Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Chính trị

Cập nhật ngày: 08:00, 13/03/2018

Đột phá vào những vấn đề nổi cộm

(CMO) Các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh diễn ra hằng tháng, là nơi hiệu lực, hiệu quả hoạt động được nhìn nhận, đánh giá; đề ra những nội dung công việc trọng tâm của cơ quan dân cử. Không dừng lại ở đó, HĐND tỉnh Cà Mau đã mạnh dạn đưa các chuyên đề, vấn đề và các thông tin mà dư luận bức xúc vào nội dung phiên họp.

Trong phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh vừa diễn ra, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan đã cho ý kiến và thảo luận một cách dân chủ, rốt ráo nhiều nội dung quan trọng. Có thể nói, thời gian gần đây, phiên họp thường kỳ đã trở thành diễn đàn sôi động, đột phá vào những vấn đề dư luận quan tâm.

Tạo được sự đồng thuận

Từ khi nhiệm kỳ mới (HĐND khoá IX) bắt đầu năm 2016, HĐND tỉnh đã nỗ lực đổi mới hoạt động, mà một trong những kỳ vọng là có tác động tích cực, liên tục và cụ thể vào hiện thực các vấn đề xã hội quan tâm. Cũng từ đó, các phiên họp thường kỳ của Thường trực không còn đánh giá và báo cáo một cách “chung chung”, mà phải có trọng tâm, trọng điểm và theo chủ đề cụ thể. Theo đó, các ban trực thuộc sẽ làm công tác tham mưu, đề xuất, kiến nghị để lãnh đạo HĐND tỉnh quyết định nội dung cuộc họp, thành phần tham dự họp và các vấn đề kèm theo.

Sự thay đổi này đã mang lại sinh khí mới cho các cuộc họp, tạo được sự đồng thuận, nhất trí cao trong đại biểu, đặc biệt là nhận được sự chú ý rất lớn của xã hội.

Thời gian qua, có rất nhiều vấn đề nổi cộm được HĐND đem ra “mổ xẻ”, thảo luận và có những định hướng về biện pháp giải quyết rất kịp thời. Đơn cử như việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nợ lương, chế độ giáo viên tại các địa phương trong tỉnh giai đoạn trước đây. Tại phiên họp này, ông Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị: “Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, đồng thời nhanh chóng đưa ra các giải pháp ổn định tình hình”. Đại biểu các ban dự họp cho nhiều ý kiến, trong đó ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, nêu ra nguyên nhân: “Một số huyện, trong đó có Trần Văn Thời, báo cáo số lượng biến động giáo viên, học sinh và quy mô trường lớp chưa đúng thực tế”. Ngoài ra, một số địa phương nắm bắt các văn bản nguồn không kịp thời, việc sử dụng ngân sách chưa hợp lý…".

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chủ trì buổi đối thoại với các hộ dân xã Khánh Thuận, huyện U Minh về việc thu hồi và bồi hoàn đất rừng. Ảnh: Đặng Duẩn

Ngay sau đó, đoàn công tác của HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tại một số địa bàn như U Minh, Thới Bình để nắm lại tình hình và có báo cáo kết luận. UBND tỉnh cũng căn cứ vào kết quả phiên họp và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐND tỉnh, văn bản kết luận của đoàn giám sát HĐND và đưa ra các phương án giải quyết kịp thời, làm ổn định tình hình.

Gần đây là vấn đề của một số hộ dân thuộc các ấp của xã Khánh Thuận, huyện U Minh khiếu nại, yêu cầu về việc thu hồi và bồi hoàn đất giao khoán rừng. Tại phiên họp thường kỳ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện nhấn mạnh: “Vận dụng hết mọi văn bản, quy định pháp luật và các điều kiện thực tế để bảo đảm quyền lợi người dân. Tuy nhiên, cũng kiên quyết xử lý các đối tượng lợi dụng tình hình để gây rối, kích động”. Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: “Có hiện tượng móc nối, kích động để làm căng thẳng tình hình, lợi dụng các vụ việc khiếu nại để lôi kéo, xúi giục với mục đích khác”. Đại biểu các phiên họp cũng có nhìn nhận và đánh giá tương tự, đại diện ngành công an cũng cam kết sẽ theo dõi sát sao và có báo cáo kịp thời về diễn biến vụ việc.

