫn tận tình, hồ sơ được giải quyết nhanh gọn. Tôi rất hài lòng khi thấy việc giao tiếp giữa chính quyền và người dân gần gũi, thân thiện và vui vẻ hơn trước rất nhiều”.

Đầm Dơi là đơn vị đi đầu trong toàn tỉnh về sử dụng camera giám sát bộ phận một cửa.

Không chỉ chú trọng thực hiện CCHC tập trung riêng tại UBND huyện, UBND huyện luôn tăng cường chỉ đạo đến từng đơn vị cấp xã trên địa bàn. Luôn chủ động rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính, thực hiện công khai, minh bạch, đầy đủ. 6 tháng đầu năm 2018, đoàn kiểm tra CCHC của huyện đã kiểm tra tại 7/22 đơn vị gồm 6 xã và thị trấn Đầm Dơi.

Ông Huỳnh Việt Hùng, Chánh Văn phòng UBND huyện Đầm Dơi, đánh giá, các xã, thị trấn của huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ các văn bản chỉ đạo về CCHC của huyện cũng như của cấp trên. Đặc biệt, đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, công chức đối với công tác CCHC. Từ đó, góp phần không nhỏ vào công tác thực hiện CCHC chung của huyện.

Tính đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Đầm Dơi đã thực hiện đạt 15/21 nhiệm vụ của kế hoạch CCHC năm 2018, tương đương với mức độ hoàn thành 71,42%.

Bứt phá đi lên

Những năm gần đây, chỉ số về CCHC của huyện Đầm Dơi từng bước được nâng hạng. Từ 70,6 điểm năm 2016 lên 77,71 điểm năm 2017 và vượt lên thành đơn vị có vị trí xếp hạng cao nhất năm 2017. Kết quả kiểm tra CCHC năm 2017 cho thấy, lãnh đạo UBND huyện Đầm Dơi có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát đối với công tác CCHC. Việc  kiểm tra, giám sát các phòng, ban, đơn vị cấp xã trực thuộc được đơn vị thực hiện khá thường xuyên, qua đó phát hiện và kịp thời chấn chỉnh những mặt còn tồn tại, hạn chế.

Ngoài ra, công tác rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết và công khai thủ tục hành chính được thực hiện khá tốt. Tổ chức đối thoại với người dân, doanh nghiệp đúng quy định... Thủ tục đầu tư kinh doanh cũng được cắt giảm, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng bền vững.

Ông Tạ Thanh Vũ thông tin thêm, năm 2017, đơn vị đứng ở top đầu khối cấp huyện, thành phố của tỉnh về chỉ số CCHC. Nhưng đơn vị chưa thoả mãn với kết quả này, bởi điểm thì cao hơn so với các đơn vị cùng cấp khác của tỉnh nhưng so với chuẩn quy định vẫn chưa đạt. Thế nên, UBND huyện Đầm Dơi tăng cường chỉ đạo các đơn vị tiến hành kiểm điểm những mặt hạn chế theo chuẩn quy định về chỉ số CCHC. Sau đó sẽ đánh giá cụ thể nguyên nhân và đưa ra giải pháp của từng đơn vị liên quan để có bước đột phá trong CCHC năm nay.

Những tháng cuối năm 2018, đơn vị đang thực hiện tinh gọn bộ máy để nâng cao năng lực, hiệu quả công việc của cơ quan hành chính. Đặc biệt là sắp xếp lại các bộ phận một cửa của huyện và các xã để vừa tinh gọn, vừa phát huy hiệu quả, hiệu lực như mục tiêu đã đề ra. 

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy các phần mềm đã được triển khai thực hiện trong giải quyết TTHC, cũng như sẽ triển khai phần mềm quản lý ISO đến từng đơn vị cấp xã. Song song đó, nâng cao công tác đối thoại để điều chỉnh kịp thời những bất cập có thể nảy sinh./.

Minh Thức

Bình luận

Ý kiến bạn đọc