Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 12:00, 30/01/2019

Điểm sáng giảm nghèo

(CMO) Năm 2018, nghị quyết của Huyện uỷ, HĐND huyện U Minh đề ra chỉ tiêu giảm nghèo từ 4% trở lên và giảm 1% hộ cận nghèo, đây được xem là nhiệm vụ hết sức khó khăn, bởi càng về sau công tác này càng khó thực hiện. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo kỳ quyết của chính quyền các cấp, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể và ý thức tự vươn lên của người dân, công tác giảm nghèo của huyện U Minh tiếp tục đạt hiệu quả cao.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết đề ra, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện đã tập trung xây dựng và triển khai chương trình giảm nghèo, đề ra nhiều giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương.

Phó trưởng Phòng LĐTB&XH huyện U Minh Đinh Công Hoà cho biết: “Phòng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phân loại các nhóm hộ nghèo để có những giải pháp giúp đỡ thích hợp, sàng lọc những hộ có khả năng thoát nghèo trong năm 2018 để tập trung hỗ trợ cho các đối tượng đó thoát nghèo”.

Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các cơ quan cấp tỉnh căn cứ vào mức độ thiếu hụt của từng hộ nghèo, thiếu hụt chiều nào thì tập trung chỉ đạo hỗ trợ mức độ thiếu hụt chiều đó. Trước hết tạo điều kiện về công ăn việc làm cho hộ nghèo, trong năm huyện đã giải quyết việc làm cho 4.013 người. Tổ chức dạy nghề 12 lớp, có 420 người tham gia, truyền nghề 76 lớp, có 2.285 người theo học. Sau khi học nghề họ kết hợp với kinh nghiệm sẵn có, tăng gia sản xuất, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. 

Huyện triển khai thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững. Trong năm đã hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng 6 tỷ 750 triệu đồng, duy tu sửa chữa các công trình 422 triệu đồng, hỗ trợ 267 hộ nghèo với 13 mô hình phát triển sản xuất với số tiền hơn 4 tỷ 458 triệu đồng. Bên cạnh đó, huyện tạo điều kiện cho hơn 329 hộ nghèo, 85 hộ cận nghèo và hơn 1.101 hộ thoát nghèo vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, với tổng số tiền hơn 32 tỷ 594 triệu đồng.

Người dân ngày càng có ý thức vươn lên trong lao động, sản xuất.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khóm 1, thị trấn U Minh Võ Thị Năng cho biết: “Trước đây gia đình tôi cũng thuộc diện khó khăn nên xin vay vốn của Ngân hàng Chính sách 30 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi rắn ri tượng, nhờ vậy đã vươn lên thoát nghèo. Vợ chồng tôi mới xây dựng xong căn nhà hơn 200 triệu đồng. Có nhà mới năm nay ăn tết chắc sẽ vui hơn những năm trước. Mình làm thấy hiệu quả nên hướng dẫn chị em hội viên làm theo. Chị em nào vay vốn cũng chăn nuôi, sản xuất hiệu quả, từng bước vươn lên ổn định cuộc sống”.

Mô hình nuôi rắn ri tượng mang về cho gia đình bà Năng hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Huyện U Minh triển khai thực hiện tốt nguồn vốn khoa học - công nghệ để hỗ trợ người dân thực hiện 4 mô hình kinh tế với nguồn vốn hơn 420 triệu đồng, các mô hình hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, huyện mua 86.717 BHYT, hỗ trợ tiền điện thắp sáng cho hơn 2.319 hộ nghèo và thực hiện tốt các chính sách cho người dân thuộc xã khó khăn, vùng bãi ngang ven biển với tổng trị giá các chương trình hơn 8 tỷ 900 triệu đồng. Trong năm, các ban, ngành, Mặt trận và đoàn thể còn vận động hàng ngàn suất quà tặng hộ nghèo, cận nghèo với số tiền hàng tỷ đồng. Các gia đình chính sách nghèo được huyện chỉ đạo vận động cán bộ, công nhân, viên chức quyên góp mua tặng sổ tiết kiệm với tổng số tiền 100 triệu đồng. Từ đó, kịp thời giúp các gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.  

Đặc biệt, năm qua, huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình nhà ở cho hộ nghèo. Theo đó, triển khai xây dựng 136 căn nhà cho hộ nghèo, 114 căn nhà theo Quyết định số 33 và 675 căn nhà theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số tiền hơn 27 tỷ 450 triệu đồng. Anh Danh Văn Cảnh, Ấp 7, xã Khánh Tiến, vừa được hỗ trợ xây dựng hoàn thành ngôi nhà theo Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, phấn khởi chia sẻ: “Được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ xây dựng được ngôi nhà ấm cúng, tôi rất mừng, năm nay ăn tết đầm ấm, vui vẻ hơn".

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp trên mà đến cuối năm 2018 huyện U Minh chỉ còn 1.967 hộ nghèo, giảm 1.149 hộ so với đầu năm, tương đương giảm 4,29%, giảm 459 hộ cận nghèo, chiếm 1,06%. Điều đáng mừng là huyện không còn hộ gia đình chính sách nghèo. Phát huy kết quả đó, năm 2019 huyện tiếp tục đề ra chỉ tiêu giảm từ 2,5% hộ nghèo trở lên và 1% hộ cận nghèo trở lên.

Ông Đinh Công Hoá cho biết: “Phòng sẽ tham mưu tốt cho Huyện uỷ, UBND huyện phân công các cơ quan ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể, các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện phụ trách giúp đỡ 40 ấp, có tỷ lệ hộ nghèo từ 7% trở lên, đặc biệt là phân ra các hộ có thể thoát nghèo trong năm 2019 để tập trung giúp đỡ, hỗ trợ các hộ đó vươn lên trong cuộc sống”.  

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình dự án thuộc chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, đẩy mạnh phát triển các mô hình sản xuất, giúp hộ nghèo tăng thu nhập, ổn định kinh tế, vươn lên thoát nghèo theo đúng chỉ tiêu mà huyện đã đề ra, góp phần giúp huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 và những năm tiếp theo./.

Trần Thể

Bình luận

Ý kiến bạn đọc