Hay mới nhất là cuộc họp thường kỳ về vấn đề quản lý, sử dụng tài sản công, chính Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi xác nhận: “Đây là chuyên đề có tính thời sự cần phải thảo luận kỹ”. Từ đầu nhiệm kỳ, các vấn đề nổi cộm khác như an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, bảo hiểm y tế… cũng đã được bàn bạc, thảo luận tại các cuộc họp có sự chủ trì, tham dự của Thường trực HĐND tỉnh và đại diện các ban. Những tín hiệu trên cho thấy, phiên họp của HĐND dần trở thành nội dung quan trọng, thiết thực và nhận được sự đồng thuận cao của toàn xã hội.

Tập trung vào giải pháp

Thông thường, các cuộc họp đều tập trung vào kết quả thì những phiên họp của HĐND tỉnh lại chủ yếu tập trung vào tính vấn đề, đồng thời là các nhóm giải pháp. Tại đây, ý kiến của các đại biểu, lãnh đạo ban chuyên môn và các bên liên quan được coi là một kênh thông tin, cơ sở quan trọng để có nhìn nhận đánh giá đa chiều, toàn diện, thống nhất về các vấn đề được thảo luận. Chủ trì phiên họp sẽ lắng nghe báo cáo của lĩnh vực ngành chuyên môn (theo đề cương yêu cầu của HĐND tỉnh), sau đó lắng nghe ý kiến của đại biểu tham dự. Mới nhất có thể nêu ra vấn đề sử dụng tài sản công. Theo yêu cầu, Giám đốc Sở Tài chính, ông Đoàn Quốc Khởi, sẽ có báo cáo về công tác quản lý, sử dụng tài sản công của các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh.

Trong báo cáo, có những điểm đáng lưu ý, đó là một số cơ quan, đơn vị chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Một số đơn vị sử dụng, quản lý chưa hiệu quả tài sản công. Ông Dương Quốc Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, nêu ý kiến: “Các đơn vị, cơ quan hầu như chưa quan tâm xây dựng kế hoạch bảo trì, cho thuê, cho mướn không đúng quy định”. Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách thì lưu ý: “Vấn đề sử dụng tài sản của các công ty, đơn vị quốc doanh đã giải thể trước đây”. Hay như ông Nguyễn Thanh Reo, Giám đốc Sở Tư pháp: “Còn phải chú ý đến đất quốc phòng, đất công mà các địa phương quản lý”.

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của HĐND, các vấn đề bức xúc về chính sách trong ngành giáo dục được giải quyết, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng giáo dục. (Ảnh chụp tại trường THCS xã Hiệp Tùng, huyện Căn Căn).

Tại nội dung phiên họp này, ông Lâm Văn Bi băn khoăn: “Tại sao chưa xử lý trường hợp nào là cán bộ quản lý, sử dụng đất công sai quy định. Vấn đề này cần phải có biện pháp chấn chỉnh kịp thời”. Các đại biểu thống nhất rằng, phiên họp đã nêu ra được vấn đề rất hay, nhưng nói như Phó chủ tịch HĐND, ông Dương Huỳnh Khải, thì: “Đây mới chỉ là đánh động, nêu lên vấn đề. Quản lý, sử dụng tài sản công thời gian qua có nhiều dư luận trái chiều, nổi cộm trong đời sống xã hội và là lĩnh vực rộng lớn, phức tạp. Do đó, HĐND, UBND và các ngành chuyên môn phải tiếp tục thống nhất về ý chí, hành động và giải pháp khắc phục”.

Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện đã đưa ra những kết luận ban đầu, đó là tổng rà soát, giám sát, kiểm tra và phải kiên quyết xử lý nếu để xảy ra sai phạm. Các phương tiện truyền thông cùng vào cuộc, cùng các ngành chức năng có thông tin và định hướng đúng đắn ý kiến chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND về vấn đề này. Đồng thời, phải sớm xây dựng và ban hành nghị quyết về quản lý, sử dụng tài sản công, gắn chặt quyền lợi với trách nhiệm, kiên quyết không để lãng phí, thất thoát tài sản công.

Cũng trong cuộc họp này, ông Lâm Văn Bi yêu cầu các sở, ngành chuyên môn gấp rút thực hiện chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ tiến hành các bước tiếp theo để khắc phục bất cập về quản lý, sử dụng tài sản công. Đây là những tín hiệu cho thấy, tài sản công sẽ là một trong những nội dung mà toàn hệ thống chính trị và dư luận sẽ tập trung quan tâm trong năm 2018.

Đưa ra các vấn đề nổi cộm, tập trung phân tích nguyên nhân và cùng nhau tìm ra các giải pháp, những cuộc họp thường kỳ của Thường trực HĐND đã tác động hết sức tích cực vào đời sống. Cử tri mong chờ vào những phiên họp tiếp theo, với những vấn đề được người dân quan tâm, quan trọng nhất là sự thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn./.

Quốc Rin 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc