Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 10:07, 12/03/2019

Đổi mới hoạt động vì lợi ích của cử tri

(CMO) Xã đảo Tân Ân từng được coi là địa phương khó khăn nhất của huyện Ngọc Hiển. Điều trăn trở lớn nhất của Đảng bộ, chính quyền nơi đây chính là tỷ lệ hộ nghèo vẫn ở mức cao.

Năm 2009, tỷ lệ nghèo của xã ở mức đáng báo động, với khoảng 40%, nhưng sau 10 năm, tỷ lệ này chỉ còn 5,5%. Một trong những điểm sáng về hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức chính quyền địa phương chính là Tân Ân đã mạnh dạn đổi mới phương thức hoạt động của HĐND, từ đó tạo ra bước đột phá trong việc giảm nghèo bền vững, phát triển toàn diện.

Đổi mới là chìa khoá thành công

Phó chủ tịch HĐND xã Tân Ân Dương Sĩ cho biết, đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND là quyết tâm chính trị lớn, không phải làm trong ngày một, ngày hai mà phải kiên trì, quyết liệt và thay đổi từ chính suy nghĩ, hành động của từng đại biểu. Trên cơ sở đó, HĐND thông qua các cuộc họp của Thường trực Đảng uỷ, UBND xã và họp giao ban của 4 thường trực để nắm bắt thông tin và xác định được những nội dung công việc trọng tâm. Việc gởi báo cáo, trao đổi trực tiếp giữa UBND, HĐND và các ban, ngành với Thường trực HĐND xã được quán triệt thực hiện nghiêm túc, đưa vào quy chế làm việc. Từ đó, những công việc quan trọng có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, tổng thể và giúp HĐND giám sát một cách hiệu quả tình hình địa phương.

Chỉ riêng trong năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, hoạt động giám sát của HĐND Tân Ân đã được triển khai với tần suất và hiệu quả tích cực. Theo ông Sĩ, qua hơn 10 cuộc giám sát, những bức xúc được dư luận xã hội quan tâm đã được ghi nhận kịp thời. Không chỉ thuần tuý là giám sát, đây còn là những dịp để HĐND đối thoại, sẻ chia với người dân và các ban, ngành. Một công việc quan trọng mà HĐND đã thực hiện được chính là những đề xuất, kiến nghị những vấn đề nổi cộm của địa phương để từ đó có giải pháp tháo gỡ.

Ông Sĩ dẫn chứng: “Cái khó lớn nhất của xã là giảm nghèo bền vững, HĐND đã có những kiến nghị mang tính giải pháp sát hợp với tình hình địa phương. Mỗi đại biểu HĐND gắn với địa bàn ứng cử, sâu sát với cử tri và có trách nhiệm trong từng lời nói, hành động”. Theo đó, đại biểu HĐND là cầu nối giữa cử tri và chính quyền, phải đặt lợi ích của cử tri lên trên hết.

HĐND xã Tân Ân luôn đồng hành, sâu sát với các hoạt động an sinh xã hội của địa phương, từ đó niềm tin của cử tri với cơ quan dân cử, người đại biểu Nhân dân thêm củng cố. (Ảnh: Học sinh nghèo của xã được hỗ trợ xe đạp đến trường).

Nét mới trong công tác HĐND Tân Ân còn thể hiện qua sự tin tưởng của người dân. Trên tinh thần cởi mở, xây dựng và đúng luật định, những vấn đề nêu ra đều được tiếp thu, giải quyết thoả đáng. Song song đó là quá trình hậu giám sát, nghĩa là có đánh giá kết quả giải quyết những vấn đề đặt ra.

Ông Sĩ thông tin: “Hầu hết các công việc đều được giải quyết đến nơi đến chốn, thấu tình đạt lý và nhận được sự đồng thuận của người dân”. Thông qua 9 đợt tiếp xúc cử tri với hơn 400 lượt cử tri tham dự năm 2018, ông Sĩ đánh giá: “Sự quan tâm, tin tưởng của cử tri với HĐND đã có sự thay đổi tích cực, từ đó uy tín, vị thế của HĐND, đại biểu HĐND ngày càng được củng cố vững chắc”.

Vai trò điều hoà, hoạt động phối hợp giữa Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN xã và các đại biểu HĐND đã được thực hiện bài bản. Vị trí, vai trò, chức năng và thẩm quyền của cơ quan được thể hiện rõ ràng, không còn tình trạng chồng chéo, đùn đẩy. Quan trọng nhất là người dân biết cơ quan HĐND làm gì, làm hiệu quả hay không và có thực sự vì lợi ích cử tri.

Đồng hành cùng quê hương

Về Tân Ân đúng dịp có đoàn thiện nguyện thăm, tặng quà cho học sinh nghèo của xã, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phương Nam cho biết: “Đảng uỷ, HĐND, UBND và UBMTTQ xã rất quan tâm đến công tác vận động, kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng. Bởi đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, mỗi sự đóng góp đều hết sức quý báu”. Riêng với HĐND mỗi người đại biểu đều hết sức tranh thủ và kêu gọi nguồn hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Tiêu Thanh Hiền đánh giá: “Đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động là điều phải làm, vấn đề chúng tôi mong mỏi hơn là HĐND và từng đại biểu phải biết suy nghĩ về quyền lợi của cử tri, kịp thời san sẻ, hỗ trợ cử tri”.

Em Nguyễn Hải Âu, học lớp 7, từ nhà ở ấp Dinh Hạn đến xã để nhận xe đạp, cho biết: “Cha em làm mướn, 2 anh em đi học, mẹ ở nhà nội trợ. Bình thường đi học thì lội bộ hoặc đi nhờ bạn”. Ông Dương Sĩ thông tin thêm: “HĐND và các đại biểu hết sức lưu tâm đến từng hoàn cảnh khó khăn, do đó có sự tham mưu, đề xuất những đối tượng thật sự có nhu cầu hỗ trợ”. Bà Mã Mỹ Anh, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Cà Mau, chia sẻ: “Tôi thấy chính quyền địa phương rất trách nhiệm, rất chu đáo trong việc lựa chọn đối tượng. Làm công tác thiện nguyện tôi không mong mỏi gì hơn ngoài việc những suất quà của mình đến đúng người cần nhận”.

Theo ông Sĩ, vấn đề hỗ trợ, chia sẻ của cộng đồng là điều đáng quý, song không được trông chờ, ỷ lại. Người dân Tân Ân cần phải chủ động vươn lên. Yêu cầu với từng đại biểu và với HĐND xã là phải đồng hành, gắn bó và thấu hiểu nguyện vọng của cử tri. Đây cũng chính là tiêu chí, thước đo đánh giá năng lực hoạt động của đại biểu qua từng năm và cả nhiệm kỳ. Trong năm 2019, từng đại biểu phải vạch ra kế hoạch các đầu công việc cần thực hiện, HĐND xã cùng chung sức với địa phương trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các hoạt động an sinh xã hội.

Trên thực tế, dù khởi sắc, Tân Ân vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, cần sự nỗ lực lớn lao để có thể vươn lên xứng tầm với truyền thống cách mạng hào hùng. Ông Sĩ khẳng định: “Cơ quan dân cử và từng đại biểu nguyện sẽ dốc sức mình, luôn gắn bó với cử tri vì mục tiêu phát triển của quê hương”./.

Quốc Rin

Bình luận

Ý kiến bạn đọc