Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:00, 11/04/2018

Đảng viên đi trước...

(CMO) Công tác vận động quần chúng nhân dân có vai trò hết sức quan trọng nhằm phát huy sức mạnh nội lực, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân ở địa phương, nhất là cơ sở.

Để công tác vận động quần chúng nhân dân đạt hiệu quả thiết thực, yếu tố đầu tiên đòi hỏi người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở phải thật sự có uy tín và gương mẫu. Uy tín để nói dân nghe, gương mẫu để người dân làm theo.

Bí thư chi bộ gương mẫu 

Từng kinh qua nhiều vị trí công tác tại địa phương, dù ở cương vị nào, ông Võ Thanh Hoà, ấp Tân Thành, xã Việt Thắng cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, với vai trò bí thư chi bộ ấp, bằng trách nhiệm của mình, ông Hoà luôn được người dân tín nhiệm và tin tưởng làm theo.

Ông Võ Thanh Hoà, Bí thư Chi bộ ấp Tân Thành, xã Việt Thắng (bên trái) tư vấn cho người dân sản xuất, phát triển kinh tế.

Ngoài nhiệm vụ củng cố, xây dựng hệ thống chính trị của ấp vững mạnh, ông Hoà thường xuyên dành thời gian đến từng hộ gia đình người dân trong ấp. Với uy tín, sự trải nghiệm của mình, ông tích cực tìm hiểu gia cảnh từng hộ, có biện pháp động viên, giúp đỡ và tuyên truyền, vận động bà con phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh môi trường, tham gia các phong trào của địa phương.

Theo ông Hoà, trong mỗi phong trào ở địa phương, trước mắt phải phát động đảng viên thực hiện, rồi đến hội viên các đoàn thể. Làm đạt yêu cầu mới phát động bà con làm theo. Hiện 100% đảng viên, cán bộ ấp đều thực hiện đạt những phần việc của hộ gia đình để phát triển kinh tế - xây dựng nông thôn sạch đẹp, đổi mới làng quê. Nổi bật là sản xuất đa cây con, đóng góp các loại quỹ, góp công, góp sức làm lộ... Ấp còn phát động và thực hiện mô hình làm lò đốt rác. Hướng dẫn bà con xử lý rác tại nhà, phân loại rác làm phân, rác còn lại thì thiêu hủy; không vứt bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Ấp Tân Thành hiện có 3% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người trên 40 triệu đồng/năm. Cơ bản các hộ dân đều xây dựng cho mình mô hình kinh tế phát triển đa cây, con bền vững, gắn với xây dựng nông thôn xanh - sạch - đẹp. Cuộc sống bà con ổn định, chung tay xây dựng quê hương với hệ thống lộ bê-tông đã phủ đều 100% các tuyến đường.

Người dân đồng lòng tăng gia sản xuất, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn là hiệu quả tích cực từ phong trào nêu gương của người đứng đầu. Để vận động người dân tăng gia sản xuất, ông Hoà tích cực sản xuất đa cây, con. Mô hình chính là nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững, trồng hoa màu, cây ăn trái ... Ông cũng là người đi đầu trong việc đóng góp, hiến đất xây dựng trụ sở văn hoá, sửa chữa lộ nông thôn, vận động và gương mẫu đóng góp làm lộ xóm, ấp.

Đây là cơ sở để ông Hoà vận động bà con trong ấp thực hiện, làm theo và trở thành phong trào rộng rãi trong toàn ấp và thi đua với các ấp khác. Từ đó, tạo động lực tích cực để xã Việt Thắng tiếp tục giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới đã được công nhận từ năm 2015.

Hiệu quả từ một nghị quyết

Năm 2016, Huyện uỷ Phú Tân ban hành Nghị quyết chuyên đề số 04 về “Giao trách nhiệm đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể hoàn thành tiêu chí nông thôn mới hộ gia đình gắn với văn minh đô thị giai đoạn 2016-2018”. Nghị quyết này nhanh chóng đi vào cuộc sống và thể hiện tích cực vai trò của đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể. Đó là sự gương mẫu thực hiện mô hình mẫu để tuyên truyền, vận động và đôn đốc, nhắc nhở người dân thực hiện.

Đến thời điểm này, huyện Phú Tân có trên 90% đảng viên, cán bộ, trên 50% hội viên các đoàn thể đã hoàn thành tiêu chí nông thôn mới, văn minh đô thị gắn với hộ gia đình. Đây là lực lượng chủ công, hướng dẫn và tổ chức cho người dân thực hiện. Hiện tại, cơ bản 100% hộ dân trong huyện đã đăng ký thực hiện các tiêu chí này.

Điểm cốt yếu của Nghị quyết số 04 là đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể cư trú trên địa bàn nào thì phải thực hiện tốt nhiệm vụ ở địa bàn đó. Trước hết là xây dựng mô hình điểm tại gia đình mình rồi vận động, tuyên truyền, giúp đỡ và đôn đốc hộ dân xung quanh thực hiện theo./.

 Quốc Hiệp 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc