Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 09:31, 10/08/2017

Đề xuất chế tài xử lý người khiếu nại, tố cáo thiếu trách nhiệm

(CMO) Chấp hành pháp luật trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong lĩnh vực đất đai và tình hình, kết quả thực hiện các kết luận và xử lý sau thanh tra là 2 nội dung chính trong đợt giám sát chuyên đề của đoàn công tác HĐND tỉnh tại UBND huyện Ngọc Hiển vào ngày 9/8.

Theo báo cáo của UBND huyện Ngọc Hiển, thời gian qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đã được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo giải quyết đúng trình tự quy định của pháp luật, nhất là những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài… Vì vậy, tình hình khiếu kiện đông người đã được kiểm soát, không phát sinh điểm nóng, an ninh trật tự, chính trị - xã hội ổn đinh. Trong năm 2016 và những tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng huyện đã tiếp nhận 8 đơn khiếu nại và đã giải quyết 7 đơn.

Ngoài ra, huyện cũng tổ chức 11 cuộc thanh tra về quản lý kinh tế - xã hội và trách nhiệm người đứng đầu đơn vị. Qua đó, thanh tra huyện kiến nghị thu hồi nộp ngân sách gần 50 triệu đồng, kiểm điểm 3 tập thể, kiểm điểm rút kinh nghiệm 9 cá nhân… Tuy nhiên, xử lý sau thanh tra còn chậm, bởi chưa có chế tài bắt buộc đối tượng thực hiện, có người bỏ địa phương đi nơi khác, bệnh tật… Thế nên, đến thời điểm này, huyện chỉ thu nộp ngân sách được 10 triệu đồng/gần 50 triệu đồng được thanh tra kiến nghị thu hồi.

Thời gian tới, huyện Ngọc Hiển sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo sâu rộng trong cán bộ, công chức và Nhân dân, đồng thời tăng cường công tác quản lý đất đai từ huyện đến các xã… Song, huyện cũng đề xuất cấp có thẩm quyền cần ban hành chế tài xử lý đối với những trường hợp khiếu nại, tố cáo thiếu trách nhiệm, nhằm hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo không đáng có trên lĩnh vực đất đai.

Mã Phi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc